Hóa 11 [Hóa học ứng dụng] KEM ĐÁNH RĂNG CÓ CHỨA FLO

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Tâm Hoàng, 28 Tháng tư 2019.

Lượt xem: 65

 1. Tâm Hoàng

  Tâm Hoàng Cố vấn Hóa Cu li diễn đàn Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  1,150
  Điểm thành tích:
  161
  Nơi ở:
  Quảng Bình
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Sư phạm Huế
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Răng được bảo vệ bởi lớp men cứng, dày khoảng 2mm. Lớp men này là hợp chất Ca5(PO4)3OH và được tạo thành bằng phản ứng:
  5Ca2+ + 3PO43- + OH- ⇔ Ca5(PO4)3OH (1)
  Quá trình tạo lớp men này là sự bảo vệ tự nhiên của con người chống lại bệnh sâu răng.
  Sau các bữa ăn, vi khuẩn trong miệng tấn công các thức ăn còn lưu lại trên răng tạo thành các axit hữu cơ như axit axetic và axit lactic. Thức ăn với hàm lượng đường cao tạo điều kiện tốt cho việc sản sinh ra các axit đó.
  Lượng axit trong miệng tăng làm cho pH giảm, làm cho phản ứng sau xảy ra:
  H+ + OH- → H2O
  Khi nồng độ OH- giảm, theo nguyên lí Lơ-Sa-tơ-li-ê, cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều nghịch và men răng bị mòn, tạo điều kiện cho sâu răng phát triển.
  Biện pháp tốt nhất phòng sâu răng là ăn thức ăn ít chua, ít đường và đánh răng sau khi ăn.
  Người ta thường trộn vào thuốc đánh răng NaF hay SnF2, vì ion F- tạo điều kiện cho phản ứng sau xảy ra:
  5Ca2+ + 3PO43- + F- → Ca5(PO4)3F
  Hợp chất Ca5(PO4)3F là men răng thay thế một phần Ca5(PO4)3OH
  Ở nước ta, một số người có thói quen ăn trầu, việc này rất tốt cho việc tạo men răng theo phản ứng (1), vì trong trầu có vôi tôi Ca(OH)2, chứa các ion Ca2+ và OH- làm cho cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều thuận.
  Con dao hai lưỡi
  Theo các tài liệu khoa học, flo có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp ngăn ngừa sâu răng, tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tổng hợp colagen ở giai đoạn đầu để khôi phục xương gãy, kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điều trị bệnh loãng xương.
  Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể, thành phần chủ yếu của men răng là apatit, fluor có thể ngấm vào men răng và tạo thành floapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi axit, từ đó tránh bị sâu răng. Tất cả những tác dụng trên là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bất cứ chất gì cũng có mặt lợi và hại. Chúng chỉ thực sự hữu ích khi được dùng đúng tiêu chuẩn cho phép.
  Theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định, hàm lượng fluor từ 0,5 - 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức quy định thì sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương.
  Điều này đã được minh chứng rõ tại vùng Phú Yên, Khánh Hòa - những vùng đất có nguồn nước nhiễm flo được mệnh danh là "vùng đất không có nụ cười". Những vùng có ô nhiễm flo thì việc dùng kem đánh răng có chứa flo chẳng khác nào trát thêm chất độc vào răng.
  Cần có khuyến cáo
  Bản thân chất flo là một hóa chất cực độc. Nếu là flo nguyên chất chỉ cần một lượng rất nhỏ dính vào móng tay cũng đủ làm mủn móng. Việc phối trộn flo trong kem đánh răng là cần thiết nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ và cần khuyến cáo nên sử dụng ở mức độ vừa phải.
  Những quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng đều cho người ta ngầm hiểu: Kem đánh răng phải có flo và có flo mới là tốt nhất. Bên cạnh đó, những hình ảnh quảng cáo chiếc bàn chải đầy ắp lớp kem cũng khiến người tiêu dùng ngầm hiểu, phải một lượng như vậy thì mới đảm bảo răng được làm sạch.
  Vì vậy, cần sử dụng kem đánh răng có chứa flo với một liều lượng vừa phải để bảo vệ sức khỏe.

  Bài viết có sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Xin chân thành cảm ơn !
   
  Kyanhdo, Đức Nhật, Lanh Đồng2 others thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->