Hóa [Hóa 9]

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.A là hỗn hợp gồm M2Co3 , MHCO3, MCl ( M là kim loại hóa trị I trong hợp chất)
Cho43.71 g hh A tác dụng hết vs V ml HCl 10.52%(d=1.05g/ml) lấy dư thu dd B và 17.6g khí C. Chia B thành 2 phần bằng nhau
P1 pư vừa đủ vs 125ml dd KOH 0.8M . Cô cạn dd thu m g muối khan
P2 tác dụng hoàn toàn vs dd AgNO3 dư thu 68.88g kết tủa
Xd M và %về m các chất trong A
Tìm m , V
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1.A là hỗn hợp gồm M2Co3 , MHCO3, MCl ( M là kim loại hóa trị I trong hợp chất)
Cho43.71 g hh A tác dụng hết vs V ml HCl 10.52%(d=1.05g/ml) lấy dư thu dd B và 17.6g khí C. Chia B thành 2 phần bằng nhau
P1 pư vừa đủ vs 125ml dd KOH 0.8M . Cô cạn dd thu m g muối khan
P2 tác dụng hoàn toàn vs dd AgNO3 dư thu 68.88g kết tủa
Xd M và %về m các chất trong A
Tìm m , V
+ A gồm M2CO3, MHCO3, MCl có số mol lần lượt là a,b,c
ta có pt: (2M + 60)a + (M + 61)b + (M+35,5)c = 43,71(*)
<=> M(2a + c + b) + 60(a+b) + b + 35,5c = 43,71(1)

+C là CO2
nCO2 = 0,4 (mol)
=> ta có : a + b = 0,4 (2)

+ B gồm MCl và HCl dư
đặt nHCl dư = d (mol)
=> ta có : 2a + b + d = nHCl bđ (3)

+ Phần 1 : nKOH = 0,1(mol)
nKOH = 1/2 nHCl(dư)
<=> d/2 = 0,1
=> d = 0,2 (4)

+Phần 2: nAgCl = 0,48 (mol)
nAgCl = 1/2(nMCl + nHCl)
<=> 1/2(2a + b + c + d) = 0,48
<=> 2a + b + c + d = 0,96 (5)

+ (4)(5) => 2a + b + c = 0,96 - 0,2 = 0,76 (6)
<=> c = 0,76 - 2a - b
thay c = 0,76 - 2a - b vào (1) ta có
0,76M + 25,5b - 11a = 16,73
ta có: 0,76M - 11(a+b) <0,76M + 25,5b - 11a<0,76M + 25,5(a+b)
(2) => bpt trên <=> 0,76M - 4,4<16,73<0,76M + 10,2
<=> 6,53 < 0,76M < 21,13
<=> 8,6<M<27,8
=> M là Na

+ thay M = 23 vào (*) ta được pt:
106a + 84b + 58,5c = 43,71(7)
(2)(6)(7) => hệ pt 3 ẩn
=> a = 0,3 ; b = 0,1 ; c = 0,06
=> %Na2CO3 = 72,75(%)
%NaHCO3 = 19,22(%)
%NaCl = 8,03(%)
Nguồn:St
 
Top Bottom