hoá hữu cơ nè!!!!!! giúp mình với

X

xuka_forever_nobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,92 lit hỗn hợp X gồm hidro và axetilen (C2H2) đều ở đktc. Có tỷ khối so với nitơ là 0,5. Đốt hỗn hợp với 52,2g khí oxi phản ưng song, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết thu được hỗn hợp khí Y.
a) Viết PTHH xảy ra
b) Xác định % thể tích và % khối lượng của Y
 
L

lethyhung

Cho 17,92 lit hỗn hợp X gồm hidro và axetilen (C2H2) đều ở đktc. Có tỷ khối so với nitơ là 0,5. Đốt hỗn hợp với 52,2g khí oxi phản ưng song, làm lạnh để hơi nước ngưng tụ hết thu được hỗn hợp khí Y.
a) Viết PTHH xảy ra
b) Xác định % thể tích và % khối lượng của Y.

Số mol khí H2 và C2H2 lần lượt là x và y
n hỗn hợp : x +y = 0,8 (1)
Có: (2.x +26.y)/ 0,8.28 = 0,5 <=> 2x+ 26y = 11,2 (2)
Giải (1),và (2 ) = > x= 0,4 ; y= 0,4
nO2 = 52,2 /32 = 1,63125 mol
PTHH: 2H2 + O2 ---- > 2H2O
..........0.4-----> 0,2
2 C2H2 + 5O2 ---------> 4CO2 + 2 H2O
0,4--------> 1 -------------> 0,8

Hỗn hợp khí Y gồm: O2 dư: 1,63125 - (0,2+1) =0,23125 mol
...............................CO2 : 0,8 mol
b) % V là % n nên %O2 = 22,4%
.............................% CO2 = 77,6%
* % khối lượng: O2 = 17,4%
........................CO2 = 82,6% ;)
 
Top Bottom