[hóa 9] xác định chất

G

ghost4501

Last edited by a moderator:
T

toru_13

Xác định kim loại X và muối Y khi: cho kim loại X vào muối Y tạo 2 chất khí và chất kết tủa trắng.Viết phương trình phản ứng

X là Ba

Y là [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX]

PTHH :

[TEX]Ba + 2H_2O = Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + (NH_4)_2SO_4 = BaSO_4 + NH_3 + H_2O [/TEX]
 
G

ghost4501

còn bài này nữa :p
Có 5 lo đựng 5 chất bột màu đen: FeO; CuO; FeS; MnO_2; Ag_2O.
a, Hãy dùng một hoá chất tự chọn để nhận ra các chất trên. (Nêu hiện tượng, viết phuơng trình giải thích)
b, Trộn các chất trên với số mol = nhau đc hỗn hợp A. Hoà tan 26.88 lít HCl vào nước đc dung dịch B. B phản ứng vừa đủ với m gam A giải phóng V lít khí( các thể tích đo ở dktc).Tính giá trị m và V
 
T

toru_13

Có 5 lo đựng 5 chất bột màu đen: FeO; CuO; FeS; MnO_2; Ag_2O.
a, Hãy dùng một hoá chất tự chọn để nhận ra các chất trên. (Nêu hiện tượng, viết phuơng trình giải thích)

Chọn HCl

FeO p/ư tạo dd ko màu :

[TEX]FeO + 2HCl = FeCl_2 + H_2O[/TEX]

CuO tạo dd màu xanh :

[TEX]CuO + 2HCl = CuCl_2 +H_2O[/TEX]

FeS p/ư có khí mùi trứng ung bay ra :

[TEX]FeS + 2HCl = FeCl_2 + H_2S[/TEX]

MnO_2 p/ư có khí màu vàng ,mùi xốc bay ra:

[TEX]MnO_2 +4HCl= MnCl_2 + Cl_2 + 2H_2O[/TEX]

Ag_2O phản ứng tạo kết tủa trắng :

[TEX]Ag_2O + HCl = AgCl + H2O[/TEX]
 
G

ghost4501

toru_13 ơi :| xem hộ bài này :
Cho 5.76gam 1 oxit kim loại chưa rõ hoá trị tác dụng hết với 7,84 gam H_2SO4
Xác định công thức của oxit trên
 
N

nangtien_lonton

b)
FeO + 2HCl => FeCl2 + H2O
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
FeS + 2HCl => FeCl2 + H2S
MnO2 + 4HCl => MnCl2 + Cl2 + 2H2O
Ag2O + 2HCl => 2AgCl + H2O

M_A = (72+80+88+87+232) : 5 = 111,8 gam
pthh => 5 mol A pư vs 12 mol HCl
0,5 mol A pư vs 1,2 mol HCl
Vậy m = 111,8 . 0,5 = 55,9 gam

pthh=> 5 mol A tạo 2 mol khí
0,5 mol A tạo 0,2 mol khí
Vậy V = 22,4 . 0,2 = 4,48 lít
 
T

toru_13

Cho 5.76gam 1 oxit kim loại chưa rõ hoá trị tác dụng hết với 7,84 gam H_2SO4
Xác định công thức của oxit trên

Đặt oxit của kim loại là M2On


nH2SO4 = 7,84 : 98 = 0,08 mol

M2On + nH2SO4 = M2(SO4)n + nH2O
[TEX]\frac{0,08}{n}[/TEX]..........0,08

Theo PTHH ,[TEX] nM2On = \frac{0,08}{n}[/TEX]

\Rightarrow Khối lượng phân tử của oxit = [TEX]5,76 : \frac{0,08}{n} = 72n[/TEX]

\Rightarrow 2M + 16n = 72n

\RightarrowM = 28n

\Rightarrow M là sắt với n = 2

CTHH của oxit là FeO
 
H

hoangkhuongpro

hoá vô cơ

Cho 5.76gam 1 oxit kim loại chưa rõ hoá trị tác dụng hết với 7,84 gam H_2SO4
Xác định công thức của oxit trên
BL: có n[TEX]H_2SO_4[/TEX]=0.08 mol
ta lại có n[TEX]H^+[/TEX]=2nO trong oxit=0.08\Rightarrow mO=0.64 g
\Rightarrow mFe=5.12g\Rightarrow nFe=0.09 (không đúng rồi ) Cậu xem lại đề bài đi
CT mới : khi cho oxit +axit thì n[TEX]H^+[/TEX]=2nO+2n[TEX]H_2[/TEX]
với nO là mol O trong oxit
chúc các cậu học tốt nhé;););););););)%%-%%-
 
M

minhtuyenhttv

toru_13 ơi :| xem hộ bài này :
Cho 5.76gam 1 oxit kim loại chưa rõ hoá trị tác dụng hết với 7,84 gam H_2SO4
Xác định công thức của oxit trên


nH2SO4= 7,84/98=0,08 mol

nM2On= 5,76/(2M + 16n) mol

mà nM2On = 1/n*nH2SO4 = 0,08/n

suy ra
0,08/n=5,76/(2M + 16n)

0,16M + 1,28n = 5,76n

\Rightarrow 0,16M = 4,48n

\Leftrightarrow M = 28n

vs n = 2 ta có M là sắt
 
G

ghost4501

:| còn bài nay làm sao các bạn :D
1,không dùng thêm hoá chất khác, hãy nhận biết các dung dịch sau: AgNO_3, HBr, AlCl_3, NaNO_3, CuCl_2, KOH, FeCl_3, MgCl_2
2,Viết 4 phương ứng khác nhau để trực tiếp tạo ra NaOH
3,Hãy chọn những chất thích hợp để khi tác dụng với 1 mol H_2SO_4, thì thu đc: 5.6 lít; 11.2 lít; 22.4 lít; 33.6 lít khí SO_2(dktc). Viết các phương trình phản ứng

Thxxxxxxxxxxxx
 
C

cacodemon1812

2,Viết 4 phương ứng khác nhau để trực tiếp tạo ra NaOH
NaCl + H2O --(dpdd)---> NaOH + 1/2 H2 + 1/2 Cl2
Na2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2NaOH
Na + H2O ---> NaOH + 1/2 H2
Na2O + H2O ---> 2NaOH
 
H

hoc360do

Cho 5.76gam 1 oxit kim loại chưa rõ hoá trị tác dụng hết với 7,84 gam H_2SO4
Xác định công thức của oxit trên.

Gọi công thức của oxit la M2Ox ta có :
M2Ox + xH2SO4 --------> M2(SO4)x + xH2O

(2M+16x)g---->96x g
5.67g------------7.84g
<=>7.84(2M + 16x) = 5.67*96x
<=>15.68M+125.44x=544.32x
<=>15.68M=418.88x
<=>M=(418.88/15.68)x
sau đó biện luận la ra nha bạn............................
chú ý: không xài chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 1:
-Nhận ngay ra dd CuCl2 màu xanh và FeCl3 màu vàng

-Cho dd CuCl2 vào 6 dd còn lại
+Nhận AgNO3 pư tạo kết tủa trắng
CuCl2 + 2AgNO3 => Cu(NO3)2 + AgCl
+Nhận KOH pư tạo kết tủa xanh
CuCl2 + 2KOH => 2KCl + Cu(OH)2

-Cho dd KOH dư vào 4 dd còn lại
+Nhận AlCl3 pư tạo kết tủa keo, sau đó tan dần
3KOH + AlCl3 => 3KCl + Al(OH)3
KOH + Al(OH)3 => KAlO2 + 2H2O
+Nhận MgCl2 pư tạo kết tủa trắng
2KOH + MgCl2 => 2KCl + Mg(OH)2

-Cho dd AgNO3 vào 2 dd còn lại
+Nhận HBr pư tạo kết tủa màu vàng (kết tủa này ko tan trong axit nhá)
AgNO3 + HBr => HNO3 + AgBr
+Còn lại NaNO3
 
Top Bottom