Hóa 11 Hoá học

Trần Thị Kim Hằng

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
14
1
6
22
Bình Dương
THCS-THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 7,1g hỗn hợp A gồm butan và một anken X rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư được 50g kết tủa. Mặt khác cũng dẫn 7,1g hỗn hợp A ở trên đi qua dung dịch brom 16% dư thấy thể tích giảm 2/3. Xác định CTPT của X?
2. Cho vào ống nghiệm 10 ml ankan ( thể khí ) và 80 ml O2. Bật tia lửa điện cho phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi đem ngưng tụ hơi nước thu được hỗn hợp A, thấy có 30ml khí A bị hấp thụ bởi Photpho ( các thể tích đo ở đktc). Công thức ankan và thể tích A là ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1. Đốt cháy hoàn toàn 7,1g hỗn hợp A gồm butan và một anken X rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư được 50g kết tủa. Mặt khác cũng dẫn 7,1g hỗn hợp A ở trên đi qua dung dịch brom 16% dư thấy thể tích giảm 2/3. Xác định CTPT của X?

Gọi a, b là mol C4H10 và CnH2n
m hh = 58a + 14nb = 7,1. (1)
Mol CO2 = mol CaCO3 = 4a + nb = 0,5. (2)
(1)(2) => a = 0,05 và nb = 0,3
Qua dd Br2 mol hh giảm = mol anken => b = 2(a+b)/3 => b = 2a = 0,1 => n = 3
=> X: C3H6
 
Top Bottom