Hóa 11 hóa hữu cơ 11

Comic Angel

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
41
11
21
22
Quảng Nam
CnH2n-6 --> nCO2 + (n-3)H2O
x..................xn..........xn-3x
nCO2- nH2O = xn- xn+3x= 3x => đồng đẳng benzen
đun nóng 1 ancol đơn chức X với dung dịch H2SO4 đặc trong điều kiện nhiệt độ thích hợp sinh ra chất hữu cơ Y, tỉ khối hơi của Y so với X là 1,6087. CTPT của Y là?
giúp mình bài này với ạ. sao tính mãi vẫn thấy sai ở đâu không ra đáp án được
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
đun nóng 1 ancol đơn chức X với dung dịch H2SO4 đặc trong điều kiện nhiệt độ thích hợp sinh ra chất hữu cơ Y, tỉ khối hơi của Y so với X là 1,6087. CTPT của Y là?
giúp mình bài này với ạ. sao tính mãi vẫn thấy sai ở đâu không ra đáp án được

tỉ khối hơi của Y> X => tạo ete
CnH2n+1OH ---> CnH2n+1OCnH2n+1
28n+18/ 14n+ 18= 1,6087 => n=2 => C2H5OC2H5

Đề bài không cho rượu đơn no, chỉ cho đơn chức thôi. May mắn đúng

nếu tỉ khối Y<X thì tạo ra j hả bạn

Sẽ tạo ra anken,,(p/ứ tách H2O,,)

Kết luận này không đúng, nếu dY/X < 1 :

Rượu đơn chức khử H2O cho hydrocarbon không no
CH2=CH-CH2-OH -> CH2=C=CH2 + H2O

Rượu đơn no khử H2O cho anken
CH3-CH2-CH2-OH -> CH3-CH=CH2 + H2O


X: R-OH có phân tử lượng M
Y: R-O-R có phân tử lượng 2M - 18
dY/X = (2M - 18) /M = 1,6087 => M = 46 => rượu C2H6O
 
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Vậy đề bài ko cho no mình gọi CT chug là R-OH,,
2 R-OH -> R-O-R
=> (2R+16)/(R+17)=1,6087
=> R[tex]\approx[/tex]29
Xấp xỉ thì cóa đc suy ra ko cj,,
 
Top Bottom