Hoá hữu cơ hay

D

dongconon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp B gồm [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2 H_2[/TEX].
a.Cho biết 4,48 l hỗn hợp B nặng 47g.Tính % thể tichhs của mỗi khí trong B?
b.Đốt hoàn toàn 8,96 l hỗn hợp B và cho tất cả sản phẩn cháy vào 200ml đ NaOH 20% (d = 1,2g/ml).Tính C% mỗi chất tan trong dd NaOH sau khi háp thụ sản phẩm cháy?
c.Trộn V lít B với V' lít 1 HidroCacbon X ta thu được hỗn hợp khi D nặng 271 gam. Trộn V' lít B với V lít Hidrocacbon X ta thu được hỗn hợp khí E nặng 206 gam. Biết V' - V = 44,8.
Xác định CTPT của X?
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Hỗn hợp B gồm CH_4 và C_2 H_2.
a.Cho biết 4,48 l hỗn hợp B nặng 47g.Tính % thể tichhs của mỗi khí trong B?
b.Đốt hoàn toàn 8,96 l hỗn hợp B và cho tất cả sản phẩn cháy vào 200ml đ NaOH 20% (d = 1,2g/ml).Tính C% mỗi chất tan trong dd NaOH sau khi háp thụ sản phẩm cháy?

a) Gọi a, b lần lượt là số mol CH4 và C2H2 có trong 4,48 l hh B

=> a + b=0,2 và 16a + 26a = 4,7

( Theo tớ thì chỗ 47 g là 4,7 g vì nếu 47 thì ko giải được đâu, âm)

Giải hệ trên ta có a=0,05 mol và b=0,15 mol

=> %CH4=25% và %C2H2=75%

b) Theo % thể tích tính được ở a ta có

trong 8,96 l hh B có 0,1 mol CH4 và 0,3 mol C2H2

CH4 + 2O2 ---> CO2 + 2H2O (1)
0,1.....................0,1.......0,2 mol

C2H2 + 5/2O2 ---> 2CO2 + H2O (2)
.0,3..........................0,6.......0,3 mol

Từ (1), (2) => Tổng nCO2=0,7 mol, nH2O=0,5 mol => mH2O=9 gam

m dd NaOH = 200.1,2=240 (g)

=> nNaOH=240.20/(100.40)=1,2 mol

Xét 1<nNaOH/nCO2<2 => Xảy ra 2 p.ứng (3) (4)

Gọi số mol CO2 p.ứng ở (3) (4) lần lượt là x, y mol

CO2 + NaOH ---> NaHCO3 (3)
x............x.................x mol

CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O (4)
y.............2y................y mol

=> x+y=0,7 và x + 2y =1,2

Giải hệ trên ta được x=0,2 mol và y=0,5 mol

=> nNaHCO3= x = 0,2 mol => mNaHCO3 = 16,8 gam

nNa2CO3 = y = 0,5 mol => mNa2CO3 = 53 gam

=> Tổng m dd sau p.ứng là: m dd NaOH + mH2O( p.ư (1) (2) = 249 gam

=> C% NaHCO3 = 16.8/249.100%=6,75%

C% Na2CO3 = 53/249.100% = 21,285%
 
Top Bottom