[Hoá 9] toán xác định kim loại

D

david_ken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 74.4g hh gồm 1 muối CO3VA` MỘT NUỐI SUN FAT của 1 kim loại có hoá tri 1 vào nước thu đc dung dịch B . chia dung dịch b lam` 2 phần bằng nhau.
phần/ 1 : cho pư vớI dung dịch H2SO4 dư] thu đc 3.36l khí[(đ ktc)
phần 2 :cho pu với BaCl2 dư thu dc 64.5 g kết tủa trắng
a/ Tim` CTHH của kim loại?
b/ tính % klg của các muối tong hh trên?
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

hoà tan 74.4g hh gồm 1 muối CO3 VA` MỘT NUỐI SUN FAT của 1 kim loại có hoá tri 1 vào nước thu đc dung dịch B . chia dung dịch b lam` 2 phần bằng nhau.
phần/ 1 : cho pư vớI dung dịch H2SO4 dư] thu đc 3.36l khí[(đ ktc)
phần 2 :cho pu với BaCl2 dư thu dc 64.5 g kết tủa trắng
a/ Tim` CTHH của kim loại?
b/ tính % klg của các muối tong hh trên?

gọi kim loại cần tìm là [tex]X[/tex]

ta có:

ở phần 1

[tex]X_2CO_3 + H_2SO_4 => X_2SO_4 + H_2O + SO_2[/tex]
[tex]amol------------a---------a[/tex]

[tex]=> n_SO_2 = 0,15 mol => n_H_2SO_4 = n_X_2CO_3 = 0,15 mol[/tex]

ở phần 2:

[tex]X_2CO_3 + BaCl_2 => BaCO_3 + 2XCl[/tex]
[tex]0.15------------0,15[/tex]

[tex]X_2SO_4 + BaCl_2 => BaSO_4 + 2XCl[/tex]
[tex]b------------b[/tex]

[tex]=> m_BaCO_3 = 0,15 . 197 = 29,55 g => m_BaSO_4 = 64,5 - 29,55 =34,95 g[/tex]

[tex]=> b= 0,15 mol[/tex]

[tex]=> m_CO_3 + m_SO_4 = 23,4 g[/tex]

[tex]=> m_X = 13,8g[/tex]

lại có: [tex]n_X = 2(n_CO_3 + n_SO_4) = 0,6 mol[/tex]

[tex]=> X = 23 => X là Na[/tex]

[tex]=> m_Na_2CO_3[/tex] trong hỗn hợp ban đầu [tex]= 31,8 g[/tex]

[tex]=> C_% = 42.74%[/tex]

[tex]=> C%_Na_2SO_4 = 57,26%[/tex]
 
Top Bottom