hóa 9

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
21
Quảng Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn m gam một hợp chất hữu cơ X cần 10,08 lít khí oxit sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,96 lít co2 ; 2,24 lít nito và 7,2 gam nước (thể tích đo ở đktc)
a. tìm ctpt X biết tỉ khối hơi của X so với metan là 8,25
b. X được tạo thành từ hai phân tử amino axit Y. tìm CTCT của Y và X ; đọc tên của Y ? Viết pthh điều chế X từ Y
c. Thủy phân hoàn toàn m gam X được dung dịch Y . Cho toàn hoàn bộ dung dịch Y tác dụng với 50 ml dung dịch HCl 1M . sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Z cô cạn dung dịch Z dược a gam chất rắn khan. Tính a. Giả sử khi cô cạn không có phản ứng hóa học xảy ra

Mọi người giúp em với. em cảm ơn nhìu ạ
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
gọi cthh đơn giản của hợp chất hữu cơ là CxHyOzNt
pthh :
CxHyOzNt + (x+y/4-z/2) O2 ---> xCO2 +y/2 H20 +t/2 N2
ÁP dụng bảo toàn nguyên tố : nCO2 = nC = 8,96/22,4 = 0,4 (mol) (g) , mO2 = 10,08/22,4*32= 14,4 (g)
nN = nN2* 2 = 2,24 / 22,4 * 2 = 0,2(mol)
nH2O = 7,2 / 18 = 0,4 => nH trong X = 0,4*2 = 0,8
nO trong x = (19,2 - 7,2 )/ 16 = 0,75
vậy x /y/z/t = 0,4/0,8/0,75/0,2 = 2/43,75/1 vì tỷ khối hơi x so với metan là 8,25 => mX = 8,25*16 = 132
 

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
21
Quảng Nam
THPT
gọi cthh đơn giản của hợp chất hữu cơ là CxHyOzNt
pthh :
CxHyOzNt + (x+y/4-z/2) O2 ---> xCO2 +y/2 H20 +t/2 N2
ÁP dụng bảo toàn nguyên tố : nCO2 = nC = 8,96/22,4 = 0,4 (mol) (g) , mO2 = 10,08/22,4*32= 14,4 (g)
nN = nN2* 2 = 2,24 / 22,4 * 2 = 0,2(mol)
nH2O = 7,2 / 18 = 0,4 => nH trong X = 0,4*2 = 0,8
nO trong x = (19,2 - 7,2 )/ 16 = 0,75
vậy x /y/z/t = 0,4/0,8/0,75/0,2 = 2/43,75/1 vì tỷ khối hơi x so với metan là 8,25 => mX = 8,25*16 = 132

Anh/ chị giúp em trọng tâm câu b và c được ko?
 
Top Bottom