hóa 9

K

kido_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đối với mọi người chắc hẳn ai ai trong chúng ta đều làm đc bài này nhưng mọi người hãy nghĩ làm bài này theo cách khác đc hem , thử suy nghĩ chớ ko phải chỉ có thể làm đc mỗi cách làm lập pt ko thoy :D cùng làm hén :D

các mod xem xét lại xem nên cho bài này vô box nào nghen
chớ mềnh ko bik đâu :| lưu ý ko đc làm theo giải hệ pt nghen :D

cho 22,2 gam hh gồm Fe , Al tan hoàn toàn trong HCl ta thu đc 13,44 lít H2 (đktc). tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh và khối lượng clorua khan thu đc
 
B

bomb52

[tex]Btnt Hidro:[/tex]

[tex]2HCl--->H_2[/tex]
[tex]1,2[/tex]____[tex]0,6[/tex]

[tex]Btnt Clo:[/tex]

[tex]Cl_{(axit)}--->Cl_{(muoi)}[/tex]
[tex]1,2[/tex]_______[tex]1,2[/tex]

[tex]m_{muoi.clorua}=m_{kl}+m_{Cl}=22,2+1,2.35,5=64,8g[/tex]

[tex]\rightarrow[/tex] chỉ tính kl muối mà không dùng ptpu thôi
còn tính [tex]% kl[/tex] vẫn phải dùng:

[tex]Al--->1,5H_2[/tex]
[tex]x[/tex]_____[tex]1,5x[/tex]
[tex]Fe--->H_2[/tex]
[tex]y[/tex]_____[tex]y[/tex]
[tex]\rightarrow \left{\begin 27x+56y=22,2 \\ 1,5x+y=0,6 \rightarrow \left{\begin x=0,2 \\ y=0,3[/tex]

Hoặc:
[tex]Al-3e--->Al^{3+}[/tex]
[tex]x[/tex]__[tex]3x[/tex]

[tex]Fe-2e--->Fe^{2+}[/tex]
[tex]y[/tex]__[tex]2y[/tex]

[tex]2H^{+} + 2e--->H_2[/tex]
________[tex]1,2[/tex]___[tex]0,6[/tex]

[tex]\rightarrow \left{\begin x=0,2 \\ y=0,3[/tex]

[tex]%Al=24,32%; %Fe=75,68%[/tex]

kido_b tính [tex]% [/tex]kim loại mà không lập pt xem cái!
 
Last edited by a moderator:
K

kido_b

kido_b tính % kim loại mà không lập pt xem cái!

ờk nó oái oăm vậy đó :|

ko đc lập pt

nếu lập thì hs lớp 8 cũng làm ra

nếu vậy đnáh đó cái đầu gối nó còn trả lời đc :D

nên suy nghĩ sáng tạo các bn ạ

đừng rập khuôn như cái máy vậy :D
 
K

kido_b

hỏi thật cấu nữa ko ai làm thiêk hả

=.=!

vậy mềnh post lên cho mọi người xem thử nghen (tâm trạng buồn chán :(( )


vì pứ hoàn toàn nên ta có thể thay hh Fe và Al bằng kim loại tương đương M có hóa trị n . Gọi x là số mol Fe trong 1 mol hh [TEX]M=56x + 27(1-x)[/TEX]
[TEX]n=2x + 3(1-x)[/TEX]

ta có pứ[TEX] M + nHCL -----------------> MCl_n + \frac{n}{2}H_2[/TEX]
*****[TEX]22,2/M[/TEX]*****************[TEX]22,2/M[/TEX]*******[TEX]22,2/M.n/2[/TEX]

theo bài ra[TEX] 22,2/M . n/2=n_H_2=13,44/22,4=0,6[/TEX]
-> [TEX]\frac{22,2[2x + 3(1-x)}{[56x + 27(1-x)2}=0,6[/TEX]
==> [TEX]x=0,6 mol Fe và 0,4 mol Al [/TEX]
==>[TEX]M=0,6.56+0,4.27=44,4gam [/TEX]
%Fe=0,6.56.100/44,4=75,67%
%Al=24,33%
ta có [TEX]n=0,6.2 + 0,4.3=2,4[/TEX]
khối lượng muối khan là
[TEX]m=22,2/M (M+ 35,5.n)=22,2 + 35,5.2,4/44,4.22,2=64,8[/TEX]
 
U

umbalamora...congchuaday

hỏi thật cấu nữa ko ai làm thiêk hả

=.=!

vậy mềnh post lên cho mọi người xem thử nghen (tâm trạng buồn chán :(( )

vì pứ hoàn toàn nên ta có thể thay hh Fe và Al bằng kim loại tương đương M có hóa trị n . Gọi x là số mol Fe trong 1 mol hh [TEX]M=56x + 27(1-x)[/TEX]
[TEX]n=2x + 3(1-x)[/TEX]

ta có pứ[TEX] M + nHCL -----------------> MCl_n + \frac{n}{2}H_2[/TEX]
*****[TEX]22,2/M[/TEX]*****************[TEX]22,2/M[/TEX]*******[TEX]22,2/M.n/2[/TEX]

theo bài ra[TEX] 22,2/M . n/2=n_H_2=13,44/22,4=0,6[/TEX]
-> [TEX]\frac{22,2[2x + 3(1-x)}{[56x + 27(1-x)2}=0,6[/TEX]
==> [TEX]x=0,6 mol Fe và 0,4 mol Al [/TEX]
==>[TEX]M=0,6.56+0,4.27=44,4gam [/TEX]
%Fe=0,6.56.100/44,4=75,67%
%Al=24,33%
ta có [TEX]n=0,6.2 + 0,4.3=2,4[/TEX]
khối lượng muối khan là
[TEX]m=22,2/M (M+ 35,5.n)=22,2 + 35,5.2,4/44,4.22,2=64,8[/TEX]
sao đường quan khong đi mà đi đường rậm thế bạn iu
 
E

emyeukhoahoc

bai nay khi đi thi đai hoc thi chi can bam may giai pt bac hai
dua vao khoi luong va tao toan e thoi ko can đen giay nua
lam nhu ban chi cho khổ
 
P

phat_tai_1993

Lên lớp 10 em sẽ được học cách giải toán dạng này cực nhanh bằng pp tăng giảm khối lượng đấy kido_b, anh sẽ giới thiệu trước cho em nhé!
cho 22,2 gam hh gồm Fe , Al tan hoàn toàn trong HCl ta thu đc 13,44 lít H2 (đktc). tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hh và khối lượng clorua khan thu đc
Theo pt ion:
[tex]2H^{+} + 2e => H_2[/tex]
2 mol*************1 mol
1,2 mol*********13,44/22,4 = 0,6 mol
[tex]HCl => H^{+} + Cl^{-}[/tex]
*********1 mol**1 mol
********0,12 mol*0,12 mol
vậy khối lượng muối clorua thu đc = mhhkl + mCl^- = 22,2 + 1,2.35,5 = 64,8g
Còn tính % khối lượng 2 kim loại dựa vào định luật bảo toàn e cho nhanh nhé em!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom