M
minhvuong9cdt
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chúng ta đều đã biết : Khi cho oxit axit vào dd kiềm , nếu :
[TEX]\frac{{n}_{k}}{{n}_{oa}}=1,5[/TEX] thì phản ứng sẽ tạo ra hai muối ( muối trung hoà và muối axit )
( [TEX]n_k[/TEX] là số mol của kiềm và [TEX]n_{oa} [/TEX] là số mol của oxit axit )
Nhưng viết phương trình thì sẽ thế nào ?
VD: cho khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dd [TEX]NaOH[/TEX] với tỉ lệ : [TEX]1,5[/TEX]
+/ [TEX]3NaOH+2CO_2\rightarrow Na_2CO_3+NaHCO_3+H_2O[/TEX]
+/ [TEX]3CO_2+4NaOH\rightarrow Na_2CO_3+2NaHCO_3+H_2O[/TEX]
Cả hai phương trình đều cân bằng đúng !
Vậy tại sao lại như thế ?
-------------------------------------
Việc này đơn giản chỉ là do [TEX]\frac{{n}_{NaOH}}{{n}_{CO_2}}=1,5[/TEX]\Rightarrow chỉ có phương trình đầu đúng
--------------------------------------
Thấy hay thì thanks nha !
P/s : Cãi nhau cả buổi sáng đó !
[TEX]\frac{{n}_{k}}{{n}_{oa}}=1,5[/TEX] thì phản ứng sẽ tạo ra hai muối ( muối trung hoà và muối axit )
( [TEX]n_k[/TEX] là số mol của kiềm và [TEX]n_{oa} [/TEX] là số mol của oxit axit )
Nhưng viết phương trình thì sẽ thế nào ?
VD: cho khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dd [TEX]NaOH[/TEX] với tỉ lệ : [TEX]1,5[/TEX]
+/ [TEX]3NaOH+2CO_2\rightarrow Na_2CO_3+NaHCO_3+H_2O[/TEX]
+/ [TEX]3CO_2+4NaOH\rightarrow Na_2CO_3+2NaHCO_3+H_2O[/TEX]
Cả hai phương trình đều cân bằng đúng !
Vậy tại sao lại như thế ?
-------------------------------------
Việc này đơn giản chỉ là do [TEX]\frac{{n}_{NaOH}}{{n}_{CO_2}}=1,5[/TEX]\Rightarrow chỉ có phương trình đầu đúng
--------------------------------------
Thấy hay thì thanks nha !
P/s : Cãi nhau cả buổi sáng đó !
Last edited by a moderator: