[hoá 9] xác định CT muối

S

solovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A là một muối tan tốt ở trong nước. B là muối nitrat của một kim loại M có hóa trị không đổi. Biết rằng 50g dd muối B có nồng độ 10.44% PƯ vừa đủ với 200g dd muối A có nồng độ 1.36% thu được 4.66 chất rắn là muối sunfat của KL M nói trên. XĐ CTPT của hai muối A và B.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

Cho A là một muối tan tốt ở trong nước. B là muối nitrat của một kim loại M có hóa trị không đổi. Biết rằng 50g dd muối B có nồng độ 10.44% PƯ vừa đủ với 200g dd muối A có nồng độ 1.36% thu được 4.66 chất rắn là muối sunfat của KL M nói trên. XĐ CTPT của hai muối A và B.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
Vì sau khi phản ứng có tạo ra muối sunfat mà B là muối nitrat
=>A là muối sunfat hoặc hiđosunfat
mA=2,72
mB=5,22
TH1: A là muối sunfat
bM2(SO4)a + 2aR(NO3)b ----> 2bM(NO3)a + aR2(SO4)b
--2,72---------------5,22-----------3,28---------------4,66--
=> ta có pt
2,72/(2M+96a)=3,28/(M+62a)
=>M=20a
=>M có thể là canxi nhưng vì CaSO4 ít tan => loại
TH2
bM(HSO4)a + 2aR(NO3)b ----> aR2(SO4)b + bM(NO3)a + abHNO3
--2,72-----------5,22-------------------4,66--------------
=> ta có pt
5,22/(R+62b)=2*4,66/(2R+96b)
=>R=137/2b
=>R=137 (Ba)
ta có mM(NO3)a+mHNO3=3,28
=> có pt
63*a*2,72/(M+97)+(M+62)*2,72/(M+97)=3,28
=>M=39a
=>M=39(K)
=>CTPT của 2 muối Ba(NO3)2 ; KHSO4
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
G

gororo

Vì sau khi phản ứng có tạo ra muối sunfat mà B là muối nitrat
=>A là muối sunfat hoặc hiđosunfat

TH2
bM(HSO4)a + 2aR(NO3)b ----> aR2(SO4)b + bM(NO3)a + abHNO3
=>chưa thấy bao giờ

CTPT của 2 muối Ba(NO3)2 ; KHSO4
Muối axit chỉ chuyển thành muối trung hòa khi nó td với kiềm, nhưng trong TH này lại là muối nitrat nên chỉ có thể là p.ư trao đổi
Và xin khẳng định là Ba(NO3)2 ko td với KHSO4
 
Top Bottom