Hóa 9 Hóa có chia phần

trungmk2007@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2021
43
50
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Cho m gam hỗn hợp A gồm Al, Mg, Fe3O4.
Cho 0,5 mol A tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch HCl 3M.
Mặt khác cho m gam A tác dụng 500ml dung dịch NaOH 1M tạo ra 8,4 lít khí(đktc), dung dịch B và 83 gam chất rắn không tan
a) Tính m và % khối lượng các chất trong A
b) Tính CM các chất trong dung dịch B
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp X gồm MgO, CuO và Fe2O3 dùng vừa hết 350ml dung dịch HCl 2M. Mặt khác, nếu lấy 0,4 mol hh X đốt nóng trong ống sứ (không có không khí) rồi thổi 1 luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 7,2 gam nước. Tìm m.
Chỉ em phương pháp làm mấy dạng này đc ko ạ ! e thấy khó hiểu quá @@
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 3: Cho m gam hỗn hợp A gồm Al, Mg, Fe3O4.
Cho 0,5 mol A tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch HCl 3M.
Mặt khác cho m gam A tác dụng 500ml dung dịch NaOH 1M tạo ra 8,4 lít khí(đktc), dung dịch B và 83 gam chất rắn không tan
a) Tính m và % khối lượng các chất trong A
b) Tính CM các chất trong dung dịch B
Xét m gam hỗn hợp A:
$n_{H_2}=0,375 mol \rightarrow n_{Al}=0,25 mol$
Hai chất rắn không tan là $Fe_3O_4$ và $Mg$
Gọi a, b là số mol của $Fe_3O_4$ và $Mg$ ở phần này
$232a+24b=83$
Xét 0,5 mol A: ( phần này gấp k lần so với phần kia)
Ta có : $k(0,25+a+b)=0,5$
$k(3.0,25+2a+8b)=1,5$
$\rightarrow \frac{0,25+a+b}{3.0,25+2a+8b}=\frac{1}{3}$
Giải 2 pt 2 ẩn là ra
b) Chú ý : Trong dung dịch B có NaOH dư
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp X gồm MgO, CuO và Fe2O3 dùng vừa hết 350ml dung dịch HCl 2M. Mặt khác, nếu lấy 0,4 mol hh X đốt nóng trong ống sứ (không có không khí) rồi thổi 1 luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 7,2 gam nước. Tìm m.
Xét 20 gam hỗn hợp X :
$40a+80b+160c=20$
$2a+2b+6c=0,7$
Xét 0,4 mol hỗn hợp X :
$n_{H_2O}=0,4$
$\rightarrow k(a+b+3c)=0,4$
$k(a+b+c)=0,4$
Chia 2 vế khử k sau đó giải pt 2 ẩn

E xem có mắc ở chỗ nào nữa thì hỏi ở phía dưới nhé!
Dạng này là kiểu biến tướng của chia hỗn hợp thành 2 phần không bằng nhau, e chỉ cần đặt số mol của 1 phần, phần kia đặt thêm ẩn K ( P2=k.P1 )
sau đó giải như bình thường là ok
 
Top Bottom