hoá khó!!!

C

congratulation11

Trả lời

Bài này tớ nghĩ có 2 t/h xảy ra:
+ $C$ dư$(n_c > n_{O_2})$: Như thế, hốn hợp khí A gồm $CO$ và $CO_2$
Do $CO_2$ chiếm 40% về thể tích nên $CO$ chiếm 60% về thể tích
.
[TEX]\rightarrow V_{CO}=1,5 V{CO_2}\Rightarrow n_{CO}=1,5 n_{CO_2}[/TEX].
Mà: $n_{O_2}=n_{CO_2}+\frac{1}{2}n_{CO}=n_{CO_2}+0,5.1,5n_{CO_2}=1,75.n_{CO_2}.$
Mặt khác, thông qua khối lượng, ta dễ dàng tìm được $n_{O_2}=0,5 (mol)$
Suy ra: $n_{CO_2}=\frac{2}{7}(mol)$
---> $n_{CO}=\frac{3}{7}(mol)$
Mà: $n_C=n_{CO_2}+n_{CO}=\frac{5}{7}(mol) $(TM)
---> $m=\frac{5}{7}.12 = 8,57 (g)$

+ $O_2$ $(n_{O_2} >n_C)$: Như thế, hỗn hợp khí A gồm: $CO_2$$O_2$.
Tương tự, $n_{O_{2(\text{dư})}} =1,5 n_{CO_2}=1,5.n_C=1,5.\frac{m}{12}$
Ta có PT phản ứng
[TEX]C+O_2\Rightarrow CO_2[/TEX]
Qua đó: $n_{O_2(\text{pu})}=n_C=\frac{m}{12}$.
---> $n_{O_2}=2,5.\frac{m}{12}=\frac{5}{24}.m$
<-->$0,5=\frac{5}{24}m$
--->m=2,4(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom