hóa khó, làm hộ mình cái

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp gồm Bari và nhôm. Cho m gam hỗn hợp A phản ứng với nước dư thu được 1,344 lit khí, d2 B và phần không tan C.
cho 2m gam A phản ứng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí
a) tính khôi lượng có trong m gam A.
b cho 50 ml dung dịch HCL và trong B. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,78 gam kết tủa, xác định CM của dung dịch HCl
(Ps: cho mình hỏi cái: nhôm có thể phản ứng với nước theo PT
Al + 3H2O => Al(OH)3 + 3/2H2 mình đọc được PT này tron một quyển sách nhưng cho mình hỏi trong bài tập có bao h xét đến phản ứng này không?, sách có nói thêm là làm sạch lớp oxit nhôm bao bên ngoài thì mới PƯ' được nhưng trong đề bài bao h cũng chỉ cho nhôm ko thôi :mad:)
 
B

barbie9x

một hỗn hợp gồm Bari và nhôm. Cho m gam hỗn hợp A phản ứng với nước dư thu được 1,344 lit khí, d2 B và phần không tan C.
cho 2m gam A phản ứng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí
a) tính khôi lượng có trong m gam A.
b cho 50 ml dung dịch HCL và trong B. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,78 gam kết tủa, xác định CM của dung dịch HCl
(Ps: cho mình hỏi cái: nhôm có thể phản ứng với nước theo PT
Al + 3H2O => Al(OH)3 + 3/2H2 mình đọc được PT này tron một quyển sách nhưng cho mình hỏi trong bài tập có bao h xét đến phản ứng này không?, sách có nói thêm là làm sạch lớp oxit nhôm bao bên ngoài thì mới PƯ' được nhưng trong đề bài bao h cũng chỉ cho nhôm ko thôi :mad:)

bài hóa thì bạn đợi mình sẽ giải sau
còn pt của bạn thì hình như hok phản ứng đâu
 
N

nangtien_lonton

Đúng là như bạn nói, pư trên chỉ xảy ra nếu phá bỏ lớp Al2O3 bảo vệ trên bề măt kim loại nhôm, và nhôm phản ứng được với nước ở nhiệt độ thường.
Tuy nhiên pư sẽ dừng lại vì lớp Al(OH)3 sinh ra ngăn cản pư của Al vs H2O. Nếu cho nhôm td với nước nóng, pư cũng xảy ra tương tự nhưng lớp màng sinh ra là Al2O3.
Thế nên mình đoán ở đây pư xảy ra tg ngắn ko đáng kể, coi Al ko td H2O!!!
 
M

minhtuyenhttv

làm hộ mình bài này đi mọi người, mình ko cần gấp lắm đâu nhưng mà mình muốn biết cách giải (mình có đáp số mà ko có cách giải, nếu giải đúng với đáp số thì mình xin thanks) :D
 
C

cuopcan1979

một hỗn hợp gồm Bari và nhôm. Cho m gam hỗn hợp A phản ứng với nước dư thu được 1,344 lit khí, d2 B và phần không tan C.
cho 2m gam A phản ứng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí
a) tính khôi lượng có trong m gam A.
b cho 50 ml dung dịch HCL và trong B. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,78 gam kết tủa, xác định CM của dung dịch HCl
(Ps: cho mình hỏi cái: nhôm có thể phản ứng với nước theo PT
Al + 3H2O => Al(OH)3 + 3/2H2 mình đọc được PT này tron một quyển sách nhưng cho mình hỏi trong bài tập có bao h xét đến phản ứng này không?, sách có nói thêm là làm sạch lớp oxit nhôm bao bên ngoài thì mới PƯ' được nhưng trong đề bài bao h cũng chỉ cho nhôm ko thôi :mad:)
Cũng đúng như bạn nghỉ đấy. Nhưng trong bài toán này thì lại khác vì có dd kiềm tác dụng với Al2O3 ( cạo xạch lớp oxit nhôm) nên Al tác dụng được với H2O. Bài này cậu chỉ cần viết
Ba(OH)2+Al+H2O---> Ba(AlO2)2+ H2 là được
 
T

thao_won

một hỗn hợp gồm Bari và nhôm. Cho m gam hỗn hợp A phản ứng với nước dư thu được 1,344 lit khí, d2 B và phần không tan C.
cho 2m gam A phản ứng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 20,832 lít khí
a) tính khôi lượng có trong m gam A.
b cho 50 ml dung dịch HCL và trong B. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,78 gam kết tủa, xác định CM của dung dịch HCl

Hỗn hợp A ở đâu ra thế bà ;;);;);;)

T/h 1
Ba + 2H2O =Ba(OH)2 + H2
x.....................................x
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O = Ba(AlO2)2 + 3H2
2x........x...............................................3x
T/h 2:
Ba + 2H2O =Ba(OH)2 + H2
2x...................................2x
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O = Ba(AlO2)2 + 3H2
2y...........................................................3y

a) Gọi x và y là số mol Bari và nhôm trong m gam A

Từ các PTHH trên ,ta có 4x = 0,06
=> x = 0,015
=> mBa = 0,015.137= 2,055 gam

Từ T/h 2 ,ta có :
2x + 3y = 0,93
=> y = 0,3
=>mAl = 8,1 gam
b) Vì sau p/ư 1 còn dư nhôm nên trong b chỉ có Ba(AlO2)2

Ba(AlO2)2 + 2HCl + 2H2O = BaCl2 + 2Al(OH)3
.....................0,02..................................0,02

=> CMdd HCl = 0,02 / 0,05 = 0,4M
 
M

minhtuyenhttv



Hỗn hợp A ở đâu ra thế bà ;;);;);;)

T/h 1
Ba + 2H2O =Ba(OH)2 + H2
x.....................................x
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O = Ba(AlO2)2 + 3H2
2x........x...............................................3x
T/h 2:
Ba + 2H2O =Ba(OH)2 + H2
2x...................................2x
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O = Ba(AlO2)2 + 3H2
2y...........................................................3y

a) Gọi x và y là số mol Bari và nhôm trong m gam A

Từ các PTHH trên ,ta có 4x = 0,06
=> x = 0,015
=> mBa = 0,015.137= 2,055 gam

Từ T/h 2 ,ta có :
2x + 3y = 0,93
=> y = 0,3
=>mAl = 8,1 gam
b) Vì sau p/ư 1 còn dư nhôm nên trong b chỉ có Ba(AlO2)2

Ba(AlO2)2 + 2HCl + 2H2O = BaCl2 + 2Al(OH)3
.....................0,02..................................0,02

=> CMdd HCl = 0,02 / 0,05 = 0,4M
chính xác với đáp số rồi, cảm ơn bạn nhé :D.......................
 
C

cuopcan1979

làm hộ mình bài này đi mọi người, mình ko cần gấp lắm đâu nhưng mà mình muốn biết cách giải (mình có đáp số mà ko có cách giải, nếu giải đúng với đáp số thì mình xin thanks) :D
Mình chỉ gợi ý cho bạn thôi nhé. P1 (mg) tác dụng với H2O dư còn chất rắn=> Al dư. từ nH2=0,06=> nBa=0,015(mol). P2 (2mg) tác dụng với dd BA(OH)2 dư=> Al bị hoà tan hoàn toàn. nH2=0,93mol. Trong P2 có 0,03mol Ba=> nH2 do Ba tạo ra là 0,03mol=> nH2 do Al tạo ra là 0,9mol=> nAl=0,6mol. Vậy tổng số mol Ba có trong mg là 0,015mol, nAl=0,3=> m=0,015.137+0,3.27=10,155g. OK
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom