Hoá Hữu cơ!!!

V

vnnvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bài thui
1/ Cho 672ml ( đktc) hh khí A gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng, Chia A làm 2 phần bằng nhau:
P1 cho qua nước Brom dư thì thấy khối lượng tăng lên X gam, Brom p/u hết 3,2g và ko có khí thoát rakhoir dd.
P2 đem đốt toàn bộ s/phẩm cho qua bình P2O5 rồi bình KOH dư thấy khối lượng bìnhP2O5 tăng Y g còn BÌnh KOH tăng 1,76g.
a) Tính thành phần % thể tích của A
b) Định X và Y
c) Xác định CTPT 2 hidrocacbon
Cóđáp án nhưng hok bik giải:confused:
a) 66,67% và 33,33% b) Y=0,63g X=0,55g c) C2H4 và C4H6; C2H2 và C3H6
2/ hh A gồm 1 axit no đơn chức và hai axit ko no đoen chức chứa 1liên kết đôi, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. CHo A t/d hoàn toàn với 150ml đ NaOH 2M. Để trung hoà vừa hết lượng NaOH cần thêm vào 100ml đ HCl 1M, đc dd D. Cô cạn D thu đc 22,89g chất rắn khan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn A rồi cho s phẩm qua bình đựng NaOH đặc thấy khối lượng bình tăng 26,72g. Xác định CTPT của axitvà khối lượng của chúng trong hh A
Đáp án HCOOH C2H3COOH C3H5COOH 4,6g 2,88g 5,16g


Đó giải giúp mình đi nhanh nhanh nhá:)
 
C

cuopbien_lamthao

Có 2 bài thui
1/ Cho 672ml ( đktc) hh khí A gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng, Chia A làm 2 phần bằng nhau:
P1 cho qua nước Brom dư thì thấy khối lượng tăng lên X gam, Brom p/u hết 3,2g và ko có khí thoát rakhoir dd.
P2 đem đốt toàn bộ s/phẩm cho qua bình P2O5 rồi bình KOH dư thấy khối lượng bìnhP2O5 tăng Y g còn BÌnh KOH tăng 1,76g.
a) Tính thành phần % thể tích của A
b) Định X và Y
c) Xác định CTPT 2 hidrocacbon
Cóđáp án nhưng hok bik giải:confused:
a) 66,67% và 33,33% b) Y=0,63g X=0,55g c) C2H4 và C4H6; C2H2 và C3H6
2/ hh A gồm 1 axit no đơn chức và hai axit ko no đoen chức chứa 1liên kết đôi, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. CHo A t/d hoàn toàn với 150ml đ NaOH 2M. Để trung hoà vừa hết lượng NaOH cần thêm vào 100ml đ HCl 1M, đc dd D. Cô cạn D thu đc 22,89g chất rắn khan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn A rồi cho s phẩm qua bình đựng NaOH đặc thấy khối lượng bình tăng 26,72g. Xác định CTPT của axitvà khối lượng của chúng trong hh A
Đáp án HCOOH C2H3COOH C3H5COOH 4,6g 2,88g 5,16g


Đó giải giúp mình đi nhanh nhanh nhá:)
1/vì 2 hiđrocacbon đó phản ứng được với dd Br2 => đó là anken hoặc ankin
PTPU
CnH2n + Br2 ----> CnH2nBr2(1)
--x---------x------------x----
CmH2m-2 + 2Br2 ----> CmH2m-2Br4(2)
--y-------------2y---------------y-----
ta thấy nhh=(0,672/22,4)/2=0,03
nBr2=3,2/160=0,04
=> có một hidrocacbon là anken và hidrocacbon còn lại là ankin
từ pt (1)(2)ta có hệ pt
x+y=0,03
x+2y=0,04
=>x=0,01; y=0,005
=>%VCnH2n=0,01/0,015*100=66,67%
%VCmH2m-2=33,33%
b)CnH2n + 3/2nO2 ----> nCO2 + nH2O
---0,01------0,015n------------0,01n-----0,01n
CmH2m-2 + (3m-1)/2 O2 ---> mCO2 + (m-1)H2O
---0,005----0,0025*(3m-1)---0,005m----0,005(m-1)
ta có nCO2=1,76/44=0,04
=>0,01n+0,005m=0,04
=>0,01n+0,005(m-1)=0,01n+0,005m-0,005=0,04-0,005=0,035
=>mH2O=0,035*18=0,63
nO2=0,03n+0,015m-0,005=2(0,01n+0,005m)-0,005=0,115
=>mO=1,84
=>mCnH2n+mCmH2m-2=0,63+1,76-1,84=0,55
=>X=0,55
c)ta có 0,01n+0,005m=0,04
=>2n+m=8
vì n,m>0=>n<4
n,m\geq2
TH1n=2 =>m=4
=>CTHH C2H4 và C4H6
TH2 n=3 => m=2
=> CTHH C3H6 và C2H2
 
Top Bottom