Hóa học lớp 8

I

iu278

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,3g hỗn hợp (Al,Fe) tác dụng với dung dịch HCl 14,6% vừa đủ , thu được 5,6 lít khí (đktc)
a, Tính khối lượng dung dịch HCl 14,6% cần dùng
b, Tính C% dung dịch thu được sau phản ứng
c, Dùng khí H2 trên để khử FeO thành kim loại thì có thể thu được bao nhiêu gam Fe ?
:D:D
 
C

chaugiang81


$2Al+ 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2$ (1)
_2x/3__2x________2x/3____x

$Fe +2HCl ---> FeCl_2 +H_2$ (2)
__y____2y_______y_____y
$nH_2= 0.25 mol$
gọi x là nH2 (1)
=> nAl= 2x/3 mol
y là nH2 (2)=> n Fe= y mol
ta có hệ phương trình :
x+y= 0.25
18x + 56y= 8.3
giải hệ : x= 0.15mol; y= 0.1 mol
nHCl (1)= 2x (mol)= 0.3mol.
=>mHCl(1)= 10.95g
nHCl (2)= 2y= 0.2 mol
=>mHCl(2)= 7.3g
=> mHCl cần dùng: 18.25g
b.
mH2(1)= 0.3 g; mH2 (2)= 0.2 g.
mdd sau p.ư: 8.3 + 18.25- 0.5= 26.05g
$mAlCl_3= 13.35g.$
=> C%AlCl3= 51.2%
$mFeCl_2= 12.7g$
=>C%FeCl2= 48.75%
c. $H_2 + FeO ---> Fe + H_2O$
__0.25_____________x
nFe = 0.25 mol.
mFe thu được: 14g

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom