(HOÁ HỮU CƠ) bài tập hiđrôcacbon

T

traitimbang_3991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1/ khi điều chế axetilen bằng phương pháp nhiệt phân nhanh metan thu được hh A gồm axetilen, hidro và 1phần metan chưa phản ứng. tỉ khối của A so với hidro bằng 5. hiệu suất quá trình chuyển hoá metan thành axetilen la?
A. 40% B. 50% C. 60% D. 70%
bài 2/ trong bình kín chứa hidrocacbon X và hidro. nung nóng bình đến phản ứng hoàn toàn thu được ankan Y duy nhấy. ở cùng nhiệt độ áp suất trong bình trước khi nung gấp 3 lần áp suất trong bình sau khi nung. đốt cháy 1 lượng Y thu được 8,8(g) CO2 và 5,4(g) H2O. CTPT của X là?
A. C2H2 B. C2H4 C. C4H6 D. C3H4

bài 3/ đốt cháy cùng số mol 3hidrocacbon A, B, C thu dược lượng CO2 như nhau và tỉ lệ số mol H2O và CO2 đối với A, B, C tương ứng bằng 0,5 : 1 : 1,5. CTPT của A, B, C lần lượt là?
A. C3H8, C3H4, C2H4 B. C2H2, C2H4, C2H6
C. C4H4, C3H6, C2H6 D. C2H2, C2H4, C3H4
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

bài 3/BL
ta có n(H2O)/n(CO2)=0,5
vậy A phải là AnKin
CnH2n-2+O2------->nCO2+(n-1)H2O
a------------------------an-------a(n-1)
a(n-1)/an=0,5
n=2
AnKin là C2H2
n(H2O)/n(CO2)=1
vậy B phải là AnKen
CnH2n+O2-------->nCO2+nH2O
a----------------------an------an
an/an=1
n=2
vì nCO2 ở ba pt đốt cháy là như nhau nên
AnKen là C2H4
n(H2O)/n(CO2)=1,5
đây là AnKan
CnH2n+2+O2------->nCO2+(n+1)H2O
a------------------------an--------a(n+1)
a(n+1)/an=3/2
n=2
AnKan là C2H6
Đáp án B
 
P

phamminhkhoi

bài 1/ khi điều chế axetilen bằng phương pháp nhiệt phân nhanh metan thu được hh A gồm axetilen, hidro và 1phần metan chưa phản ứng. tỉ khối của A so với hidro bằng 5. hiệu suất quá trình chuyển hoá metan thành axetilen la?
A. 40% B. 50% C. 60% D. 70%
2CH4 ---> C2H2 + 3H2
Đặt giả thiết có 1 mol metan -------> sinh ra 1,6 mol khí
1------------0------------0
a------------a/2----------3a/2
1-a---------a----------3a
----> 1-a + a/2 + 3a/2 = 1,6 ----> a = 0,6 ---> H = 60%

bài 2/ trong bình kín chứa hidrocacbon X và hidro. nung nóng bình đến phản ứng hoàn toàn thu được ankan Y duy nhấy. ở cùng nhiệt độ áp suất trong bình trước khi nung gấp 3 lần áp suất trong bình sau khi nung. đốt cháy 1 lượng Y thu được 8,8(g) CO2 và 5,4(g) H2O. CTPT của X là?
A. C2H2 B. C2H4 C. C4H6 D. C3H4
n CO2 = 0,2, n H2O = 0,3 -------> C2H6.
Ta có áp suát sau = 1/3 áp suất trước nên tỷ lên X : H2 là 1:2 -----> ankin
Vậy là C2H2

bài 3/ đốt cháy cùng số mol 3hidrocacbon A, B, C thu dược lượng CO2 như nhau và tỉ lệ số mol H2O và CO2 đối với A, B, C tương ứng bằng 0,5 : 1 : 1,5. CTPT của A, B, C lần lượt là?
Đây là 3 HC cùng số C, một ankan, một anken, một ankin
n H2O : n CO2 của A = 0,5 ---> C2H2
Vậy là C2H6, C2H2, C2H4
 
T

traitimbang_3991

Đặt giả thiết có 1 mol metan -------> sinh ra 1,6 mol khí (bài1)
Ta có áp suát sau = 1/3 áp suất trước nên tỷ lên X : H2 là 1:2 -----> ankin(bài 2)
hx! 2chỗ này em ko hiểu anh àk!:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom