[Hóa] KL khác

D

dichoivinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 51: Cho m gam hỗn hợp bột X gồm ba kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, nóng thu được dung dịch Y và khí H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với O2 (dư) để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2 (đktc) phản ứng là:

A. 2,016 lít. B. 1,008 lít. C. 0,672 lít. D. 1,344 lít.


Câu 53: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với H2O, thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là: A. 2. B. 4. C. 3. D. 1.
 
G

girlbuon10594

Câu 53: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với H2O, thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là: A. 2. B. 4. C. 3. D. 1.

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{Cu}=0,02 mol[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=0,005 mol[/TEX]

\Rightarrow Tổng số mol e cho tối đa=[TEX]0,02.2+0,005=0,045 mol[/TEX]

[TEX]n_{H^+}=0,09 mol[/TEX]

[TEX]n_{NO_3^-}=0,06 mol[/TEX]

[TEX]4H^++NO_3^-+3e\to NO+2H_2O[/TEX]
0,06...............0,045...0,015

\Rightarrow Cu, Ag hết

[TEX]2NO+O_2\to 2NO_2[/TEX]
0,015..........0,015

[TEX]4NO_2+O_2+2H_2O\to 4HNO_3[/TEX]
0,015.............................0,015

\Rightarrow [TEX][HNO_3]=0,015:0,15=0,1M[/TEX] \Rightarrow [TEX]pH=1[/TEX]
 
Top Bottom