Hóa lớp 8

Q

quynhphamdq

a. [TEX]2 KMnO_4 -t^o-> K_2 Mn O_4 + Mn O_2 + O_2(1)[/TEX]
[TEX]2KClO_3 -t^o-> 2KCl + 3O _2 (2)[/TEX]
b. Ta có :[TEX] n_{O_2}= \frac{49,28}{22,4}=2,2[/TEX](mol)
Đặt : [TEX]n_ { KMnO_4} = x(mol)[/TEX]
[TEX]n_ { KClO_3} = y( mol)[/TEX]
Theo PTHH (1) ta có :
[TEX]n{O_2}= \frac{1}{2} n_ { KMnO_4} = \frac{1}{2}x( mol)[/TEX]
Theo PTHH (2) ta có :
[TEX] n{O_2}= \frac{3}{2} n_ { KClO_3} = \frac{3}{2}y( mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}x+\frac{3}{2}y = 2,2[/TEX]
Và[TEX] 158 x + 122,5 y = 273,4 [/TEX]
\Rightarrow[TEX] x= 0,8[/TEX] ( mol)
\Rightarrow[TEX] y=1,2[/TEX] ( mol)
\Rightarrow[TEX] m_ { KMnO_4} = 0,8. 158 =126,4 [/TEX](g)
\Rightarrow [TEX]m_ { KClO_3} =1,2 .122,5=147[/TEX] (g)
\Rightarrow[TEX] % KMnO_4 =\frac{126,4}{273,4}.100%=46,23%[/TEX]
\Rightarrow [TEX] % KClO_3 = 100% - 46,23% =53,77%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


$2KMnO_4 -t^o--> K_2MnO_4 + KMnO_2 + O_2 (1)$

$2KClO_3 ---t^o ----> 2KCl + O_2 (2)$
$nO_2= 2.2 mol$
gọi $nO_2 (1)$ là x => $nKMnO_4 = 2x mol$
$nO_2 (2)$ là y => $nKClO_3= 2y/3 mol$
ta có hệ phương trình:
$x+y= 2.2 mol $
$316x + \dfrac{245}{3}y = 273.4 $
giải hệ phương trình:
x= 0.4 mol
y= 1.8 mol
=> $mKClO_3 = 147g$ => %$mKClO_3 $= 53.77%
=>%$mKMnO_4 $= 100%- 53.77%= 46.23%
 
Last edited by a moderator:
S

seatti.baggio

a.
$2KMnO_4 ---> K_2MnO_4 + KMnO_2 + O_2 (1)$(ĐKPƯ : $t^2$)
$2KClO_3 -------> 2KCl + O_2 (2)$(ĐKPƯ : $t^2$)
b.
$nO_2$=49,28/22,4= 2.2( mol)
gọi $nO_2(pt1)$ là x => $nKMnO_4 = 2x mol$
$nO_2(pt2)$ là y => $nKClO_3= 2y/3 mol$
Từ 2 điều trên, ta suy ra hệ phương trình:
$x+y= 2.2 mol $
$316x + \dfrac{245}{3}y = 273.4 $
Sau đó em giải hệ bằng máy tính và áp dụng công thức là sẽ tính ra
 
Top Bottom