Hoá học 9

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

PT K2O+H2O -> 2KOH; H2SO4+2KOH -> K2SO4 +2H2O
nK2O=28,2/94=0.3mol;nKOH=0,6 mol; nH2SO4=(200*9.8%)/98=0,2mol ->H2SO4 hết
theo PT -> nKOH=2nH2SO4=0.4 mol nên C%KOH= (0,4*56)/(200+28,2)*100=9,8%
vad C%KOH=0,2*56/228,2*100=4,9%

theo PT (2) nH2SO4=0,5nKOH=0,1mol=> V=0,1/0,5=0,2 l(làm đại :)) sai ko chịu Tn nha)
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hoà tan hết 28,2g K2O vào 200 g dd H2SO4 9,8% thu được dd X
a) tính C% của dd X
b)tính V lít dd H2SO4 0,5 M cần trung hoà dd X
K2O => 2KOH
nK2O=0,3 mol =>nKOH=0,6 mol
mH2SO4=200.9,8/100=19,6g
=>nH2SO4=0,2 mol
H2SO4 + 2KOH=>K2SO4 + H2O
0,2.............0,4........0,2
=>KOH dư 0,2 mol
Dd X gồm K2SO4 và KOH dư
C%K2SO4=0,2.174/228,2 .100=15,25%
C%KOH dư=0,2.56/228,2 .100=4,9%

nKOH dư=0,2 =>nH2SO4 cần dùng= 0,1
=>V=0,1/0,5=0,2 lit
 
M

minhtuyenhttv

K2O => 2KOH
nK2O=0,3 mol =>nKOH=0,6 mol
mH2SO4=200.9,8/100=19,6g
=>nH2SO4=0,2 mol
H2SO4 + 2KOH=>K2SO4 + H2O
0,2.............0,4........0,2
=>KOH dư 0,2 mol
Dd X gồm K2SO4 và KOH dư
C%K2SO4=0,2.174/228,2 .100=15,25%
C%KOH dư=0,2.56/228,2 .100=4,9%

nKOH dư=0,2 =>nH2SO4 cần dùng= 0,1
=>V=0,1/0,5=0,2 lit

hô hô, em làm đúng được 2/3 khị khị khị :D :D :D :D
 
N

nho_xinh

Bà con ơi ! Vào vô làm bài này giùm tui cái:):p;):D:-*


Nhận biết các dd không màu sau(1 thuốc thử)
FeCl3, FeCl2 , AlCl3, CuCl2, NaCl2, MgCl2 , NH4Cl
 
G

gororo

Nhận biết các dd không màu sau(1 thuốc thử)
FeCl3, FeCl2 , AlCl3, CuCl2, NaCl2, MgCl2 , NH4Cl
Dùng NaOH dư:
Tạo kt màu nâu đỏ là FeCl3
Tạo kt màu trắng xanh là FeCl2
Tạo kt keo trắng sau đó tan dần là AlCl3
Tạo kt bông màu xanh lam là CuCl2
Ko hiện tượng là NaCl
Tạo kt trắng ko tan là MgCl2
Tạo khí mùi khai là NH4Cl
 
T

thao_won

Bà con ơi ! Vào vô làm bài này giùm tui cái:):p;):D:-*


Nhận biết các dd không màu sau(1 thuốc thử)
FeCl3, FeCl2 , AlCl3, CuCl2, NaCl2, MgCl2 , NH4Cl


Cho các dd trên tác dụng vs NaOH ,đun nhẹ

FeCl3 cho kết tủa nâu đỏ

FeCl2 cho kết tủa trắng xanh ,để lâu hoá nâu trong ko khí

AlCl3 cho kết tủa keo trắng ,nếu kiềm dư thì kết tủa tan

CuCl2 cho kết tủa xanh lam

NaCl2 :confused::confused: Là NaCl chứ bạn :| ko hiện tượng

MgCl2 cho kết tủa trắng

NH4Cl có khí mùi khai bay lên
 
N

nho_xinh

Bài này dễ hơn nè:)



Trộn 500g dd NaOH 8% với 300g dd H3PO4 9,8% thu được dd X
Tính C% của dd X
Tiện giải luôn hộ pt Fe(OH)2->Fe(OH)3
 
M

muathu1111

Last edited by a moderator:
G

gororo

Trộn 500g dd NaOH 8% với 300g dd H3PO4 9,8% thu được dd X
Tính C% của dd X
Tiện giải luôn hộ pt Fe(OH)2->Fe(OH)3
mNaOH=40g=>n=1 mol
nH3PO4=29,4g =>n=0,3
=Do nNaOH/nH3PO4 > 3
=>p.ư chỉ tạo muối trung hòa
3NaOH + H3PO4=>Na3PO4 + 3H2O
..................0,3............0,3
C%Na3PO4=164.0,3/800 .100=6,15%
C%NaOH dư=0,1.40/800=0,5%

4Fe(OH)2 + O2 +2H2O==>4Fe(OH)3
 
M

minhtuyenhttv

em chỉ mới biết dạng bt tạo muối axit từ oxit axit thôi, có ai bày em =dạng tạo muối axit hay muối Th từ axit ko ??
 
N

nho_xinh

Bài này khó quá vào giải hộ tui với:confused::confused::confused::confused::):D



1)6,24g kim loại R tác dụng với 270g dd HCl 7,3% thì dd HCl dư , mặt khác 6,24g R tác dụng với dd HCl 14,6% thì dd AXit thiếu Vậy R là ?
2)Khử hoàn toàn 8g Õit của kim loại R cần 3,36 lít H2(đkc) thu được m(g) R .Mặt khác hoà tan hết m(g) R = ddHCl dư thu được 2,24 lít H2(đkc) .Vậy oxit của R=?
 
T

thao_won

Bài này khó quá vào giải hộ tui với:confused::confused::confused::confused::):D



1)6,24g kim loại R tác dụng với 270g dd HCl 7,3% thì dd HCl dư , mặt khác 6,24g R tác dụng với dd HCl 14,6% thì dd AXit thiếu Vậy R là ?
2)Khử hoàn toàn 8g Õit của kim loại R cần 3,36 lít H2(đkc) thu được m(g) R .Mặt khác hoà tan hết m(g) R = ddHCl dư thu được 2,24 lít H2(đkc) .Vậy oxit của R=?


1.
Trước hết ,theo mình đề này thiếu hoá trị kim loại .
Thứ hai thiếu số gam dd HCl 14,6%

2.CTHH của oxit là [TEX]R_xO_y[/TEX] vs 2y/x = n là hoá trị của R

[TEX]R_xO_y + yH_2 = xR + yH_2O[/TEX]

nH_2 = 3,36: 22,4 = 0,15 mol
\Rightarrow[TEX] n R_xO_y = \frac{0,15}{y} mol [/TEX]

\Rightarrow Phân tử khối oxit = [TEX]\frac{160y}{3}gam /mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] Rx + 16y = \frac{160y}{3} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]Rx = \frac{112y}{3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX] R =\frac{112y}{3x} = \frac{56n}{3}[/TEX]

Vậy n = 3 để R là Sắt


\Rightarrow x/y = 2/3

CTHH là Fe2O3

KO hiểu cái khúc sau làm ji` :|




 
Last edited by a moderator:
N

nho_xinh

tớ chẳng hiểu cậu giải gỉ cả (lúc nào cũng giải khó hiểu cả)
 
Last edited by a moderator:
G

giapthang9696

Dùng NaOH dư:
Tạo kt màu nâu đỏ là FeCl3
Tạo kt màu trắng xanh là FeCl2
Tạo kt keo trắng sau đó tan dần là AlCl3
Tạo kt bông màu xanh lam là CuCl2
Ko hiện tượng là NaCl
Tạo kt trắng ko tan là MgCl2
Tạo khí mùi khai là NH4Cl
Mình nghĩ chưa chặt chẽ vì. FeCl2 sẽ chuyển từ trắg xanh -> Nâu đỏ ( Fecl3) Bởi NaOH nên không thể dùng NaOH dư
 
T

thao_won

Mình làm khó hiểu lắm à :|

Vậy bâygiờ mình làm và giải thích từng bước nhé :)

Bước 1 : Đặt CTHH của oxit là RxOy vs 2y/ x là hoá trị của R ( cái này bạn dựa trên bài hoá trị đã học ở lớp 8)

Ta có thể viết 2y/x = n cho nó dễ nhìn

Bước 2 : Viết PTHH và cân bằng

RxOy + yH2 = xR + yH2O ( tớ cân bằng hệ số rồi nhé )

Bước 3 :Tính số mol các chất :

Ta có số mol H2 = 3,36 : 22,4 = 0,15 mol

Dựa trên hệ số Phương trình đã cân bằng ,ta có số mol RxOy = số mol H2 chia cho y

Tức là nRxOy = 0,15 : y ( mol)

Mà số gam RxOy = 8 gam

Suy ra phân tử khối sẽ = 8 : ( 0,15:y) = 160y:3 ( gam/mol)

Mặt khác ,phân tử khối cũng bằng Rx + 16y

=> Rx + 16y = 160 :y

Chuyển vế ta có

Rx + 112y :3

=> R = 112y : 3x

Mà 2y/x = n

=> 6y /x = 3n

=> R = 56n : 3

Vs n =3 => R = 56

Vậy R là sắt

hiểu chưa ???
 
M

minhtuyenhttv

Mình nghĩ chưa chặt chẽ vì. FeCl2 sẽ chuyển từ trắg xanh -> Nâu đỏ ( Fecl3) Bởi NaOH nên không thể dùng NaOH dư
phải để một lúc thì màu xanh trắng mới chuyển sang màu nâu đỏ được bạn à, nếu nhiều nước thì cũng khá lâu đấy, theo mình đủ để xđ được cái đó là màu gì=> muối gì. mà khi chuêyrn từ Fe(OH)2 => Fe(OH)3 thì đâu có cần NaOH làm gì đâu bạn?
 
F

flora_quynh_anh

1.
Trước hết ,theo mình đề này thiếu hoá trị kim loại .
Thứ hai thiếu số gam dd HCl 14,6%

2.CTHH của oxit là [TEX]R_xO_y[/TEX] vs 2y/x = n là hoá trị của R

[TEX]R_xO_y + yH_2 = xR + yH_2O[/TEX]

nH_2 = 3,36: 22,4 = 0,15 mol
\Rightarrow[TEX] n R_xO_y = \frac{0,15}{y} mol [/TEX]

\Rightarrow Phân tử khối oxit = [TEX]\frac{160y}{3}gam /mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] Rx + 16y = \frac{160y}{3} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]Rx = \frac{112y}{3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX] R =\frac{112y}{3x} = \frac{56n}{3}[/TEX]

Vậy n = 3 để R là Sắt


\Rightarrow x/y = 2/3

CTHH là Fe2O3

KO hiểu cái khúc sau làm ji` :|

tớ chẳng hiểu cậu giải gỉ cả (lúc nào cũng giải khó hiểu cả)

Cái này cậu không hiểu thì thui (tớ đã học dạng này đâu, mấy cậu chuyên mới học rồi, ng` thường như tớ chưa bít).
Dám kêu tớ "đểu, thế mà là bạn bè à" như vậy thì thui ná, lần sau nhờ không nói nữa. Mà cái topic được gộp rồi, nhờ ng` ta gộp cho đấy. Ai thì tự biết.

(bài này nói riêng với nho_xinh thui, mọi người đùng hiểu lầm ~ như 1 người ;)) ~ nhá)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom