hoá hay đây!!!! Mời Vào!!!

N

nghiatung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt 4.4g muối MS trong O2 dư.Chất rắn thu được sau phản ứng đem hòa tan trong lượng vừa đủ HNO3 37.8% thấy C% của muối trong dd thu được là 41.72%. Khi làm lạnh dd này thì thấy thoát ra 8.08g rắn. Lọc táck rắn thấy C% của muối trong dd còn lại là 34.7%. Xác định Công thức của chất rắn. Biết M có hóa trị II và III trong các hợp chất!!!
 
T

tokerin

đốt 4.4g muối MS trong O2 dư.Chất rắn thu được sau phản ứng đem hòa tan trong lượng vừa đủ HNO3 37.8% thấy C% của muối trong dd thu được là 41.72%. Khi làm lạnh dd này thì thấy thoát ra 8.08g rắn. Lọc táck rắn thấy C% của muối trong dd còn lại là 34.7%. Xác định Công thức của chất rắn. Biết M có hóa trị II và III trong các hợp chất!!!
Vì [TEX]O_2[/TEX] dư [TEX]\Rightarrow[/TEX] tạo oxit [TEX]M[/TEX] có hóa trị III
[TEX]2MS + 3.5O_2 \rightarrow M_2O_3 + 2SO_2[/TEX]
[TEX]\frac{4.4}{M+32}.................\frac{2.2}{M+32}[/TEX]

[TEX]M_2O_3 + 6HNO_3 \rightarrow 2M(NO_3)_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{2.2}{M+32}...\frac{13.2}{M+32}.......\frac{4.4}{M+32}[/TEX]
[TEX]m_{ddHNO_3} = \frac{13.2*63}{M+32} : 37.8 * 100 = \frac{2200}{M+32}[/TEX]
tính theo ĐLBTKL : [TEX]m_{ddM(NO_3)_3} = \frac{2.2(2M+48}{M+32} + \frac{2200}{M+32}[/TEX]
tính theo [TEX]M(NO_3)_3 : m_{ddHNO_3} = \frac{4.4}{M+32}*(M+186)/41.72*100[/TEX]
Ghép lại ra [TEX]M=56: Fe[/TEX]
[TEX]n_{Fe(NO_3)_3 = 0.05[/TEX]
[TEX]m_{dd} = 29 g[/TEX]
[TEX]m_{dd} = 29 - 8.08 = 20.92 \Rightarrow m_{Fe(NO_3)_3} = 20.92/100*34.7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0.03[/TEX] (dd)
[TEX]\Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0.02[/TEX] (tinh thể)
[TEX]\Rightarrow m_{H_2O} \Rightarrow n_{H_2O} = 0.18[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Fe(NO_3)_3.9H_2O[/TEX]
 
Top Bottom