[Hoá 9] xác định kim loại

S

star2206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 16,2 g kim loại hóa trị III trong 5 lít dd [TEX]HNO_{3}[/TEX] [TEX]0,5M[/TEX] ( D = 1,25 g/ml). Sau khi phản ứng kết thúc thu được 2,5 lít hỗn hợp khí gồm [TEX]N_{2}[/TEX] và [TEX] NO[/TEX] ở [TEX]0^{o}C[/TEX] và 2atm. Trộn hỗn hợp khí trên với oxi vừa đủ thì thấy thể tích khí chỉ bằng [TEX]\frac{6}{5}[/TEX] thể tích khí của hỗn hợp ban đầu .
a/ Xác định tên kim loại ?
b/ Tính C% của dd axit sau phản ứng ?
 
A

anh_dam

13A+48HN03------------->13A(N03)3+3N0+3N2+24H20
Tổng số mol N2 và N0 là : (2,5.2): (22,4:273.273)=0,223214 mol=>nN2+nN0=0,223214 (1)
2N0+02---------->2N02
Trộn vs 02 vđ thì Vkhi =1,2 Vbđ=>n khí =1,2 n bđ=>nNO2+nN2=1,2(nN0+n N2)
(Bạn xem lại tỉ lệ là 6/5 hay nhỏ hơn , nếu 6/5 thì đề sai .Từ đây ta có 1 pt liên quan đến nN0 và nN2 , kết hợp vs (1) tìm đc số mol mỗi chất=>nkim loại =>kim loại
 
S

star2206

Bạn đọc kỹ lại đề đi . Đề này là đúng đấy , ko sai đâu bạn ạ !!! Đúng là bằng 6/5 mà .???!!!
 
A

anh_dam

Hòa tan 16,2 g kim loại hóa trị III trong 5 lít dd [TEX]HNO_{3}[/TEX] [TEX]0,5M[/TEX] ( D = 1,25 g/ml). Sau khi phản ứng kết thúc thu được 2,5 lít hỗn hợp khí gồm [TEX]N_{2}[/TEX] và [TEX] NO[/TEX] ở [TEX]0^{o}C[/TEX] và 2atm. Trộn hỗn hợp khí trên với oxi vừa đủ thì thấy thể tích khí chỉ bằng [TEX]\frac{6}{5}[/TEX] thể tích khí của hỗn hợp ban đầu .
a/ Xác định tên kim loại ?
b/ Tính C% của dd axit sau phản ứng ?

"Chỉ = 6/5 ak" ?=>Sao ngôn từ cứ mập mờ thế nhỉ ?
Uhm , thế thì giải âm
 
Top Bottom