Hóa 9 hóa hữu cơ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3. Bình kín chứa một ancol no, mạch hở A (trong phân tử A, số nguyên tử C nhỏ hơn 10) và lượng O2 gấp đôi so với lượng O2 cần để đốt cháy hoàn toàn A. Ban đầu bình có nhiệt độ 1500C và 0,9 atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn A, sau đó đưa bình về 1500C thấy áp suất bình là 1,1 atm. Viết các đồng phân cấu tạo của A và gọi tên.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
CnH2n+2Oz + (3n+1-z)/2O2 ----> nCO2 + (n+1)H2O
1 mol------>(3n+1-z)/2---------->n ------->(n+1)
Ban đầu: Tổng mol khí = nAncol + nO2 = 3n +1 - z + 1 = (3n + 2 - z) (Ở 1500oC ancol ở thể hơi)
Sau khi đốt: Tổng mol khí = nCO2 + nH2O + nO2 dư = 1,5n + 0,5 - 0,5z + n + n + 1 = 3,5n + 1,5 - 0,5z
Ta có: (3n+2 - z)/(3,5n+1,5 - 0,5z) = 0,9/1,1 = 9/11
Suy ra 33n + 22 - 11z = 31,5n + 13,5 - 4,5z
=> 1,5n - 6,5z = - 8,5
hay 3n + 17 = 13z
Với z <=n và n < 10
Lập bảng biện luận giá trị của n theo z; suy ra z = 2; n = 3
Vậy ancol là C3H8O2
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
CnH2n+2Oz + (3n+1-z)/2O2 ----> nCO2 + (n+1)H2O
1 mol------>(3n+1-z)/2---------->n ------->(n+1)
Ban đầu: Tổng mol khí = nAncol + nO2 = 3n +1 - z + 1 = (3n + 2 - z) (Ở 1500oC ancol ở thể hơi)
Sau khi đốt: Tổng mol khí = nCO2 + nH2O + nO2 dư = 1,5n + 0,5 - 0,5z + n + n + 1 = 3,5n + 1,5 - 0,5z
Ta có: (3n+2 - z)/(3,5n+1,5 - 0,5z) = 0,9/1,1 = 9/11
Suy ra 33n + 22 - 11z = 31,5n + 13,5 - 4,5z
=> 1,5n - 6,5z = - 8,5
hay 3n + 17 = 13z
Với z <=n và n < 10
Lập bảng biện luận giá trị của n theo z; suy ra z = 2; n = 3
Vậy ancol là C3H8O2


Sai khi tính mol O2 phản ứng = 3n + 1 - z trong tổng mol khí , mol O2 phản ứng phải là 1,5n + 0,5 - 0,5z
 
Top Bottom