Hoá học 9

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thao_won

Miễn thanks

Ban nào giỏi hoá 9 làm giùm mình với!!!:):););):p:p


Hoà tan m (g) K2O vào 500g dd HCl 7,3% thu dược dd X . Cô can dd X được 85,7g chất rắn . Xác định
a)m = ?
b)C% của đ X


PTHH :
[TEX] K_2O + H_2O = 2KOH[/TEX]

[TEX] KOH + HCl = KCl + H_2O[/TEX]
1..........1......1

nHCl = 500. 7,3% = 36,5 g
=> nHCl = 1mol
=> mKCl = 74,5 gam => mKOH dư = 85,7 - 74,5 = 11,2 gam=> nKOH dư = 0,2 mol
=> nKOH = 1 + 0,2 = 1,2 mol
=>[TEX]nK_2O [/TEX]= 0,6 mol
=> m = 94 . 0,6 = 56,4 gam
b) Trong dd X có KOH dư và KCl
C%KOHdư =[TEX] \frac{0,2 . 56 .100%}{500 + 56,4} = 2,01%[/TEX]
C%ddKCl = [TEX]\frac{74,5.100%}{500 +56,4} = 13,4%[/TEX]

Tính vội ko bjt có nhầm lẫn ko nữa :D

 
4

4ever_lov3u

[TEX]m_HCl[/TEX]= (7,3 x 500)/100 = 36,5 g
[TEX]n_HCl[/TEX]= 36,5/36,5 = 1 mol
Ta có PTPƯ: [TEX]K_2O[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] ----> [TEX]2KCl[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
Theo PTPƯ và đầu bài ta có:
[TEX]n_K_2O[/TEX]= 1/2 x [TEX]n_HCl[/TEX]= 0,5 mol
[TEX]n_KCl[/TEX]= [TEX]n_HCl[/TEX]= 1 mol
Adct: [TEX]m_K_2O[/TEX]= 0,5 x 94 = 47 g
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

[TEX]m_HCl[/TEX]= (7,3 x 500)/100 = 36,5 g
[TEX]n_HCl[/TEX]= 36,5/36,5 = 1 mol
Ta có PTPƯ: [TEX]K_2O[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] ----> [TEX]2KCl[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
Theo PTPƯ và đầu bài ta có:
[TEX]n_K_2O[/TEX]= 1/2 x [TEX]n_HCl[/TEX]= 0,5 mol
[TEX]n_KCl[/TEX]= [TEX]n_HCl[/TEX]= 1 mol
Adct: [TEX]m_K_2O[/TEX]= 0,5 x 94 = 47 g

[TEX]K_2O [/TEX]tan trong nước trước rồi mới p/ư vs axit bạn ạ ^^

Xem lại nhé ^^
 
N

nho_xinh

Tớ là nho_xinh muốn biết một chút về cách làm của bạn là
Sao bạn lai phải viết 2 pthh chỉ cần pt K2o+HCl=KCl+H2O
=>HCl dư còn K2O hết
Bạn có thể làm theo cách đó được không vì tớ đang làm dở cách đó
Cám ơn nhiều nha!
 
C

cuopcan1979

[TEX]K_2O [/TEX]tan trong nước trước rồi mới p/ư vs axit bạn ạ ^^

Xem lại nhé ^^
Không như cậu nghỉ đâu khi cho K2O vào dd HCl thì K2O phải phản ưng với HCl trước khi nào hết HCl thì K2O mới phản ứng với H2O vì sự phân li của H2O ra H+ là cực kì ít. Do vậy nó phải phản ứng với HCl trước
 
T

thao_won

Tớ là nho_xinh muốn biết một chút về cách làm của bạn là
Sao bạn lai phải viết 2 pthh chỉ cần pt K2o+HCl=KCl+H2O
=>HCl dư còn K2O hết
Bạn có thể làm theo cách đó được không vì tớ đang làm dở cách đó
Cám ơn nhiều nha!

Vì K_2O là kim loại kiềm nên khi cho oxit của nó vào nước thì nó tan trong nước

tạo thành bazơ trước ^^ mà trong dd thì chắc chắn có nước phải ko ^^ --> xảy ra

hai p/ư


Phải xét bản chất của nó đúng hay sai đã ,nếu nó đã sai về hướng làm thì bạn nên

bỏ cách làm đó đj ^^.
 
T

thao_won

Không như cậu nghỉ đâu khi cho K2O vào dd HCl thì K2O phải phản ưng với HCl trước khi nào hết HCl thì K2O mới phản ứng với H2O vì sự phân li của H2O ra H+ là cực kì ít. Do vậy nó phải phản ứng với HCl trước

Nếu nói như bạn thì khi cho kim loại kiềm hoặc oxit của kim loại kiềm vào 1 dd nào đó thì nó p/ư vs chất tan rồi mới p/ư vs nước ư :confused:

Vậy VD như cho Ba vào dd [TEX]CuSO_4[/TEX] thì sao ???

[TEX]CuSO_4[/TEX] phân li thành Cu và[TEX] SO_4^-2[/TEX]

Còn [TEX]H_2O [/TEX]phân li ít nên... :confused:

Về phần phân li đó mình chưa dc học nên bạn có thể giải thích thêm cho mình ko ^^
 
N

nho_xinh

K2O không cần phản ứng với H2O tạo ra Kiềm mới phản ứng được với HCl đâu, mà nó có thể tự phản ứng luôn mà không cần tác dụng với nước để tạo thành dd KOH
 
T

thao_won

K2O không cần phản ứng với H2O tạo ra Kiềm mới phản ứng được với HCl đâu, mà nó có thể tự phản ứng luôn mà không cần tác dụng với nước để tạo thành dd KOH

Tớ ko nói [TEX]K_2O [/TEX]phải p/ư để trờ thành bazơ mới p/ư vs HCl dc

mà ý tớ muốn nói rằng có những p/ư nào xảy ra ,p/ư nào trước .p/ư nào sau để ta hiểu dc bản chất của bài toán.


Bạn hiểu chứ ???
 
F

flora_quynh_anh

PTHH :
[TEX] K_2O + H_2O = 2KOH[/TEX]

[TEX] KOH + HCl = KCl + H_2O[/TEX]
1..........1......1

nHCl = 500. 7,3% = 36,5 g
=> nHCl = 1mol
=> mKCl = 74,5 gam => mKOH dư = 85,7 - 74,5 = 11,2 gam=> nKOH dư = 0,2 mol
=> nKOH = 1 + 0,2 = 1,2 mol
=>[TEX]nK_2O [/TEX]= 0,6 mol
=> m = 94 . 0,6 = 56,4 gam
b) Trong dd X có KOH dư và KCl
C%KOHdư =[TEX] \frac{0,2 . 56 .100%}{500 + 56,4} = 2,01%[/TEX]
C%ddKCl = [TEX]\frac{74,5.100%}{500 +56,4} = 13,4%[/TEX]

Tính vội ko bjt có nhầm lẫn ko nữa :D

Ý chàng ơi, ta tưởng bài này chỉ cần viết 1 phương trình hoá học thui mà???:khi (154):Là: KOH + HCl \Rightarrow KCl + H2O ý!
Chứ đâu cần viết cả phương trình:
K2O + H2O \Rightarrow 2KOH ?????
 
T

thao_won

Ta đã hỏi anh gororo ,anh í bảo trong các trường hợp kiểu này ng` ta ít khi xét xem cái nào p/ư trước nhưng nếu bắt buộc thì K_2O sẽ phải ứng vs HCl trước :| ( ê mặt quá ;)) )

Nhưng ta vẫn thấy sao sao í ;))

 
F

flora_quynh_anh

Answer thao_won

Ta đã hỏi anh gororo ,anh í bảo trong các trường hợp kiểu này ng` ta ít khi xét xem cái nào p/ư trước nhưng nếu bắt buộc thì K_2O sẽ phải ứng vs HCl trước :| ( ê mặt quá ;)) )

Nhưng ta vẫn thấy sao sao í ;))


Chuẩn rùi, có bạn lớp ta làm bài này,
Cách làm giống nhưng kết quả khác hoàn toàn.
Coi lại đi nhá!
Đáng ra hum nay có kết quả nhưng thầy lại đột xuất về quê nên ... CN answer
(Thiệt ra bài dạng này ta chưa học, nhóm Nho_xinh chuyên, nhóm ta không)
 
M

minhtuyenhttv

làm giúp mình cái!!!!:p;):):D


Nhận biết các chất sau(1 thuốc thử)
Al , AI2O3, Mg

cho vào dd NaOH, lọ nào ko có ht Mg, có kết tủa màu trắng keo sau đó tan dần trong bazơ dư là AL2O3, lọ còn lại là Al(có khí không màu H2 bay lên)(P/S nhâm` tý)
 
Last edited by a moderator:
O

o0o_chip_105_o0o

mọi ng` ơi giúp mình vs
chất kết tinh màu trắng A tác dụng với dd H2SO4 dậm đặc sinh ra khí không màu B .khí B tan nhiều trong nước tạo ra đ có tính axit mạnh .dd dậm đặc của B tác dụng với mangan đi oxit sinh ra khí C .cho mẩu kim loại D tác dụng với khí C sinh ra chất A ban đầu mặt khác khí C tan trong dd kiềm tạo ra dd E có tính tẩy màu
a/ cho biết A,B,C,D,E là những chất nào
b/ viết pt
 
T

thao_won

mọi ng` ơi giúp mình vs
chất kết tinh màu trắng A tác dụng với dd H2SO4 dậm đặc sinh ra khí không màu B .khí B tan nhiều trong nước tạo ra đ có tính axit mạnh .dd dậm đặc của B tác dụng với mangan đi oxit sinh ra khí C .cho mẩu kim loại D tác dụng với khí C sinh ra chất A ban đầu mặt khác khí C tan trong dd kiềm tạo ra dd E có tính tẩy màu
a/ cho biết A,B,C,D,E là những chất nào
b/ viết pt


A là CuCl2

B là HCl

C là Cl2

D là Cu

E là dd nước Javen ( NaClO)

PTHH :

CuCl2 + H2SO4 đđ = CuSO4 + HCl

HCl + MnO2 = MnCl2 + Cl2 + H2O

Cu+ Cl2 = CuCl2

Cl2 + NaOH = NaCl + NaClO + H2O

Tự cân = nhá ^^




 
C

cuopcan1979

Ta đã hỏi anh gororo ,anh í bảo trong các trường hợp kiểu này ng` ta ít khi xét xem cái nào p/ư trước nhưng nếu bắt buộc thì K_2O sẽ phải ứng vs HCl trước :| ( ê mặt quá ;)) )

Nhưng ta vẫn thấy sao sao í ;))

Sự phân li của H2O ra H+ là cực kì ít rất nhỏ so với sự phân li ra H+ của HCl do vậy nếu ép thư tự phản ứng thì HCl phải phản ứng trước.
 
F

flora_quynh_anh

Thầy tui cũng nói vậy ý, bazơ tác dụng với axit trước khi tác dụng với nước.
Còn kết quả bài "Miễn Thanks" (Đặt tên kì quá, không chấp nhận được) thì đúng rùi ! Coi vở bạn thì kết quả giống như vầy...
Cách làm khác chút thui.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom