[Hoá] Các bài tập dạng este - lipit - amino axit

Status
Không mở trả lời sau này.
G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Kiến thức cần nhớ:

- Khi thay nhóm OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm OR thì được este.
ROH + R’COOH --> R’COOR + H2O
Tỉ lệ mol: [TEX] \frac{nNaOH}{n_{este}}[/TEX] = số nhóm chức este.
- Cho phản ứng: Este + NaOH --> Muối + Rượu
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: meste + mNaOH = mmuối + mrượu
Cô cạn dung dịch sau phản ứng được chất rắn khan, chú ý đến lượng NaOH còn dư hay không.
- Chú ý dạng đặc biệt ko tạo ancol
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Một hh X gồm 2 chất hữu cơ cùng chức hóa học . Đun nóng 13,6 g X với dd NaOH thì thu được 5,5 g hh 2 rượu no đơn chức đồng đẳng kế tiếp và một muối của axit cacboxylic đơn chức . Còn nếu đốt cháy 27,2 g X cần 1,5 mol O2 thu được 1,3 mol CO2 CT cấu tạo của 2 chất hữu cơ X là



Giúp mình với nha



Theo đề bài, tạo 2 rượu no đơn chức + muối ahc đơn chức --> 2 este đơn chức


Đlbtoàn klượng --> nH2O = 1 mol


Theo pt,[TEX] nX = O_2(trong X) = nCO_2 + 1/2nH_2O - nO_2 = 0,3 mol=nCO_2 - nH_2O[/TEX]


--> [TEX]Ct...... dang .... CnH_{2n-2}O_2 --> C_4H_6O_2 & C_5H_8O_2[/TEX]

M(tbình ancol) = 36,7 --> [TEX]CH_3OH và C_2H_5OH[/TEX]


--> [TEX]CH_2=CHCOOCH_3, CH_2=CHCOOC_2H_5[/TEX]


Đốt cháy hoàn toàn 37 g hh X ồm 2 este ( R1cooR và R2cooR trong đó số mol este này bằng 3 lần số mol este kia ) cần 2,05 mol O2 thu được 1,8mol CO2 nếu đun nóng hh X trên với đ NaOH dư thì thu được 29,8 g muối và 1 rượu CTCT thu gọn của este là?
Làm trắc nghiêm nhanh cho mình nha


nH2O = 1,3 mol

neste = 0,4 mol

[TEX]R - 23 = \frac{37 - 29,8}{0,4}[/TEX]

--> R = 41

Vì smol este này = 3 lần smol este kia

0,1( R1 + 85) + 0,3(R2 + 85) = 37

--> R1 + 3R2 = 30

R1<6,5<R2 --> R1 = 1 loại

R2<6,5<R1 ---> R2 = 1, R1 = 27 nhận

--> CH=CH2COOC3H5, HCOOC3H5
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Bài 2.
Cho m gam este đơn chức A phản ứng hoàn toàn với dung dịch NaOH thu được 9,4g muối khan và hơi ancol B. oxi hóa hoàn toàn ancol B được andehit E. Cho toàn bộ E phản ứng với với lượng dd AgNO3 / NH3 dư được 43.2g Ag. Tên của A là j`?
Cái này phải đi từ cuối lên.

nAg = 0.4 mol
  • Giả sư E là andehyt formic HCHO -> nHCHO = 1/4 nAg= 0.1 -> nB = 0.1
    mà este đơn chức số mol muối khan = nB = 0.1 -> M muối khan = 94 -> RCOONa =94 -> R= 27 -> Este là CH2=CH-COO-CH3
  • Giả sử E không là andehyt formic HCHO -> nE =1/2 nAg = 0.2 ->nB = 0.2
    tương tự số mol muối khan = nB = 0.2 ->M muối khan = 47 -> RCOONa =47 -> R= -20 <0 nên loại
vậy Este là CH2=CH-COO-CH3

trích từ đề ch­uyên Vinh mã đề 485
câu 22:
hh A gồm : HC00CH=CH2,CH3C00H,OHC-CH2-CHO
A tác dụng với Na giải phóng 0,28 lit khí
A tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 54g kết tủa. Tìm m
Đáp án là 10,5g
các bạn xem hộ mình với.

Bước 1:
Phản ứng với Na chỉ có CH3C00H
nCH3C00H = 2n H2 = 0.025 mol
-> mCH3C00H = 1.5 gam

Bước 2:
Chú ý:

HCOOCH=CH2 sau phản ứng sẽ cho ra rượu CH2=CH-OH (không bền -> lại biến thành andehhit CH3-CHO). Vậy:

Hai thằng này đều phản ứng: 1 mol mỗi chất đều cho 4 mol Ag. Vậy tổng số mol hai thằng trên là 1/4 số mol Ag và bằng 0.125

Nhận xét:

HCOOCH=CH2: 72 (dvC)
OHC-CH2-CHO: 72 (dvC)

Vậy tính khối lượng thì coi chung như 1 chất có M = 72 -> 72*0.125 nặng 9 gam

Vậy tổng cộng là 10.5 gam

p/s: chú ý 2 vấn đề
1. PTK của hai thằng HCOOCH=CH2 và OHC-CH2-CHO là bằng nhau
2. HCOOCH=CH2 phản ứng với AgNO3/NH3 -> phần fomic cho 2 Ag, phần rượu mới sinh ra không bền biến thành CH3-CHO nên cho 2 Ag nữa. Vậy cả hai thằng cùng cho 4 mol Ag.



:)>-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

đun nóng 0,1 mol 1 e s t e đơn chức Y vs 30ml đ MOH 20%, d=1,2g/ml, M là kim loại kiềm, lấy dư. pứ xong cô cạn đ dc rắn A. đốt hoàn toàn A dc 9,54g muối C032- và 8,26g hh C02 và nước. M, a x i t tạo e s t e?
anh rocky và các bạn giải hộ em nha. em cám ơn ạ.
Bước 1: xác định M
Muối cacbonat là M2CO3
Ta có klg M2CO3 = 9.54, klg MOH =30*1.2*0.2 =7.2g
Do tất cả M sau phản ứng đều chuyển vào M2CO3 nên bảo toàn nguyên tố theo M ta có: Giả sử n M2CO3 =x thì n MOH= 2x.
klg M2CO3 = (2M+60)x =9.54 (1) klg MOH = 2x*(M+17)=7.2 (2)
Chia (1) cho 2 ta được (2M+60)/ (2M+34) = 9.54/7.2 = 1.325 →M = 23 (Na)
Bước 2: Xác định Acid
Bài cho:
  • nNaOH = 7.2/40 = 0.18 mol
  • nEste = 0.1 mol
  • nNa2CO3 = 1/2 nNaOH = 0.09 mol
  • m(H20+CO2) = 9.54 gam
Este ko thể là của phenol vì nếu este là este của phenol sẽ có 2 pứ
RCOO-R’ + NaOH →RCOONa + R’-OH
R’-OH (phenol) + NaOH →RONa +H2O
Như vậy thì số mol NaOH cần dùng = 2n este = 0.2 mà nNaOH cho =0.18 (mà đấy là còn dư) → Este bình thường. Chất rắn A là RCOONa(0.1) và NaOH dư (0.08).
Giả sử Acid RCOOH có dạng CxHyCOOH -> A chứa
  • 0.1 mol CxHyCOO-Na hay C(x+1)HyCO2-Na (dồn các nguyên tố lại)
  • 0.08 mol NaOH
Vậy nC = (x+1)*0.1 ,nH = 0.1* y + 0.08
Sau khi đốt thu được:
  • 0.09 mol Na2CO3 -> nC (trong Na2CO3) = 0.09 -> nC (trong CO2) =(x+1)*0.1 – 0.09 =0.1x -0.01 -> nCO2 = 0.1x +0.01 -> mCO2 = (0.1x+0.01)*44
  • Toàn bộ (0.1* y + 0.08) mol H chuyển vào H2O nên nH2O =1/2 nH = (0.1* y + 0.08)/2 -> mH20 = 18*(0.1* y + 0.08)/2 = 0.9y+0.72 gam
mH2O +mCO2 = 8.26 nên -> (0.1x+0.01)*44 + 0.9y+ 0.72 = 8.26
Rút ra 4.4x+0.9y =7.1 -> y = (7.1 – 4.4x)/0.9 rút ra x =1 thì y =3
Vậy Acid là CH2=CH-COOH (Acrylic)
Bài này hơi phức tạp đấy, anh dựa chủ yếu vào bảo toàn nguyên tố. Nếu e ko hiểu chỗ nào cứ PM nhé.
:)&gt;-
From Rocky
 
A

acsimet_91

Cho 37,2g hh X gồm 1 andehit no, đơn chức và 1 axit no, đơn chức B phản ứng hết với H2(Ni xúc tác) đun nóng thu dươc hh Y. Đun nóng hh Y thu được với H2SO4 đặc để tiến hành phản ưng este hoá, sau 1 thời gian thu dươc hh Z.Để trung hoà lượnh axit B trong Z cần 500ml dd NaOh 0,4M. Lượng ancol trong Z tác dụng với Na dư thu được 1,12l khí H2(đktc). Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 37,2g hh X thu được 31,36l CO2. Tìm công thưc phân tử? Tính hiệu xuất của phản ứng este hoá?

gọi số mol axit và andehit lần lượt là a và b
nNaOH=0,2----------->số mol axit dư =0,2
nH2=0,05------------>số mol ancol dư =0,1
-------->a-b=0,1
Đốt cháy 37,2g hỗn hợp X------>1,4molCO2 và 1,4mol H2O(do 2 chất đều có 1 liên kết đôi nên nH2O=nCO2)
Số mol nguyên tử oxi trong hỗn hợp là:
ap dụng định luật bảo toàn nguyen tố:
nO=(37,2-12.1,4-2.1,4):16=1,1
--------->2a+b=1,1
------------>a=0,4 , b=0,3
Gọi CTPT của axit và andehit lần lượt là CnH2nO2 và CmH2mO
ap dụng định luật bảo toàn C ta có:
0,4n+0,3m=1,4
------>4n+3m=14
------>n=m=2
vây CTPT là C2H4O và C2H4O2
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

30. Cho 0,02 mol một este X phản ứng vừa hết với 200 ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo ra chỉ gồm một muối và một ancol đều có số mol bằng este, đều có cấu tạo mạch thẳng. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 2,58 gam este đó bằng lượng KOH vừa đủ, cần phải dùng 20 ml dung dịch KOH 1,5 M, thu được 3,33 gam muối. Vậy X là:
A Etylenglicol oxalat
B Etylenglicol maloat
C Etylenglicol succinat
D Etylenglicol ađipat

0,02 mol X t/dụng 0,04 mol NaOH nên X là este 2 chức
1 muối và 1 ancol số mol bằng số mol este nên muối 2 chức và ancol 2 chức
Gọi công thức X là R-(COO)_2-R'
0,02 mol X cần 0,04 mol NaOH
0,015 mol X cần 0,03 mol KOH
[TEX]M_{R-(COOK)_2}=\frac{3,33}{0,015}=222 \Rightarrow R=56 (C_4H_8) [/TEX]
[TEX]M_{R-(COO)_2-R'}=\frac{2,58}{0,015}=172 \Rightarrow R'=28 (C_2H_4)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X: C_4H_8(COO)_2C_2H_4 \Rightarrow D[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2) Đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E với 30 ml dd MOH 20% (d=1,2).M là KL kiềm, sau p/ư xong cô cạn dd thu đựơc crắn A và 4,6 g ancol B. Biết B bị oxi hoá bởi CuO cho sp có p/ư tráng gương. Đốt cháy A được 9,54 g muối cacbonat và 8,26g hh CO2 và H2O. Xác định M và CTCT este.

2.
[TEX]\frac{7,2}{M + 17}=\frac{2. 9,54}{2M + 60}\Rightarrow M = 23 [/TEX]:)

nNa đầu = 1,8 mol

nancol = neste = 0,1 --> B là C2H5OH

nNa2CO3 = 0,09 mol --> tác dụng vs NaOH dư


[TEX]C_nH_{2n+1}COOC_2H_5[/TEX]

[TEX]nH_2O = \frac{0,1(2n+1)}{2} + 0,04[/TEX]


nCO2 = 0,1(n+1) – 0,04


mH2O + mCO2 = 8,26g


--> n = 1

[TEX]Ct CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom