[Hóa] Cách so sánh bán kính nguyên tử

S

soslove2312

H

hocmai.hoahoc

Sự thay đổi bk ion trong HTTH cũng tuân theo những quy luật như đối với bk nguyên tử
Trong cùng một chu ký theo chiều tăng của điện tích hạt nhân bán kính nguyên tử giảm, bán kính ion giảm
Trong cùng một phân nhóm chính theo chiều tăng của điện tích hạt nhân bán kính nguyên tử tăng, bán kính ion tăng
Chú ý : Ion (+ )có bán kính nhỏ hơn bán kính nguyên tử
Ion (- ) Có bán kính nguyên tử lớn hơn bán kính nguyên tử
Thứ tự bài em hỏi: K>K+>Na+>Si(4+)>S-2>Cl-
 
S

soslove2312

2, Thể tích dd HNO3 1(M) loãng ít nhất cần dùng để hoà tan hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy hướng dẫn em làm tất cả các bài của dạng này nhé
Đầu tiên Fe phản ứng với HNO3
[TEX]Fe + 4HNO_3 \to Fe(NO_3 )_3 + NO + 2H_2 O[/TEX]
0,15 mol Fe Cần 0,6 mol HNO3 \Rightarrow 0,15 mol Fe(NO3)3
Sau đó
[TEX]Cu + 2Fe(NO_3 )_3 \to 2Fe(NO_3 )_2 + Cu(NO_3 )_2[/TEX]
0,15 mol Fe(NO3)3 cần 0,075 mol Cu
Vậy số mol Cu còn lại phải tác dụng với HNO3
[TEX]3Cu + 8HNO_3 \to 3Cu(NO_3 )_2 + 2NO + 4H_2 O[/TEX]
Số mol HNO3 cần hoà tan Cu là 0,6 mol
Vậy số mol HNO3 tối thiểu cần là 0,12 mol
Thể thích HNO3 cần là 0,12 lít
 
S

soslove2312

3/ C5h11O2N có bao nhiêu đồng phân anfa anmino axit
4,tính Ph của dd thu đc khi hoà tan 13,8 g NaNO2 vào nước thành 500 ml dd.Cho biết K(HNO3)=5.10^(-6)
 
S

soslove2312

5,Cho m gm hỗn hợp Fe và Cu ( Fe chiếm 30% về khối lượng ) tác dụng vs dung dich chứa 0,69 mol HNO3 tới khi phản ứng hoàn toàn thu đc 0,75m gam chất rắn A, dung dịch B và 6,048 lít hỗn hựop khí X (đktc) gồmNO2 và NO. khối lưọng muối trong hỗn hợp và giá trị của m là?
 
Y

yun92

5/. [TEX]{m}_{Fe} = 0.3m (g) ; {m}_{Cu} = 0.7m (g)[/TEX]

Vì Fe phản ứng trước cu & sau phản ứng còn 0.75m (g) chất rắn

+ Cu chưa phản ứng 0.7m
+ Fe dư [TEX]0.75m - 0.7m = 0.05m \Rightarrow {m}_{Fe} = 0.3m - 0.05m = 0.25m (g)[/TEX]

Fe dư => . Chỉ tạo muối [TEX]Fe({{NO}_{3}})_{2}[/TEX]
. [TEX]{HNO}_{3} [/TEX] hết (chỉ [TEX]{H}^{+}[/TEX] hết )

viết pt nhường và nhận electron
goi a là số mol NO; b là số mol NO2

Fe - 2e -> Fe2+
[TEX]\frac{0.25m}{56}[/TEX] [TEX]\frac{0.25m}{28}[/TEX]

NO3- + 4H+ + 3e -> NO + 2H2O

NO3- + 2H+ + 1e -> NO2 + 2H2O

( số mol H+ = số mol HNO3)

ta có hệ pt:

a+b=0.25
4a+2b=0.69

=> a=0.095; b=0.155

áp dụng định luật bảo toàn e:
[TEX]\frac{0.25m}{28}[/TEX] =3a + b = 0.44

=> m= 49.28 (g)
 
Last edited by a moderator:
S

soslove2312

6, Thuỷ phân hoàn toàn 10g 1 chất béo cần 1,2 gam NaOh. Từ 1 tấn chất béo trên đem nấu vs NaOH thì lượng xà fòng nguyên chất thu đc là
 
S

soslove2312

7, Hỗn hợp X gồm N2 và H2 có M trung bình = 7,2 ĐVC. Sau khi tiến hành phản ứng tổng hợp NH3, đc hỗn hợp Y có M trung bình = 8ĐVC. hiệu súât của phản ứng là?
 
H

hocmai.hoahoc

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH-------------------3RCOONa + C3H5(OH)3
10 gam chất béo cần 1,2 gam NaOH
1 tấn chất béo cần 0,12 tấn NaOH
Số mol NaOH là 0,003 tấn mol
Theo ptpu số mol C3H5(OH)3 là 0,001 tấn mol
Áp dụng định luận bảo toàn khối lượng ta có.
m xà phòng =mchất béo + mNaOH -mgilxerol= 1+ 0,12 – 0,001*92=1,028 tấn
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

7.Coi toàn bộ hỗn hợp X là 1 mol.
N2 + 3H2 ----------2NH3
Gọi số mol N2 và H2 trong X là x và y mol.
Ta có hệ pt.
x+y=1
28x + 2y=8
Giải hệ trên ta được
x=6/26=0,23
y=20/26=0,77
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có.
mX =mY=8 gam -------ny=0,9 mol.
Nhận thấy nX-nY=nNH3=0,1 mol.
Vậy số mol N2 tham gia phản ứng là 0,05 mol của H2 là 0,15.
Vì H2 dư nên hiệu suất theo N2.
[TEX]H = \frac{{0,05}}{{0,23}} \times 100\% = 21,74\%[/TEX]
 
S

soslove2312

8, hidro hoá chất A (C4H6O) được rượu n butyllic. Số công thức cấu tạo có thể của A là?
giải thích hộ em luôn vs thầy
đáp án là 6
 
H

hocmai.hoahoc

HD:
k=1----- Có 2 loại mà +H2-------- n- butylic
+ Loại 1: Anđêhit
+ Loại 2: Ancol không no( nhớ tính đồng phân hình học nhé em!)
Chúc em luôn học tốt.
 
S

soslove2312

9/ cho 4,88 g hỗn hợp X gồm Fe Cu vào 240 ml dd HNO3 0,5M.Pu hoàn toàn thoat ra NO là SP khử duy nhất và còn lại 2,24 g KL ko tan . Tính khối lượng Fe có trong hỗn hợp X
 
H

hocmai.hoahoc

HD: Vì sau phản ứng còn kim loại dư--------- dung dịch có 2 muối là Fe+2 và Cu+2
Gọi số mol Fe tham gia phản ứng là x
Số mol cu tham gia phản ứng là y
Pt (1) 56x+ 64y=2,64(1)
Từ HNO3 ta tính được NO. Bảo toản e ta có pt thứ 2:
Giải 2 pt ta có x và y
Chúc em học tốt. Cố gắng tự giải nhé!
 
S

soslove2312

10, tính pH dd CH3COOH 0,01 M (độ điện li= 4,25 %)
11, tính pH dd chứa 0,01 mol NH4NO3 , 0,02 mol NH3 trong 100 ml dd.
giúp em làm nhanh mấy bài này vs thầy
 
H

hocmai.hoahoc

HD: Em dùng phương pháp 3 dòng
10...... CH3COOH------------CH3COO- + H+
Ban đầu 0,01.................. 0................ 0
Phản ứng 0,01a................0,01a..........0,01a
Còn lại 0,01-0,01a..........0,01a..........0,01a
Vậy PH=-lg0,01a
Với a là độ điện li.....
11. Làm tương tự
 
S

soslove2312

tính xem bao nhiêu % chất ban đầu (N2+3H2) đã chuyển thành amoniac, nếu p
ứ thực hiện ở 500 atm, 1000 atm và nhận xét kết quả vs nguyên lí chuyển dịch cân bằng? Biết hằng số cân bằng của phản ứng điều chế amoniac ở 500*C là 1,5.10^-5 (atm^-2)
 
Top Bottom