Hóa Học ESTE

H

hikaruhinai

Từ đề bài, ta dự đoán chất rắn sẽ bao gồm :
1. NaOH: a (mol).
2. NaO-C6H4-COONa: b (mol).
Như vậy, với dữ kiện số mol NaOH (dễ dàng tính được là 0,3 mol) và khối lượng của chất rắn sau phản ứng (22,2 gam), ta có thể lập được hệ phương trình 2 ẩn như sau:
1. a + 2b = 0,3.
2. 40a + 182b = 22,2
\Rightarrow a = b = 0,1.
Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm ra đáp số bạn nhé ^^! (có thể sử dụng bảo toàn nguyên tố ấy, vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc thể hiện qua phương trình phản ứng)
 
Top Bottom