Hóa 9 Hòa tan 82,5 gam hỗn hợp Na2CO3 và Na2SO3

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
View attachment 183568
chỉ cần làm bài 3 phần b với phần b kia thui ạ phần a hh khí a là so2, co2, nco2=0,4, nso2=0,1 thế thui ạ

b, M hhk = 44 => hh khí phải có O2

nO2 thêm vào = a

[tex]44=\frac{44*0,4+64*0,1+32a}{a-0,05 +0,1 + 0,4}[/tex]
=> a = 0,35
b, nBa(OH)2 = 1 mol
=> mkt = 0,4.197 + 0,1. 217 =100,5 g
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 183568
chỉ cần làm bài 3 phần b với phần b kia thui ạ phần a hh khí a là so2, co2, nco2=0,4, nso2=0,1 thế thui ạ

b, nBa(OH)2 = 1 mol
=> mkt = 0,4.197 + 0,1. 217 =100,5 g

Lập luận cho chặt chẽ hơn :D
_______________________
Hỗn hợp A gồm : 0,1 mol [TEX]SO_2[/TEX]; 0,4 mol [TEX]CO_2[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,5.2=1(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}+n_{SO_2}}=4 > 2[/TEX]

Tức trong dung dịch có [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] còn dư và [TEX]BaCO_3,BaSO_3 [/TEX] (là kết tủa)

Do đó [TEX]m_{kt}=0,4.197+0,1.217=100,5(g)[/TEX]
 
Top Bottom