Hoá hay!

C

congtubannong123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung x (gam) Fe trong không khí , thu được 104,8g hỗn hợp rắn A gồm :
[TEX]Fe,FeO,Fe_2O_3,Fe_3O_4[/TEX].Hoà tan trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư ,
thu được dd B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và [TEX]NO_2[/TEX](đktc) có tỉ khối đổi với heli là 10,167.Tính x?
 
T

thienlong233

Nung x (gam) Fe trong không khí , thu được 104,8g hỗn hợp rắn A gồm : Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4.Hoà tan trong dd HNO3 dư ,thu được dd B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối đổi với heli là 10,167.Tính x?

dùng bảo toàn e là ra thôi

dùng đường chéo tính đc nNO=0,18, nNO2=0,36

theo bảo toàn e ta có

[TEX]\frac{3.x}{56}[/TEX]=[TEX]\frac{4.(104,8-x)}{32}[/TEX]+0,18.3+0,36

giải ra ta được x=78,4g
 
C

congtubannong123

Rất mong đươc giúp đỡ!

nung x (gam) fe trong không khí , thu được 104,8g hỗn hợp rắn a gồm : Fe, feo, fe2o3, fe3o4.hoà tan trong dd hno3 dư ,thu được dd b và 12,096 lít hỗn hợp khí no và no2 (đktc) có tỉ khối đổi với heli là 10,167.tính x?

Dùng bảo toàn e là ra thôi

dùng đường chéo tính đc nno=0,18, nno2=0,36

theo bảo toàn e ta có

[tex]\frac{3.x}{56}[/tex]=[tex]\frac{4.(104,8-x)}{32}[/tex]+0,18.3+0,36

giải ra ta được x=78,4g
bạn thư nghĩ xem còn cách nào nữa không!
************************************************************************************************************************************************
 
D

ducdao_pvt

Nung x (gam) Fe trong không khí , thu được 104,8g hỗn hợp rắn A gồm : Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4.Hoà tan trong dd HNO3 dư ,thu được dd B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối đổi với heli là 10,167.Tính x?

dùng bảo toàn e là ra thôi

dùng đường chéo tính đc nNO=0,18, nNO2=0,36

theo bảo toàn e ta có

[TEX]\frac{3.x}{56}[/TEX]=[TEX]\frac{4.(104,8-x)}{32}[/TEX]+0,18.3+0,36

giải ra ta được x=78,4g

Quy đổi hh về Fe (x) và O2 (y)
BT m: 56x + 32y = 104,8
nNO = 0,18 ; nNO2 = 0,36
BT e: 3x - 4y = 0,18.3 + 0,36.1
\Rightarrow x = 1,4 \Rightarrow m =78,4

Có thể quy đổi hh về:
+ Fe và Fe2O3
+ Fe và FeO
...................................
 
V

vipdaigiaan999

Rất mong đươc giúp đỡ!

Quy đổi hh về Fe (x) và O2 (y)
BT m: 56x + 32y = 104,8
nNO = 0,18 ; nNO2 = 0,36
BT e: 3x - 4y = 0,18.3 + 0,36.1
\Rightarrow x = 1,4 \Rightarrow m =78,4

Có thể quy đổi hh về:
+ Fe và Fe2O3
+ Fe và FeO
...................................

Bài làm :
Ta có: [tex] \left {\begin{n_NO_2+n_NO=0,54(mol)}\\{m_NO_2+m_NO=46n_NO_2+30n_NO=10,167.4.0,54}[/tex]
\Rightarrow[tex] \left {\begin{n_NO_2=0,36}\\{n_NO=18}[/tex]
TỪ ĐÂY ÁP DỤNG ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN e ta có: m=78,4g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom