[Hoá 9] toán nung hỗn hợp

C

cuopcan1979

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1. Nung hh gồm CaCO3 và MgCO3 cho tới kết thúc pu thu đc có khối lượng bằng 1/2 hh ban đầu. Tính % mỗi chất có trong hh ban đầu.
Bài 2. Cho một luồng khí CO dư đi qua 15,3g hh FeO và ZnO nung nóng sau khi pu kết thúc thu đc 12,74g chất rắn. Tính % về KL của ZnO và FeO biết rằng hiệu suất của pu đạt 80%. Hỗn hợp sau pu cho tác dụng vói dd HCl 2M. Hãy tính V HCl tối thiểu đã dùng.
Bài3. Cho m g một oxit sắt chia m thành 2 phần bằng nhau.
Hoà tan hết P1 cần dùng 150ml HCl 3M
Cho CO dư đi qua P2 thu đc 8,4g Fe. Xác định CTHH của oxit Sắt
Nếu thấy đề hay thì cho cái cảm ơn nhé!
 
K

kira_l

Bài3. Cho m g một oxit sắt chia m thành 2 phần bằng nhau.
Hoà tan hết P1 cần dùng 150ml HCl 3M
Cho CO dư đi qua P2 thu đc 8,4g Fe. Xác định CTHH của oxit Sắt
Nếu thấy đề hay thì cho cái cảm ơn nhé!



pt

FexOy + 2y HCl ==== xFeCl2y/x + yH2O

n HCl = 0,45 mol

==>n FexOy = 0,45:2y=0.225/y

FexOy + yCO === xFe + yCO2

n Fe= 0,15

==>nFexOy= 0,15/x

ta có 0,225/y=0,15/x===> x/y=0,15/0,225=2/3

==> ta có CT Fe2O3
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Bài1. Nung hh gồm CaCO3 và MgCO3 cho tới kết thúc pu thu đc có khối lượng bằng 1/2 hh ban đầu. Tính % mỗi chất có trong hh ban đầu

Làm thử bài này^^!

Do sau khi phản ứng thu được chất rắn có khối lượng =1/2 khối lượng hỗn hợp ban đầu nên =>[TEX] m_{CO_2}=1/2[/TEX] m của hỗn hợp ban đầu
Gọi [TEX]n_{CaCO_3}=a(mol);n_{MgCO_3}=b(mol)[/TEX]
ta có : [TEX]44 (a+b)= 1/2 (100a+84b)[/TEX]
[TEX]=>b=3a[/TEX]

[TEX]=>%m_{CaCO_3} = \frac{100a}{100a+84b} = \frac{100a}{100a+84.3a}.100%=28,41%[/TEX]

[TEX]=>% m_{MgCO_3}=71,59%[/TEX]
 
C

cuopcan1979

Còn bài này nữa mọi người làm tiếp nhé.
Bài 2. Cho một luồng khí CO dư đi qua 15,3g hh FeO và ZnO nung nóng sau khi pu kết thúc thu đc 12,74g chất rắn. Tính % về KL của ZnO và FeO biết rằng hiệu suất của pu đạt 80%. Hỗn hợp sau pu cho tác dụng vói dd HCl 2M. Hãy tính V HCl tối thiểu đã dùng.
 
T

thuhuongnguyen

mình giải nhanh thì ra như sau
khối lượng FeO là: 7,2g => chiếm 47,06%
khối lương ZnO là: 8,1g chiếm 52,94%
còn V HCl2M tối thiểu cần dùng là 120ml
Bây giờ phải đi ăn cơm kẻo mẹ la, chiều mình giải chi tiết nha
 
C

cuopcan1979

mình giải nhanh thì ra như sau
khối lượng FeO là: 7,2g => chiếm 47,06%
khối lương ZnO là: 8,1g chiếm 52,94%
còn V HCl2M tối thiểu cần dùng là 120ml
Bây giờ phải đi ăn cơm kẻo mẹ la, chiều mình giải chi tiết nha
Câu a thì đúng rồi còn câu b chắc là sai rùi xem lại đề đi nhé
 
T

thuhuongnguyen

Vậy à, thế chắc là hiệu suất phản ứng 80% áp dụng cho cả câu b
thế mình quên mất là ko tính hiệu suất phản ứng là 80%, đoảng quá.
Vậy thì kết quả ở câu b là 96ml, đúng ko nhỉ?
À mà hỗn hợp sau phản ứng là kể cả phần FeO, ZnO dư nhỉ
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Còn bài này nữa mọi người làm tiếp nhé.
Bài 2. Cho một luồng khí CO dư đi qua 15,3g hh FeO và ZnO nung nóng sau khi pu kết thúc thu đc 12,74g chất rắn. Tính % về KL của ZnO và FeO biết rằng hiệu suất của pu đạt 80%. Hỗn hợp sau pu cho tác dụng vói dd HCl 2M. Hãy tính V HCl tối thiểu đã dùng.

Baiài này chỉ có FeO pư thui vì CO kô kử đc ZnO.
Ta có khối lượng giảm laà 80% O trong FeO. Thế là tính ra thuii
 
C

cuopcan1979

Vậy à, thế chắc là hiệu suất phản ứng 80% áp dụng cho cả câu b
thế mình quên mất là ko tính hiệu suất phản ứng là 80%, đoảng quá.
Vậy thì kết quả ở câu b là 96ml, đúng ko nhỉ?
À mà hỗn hợp sau phản ứng là kể cả phần FeO, ZnO dư nhỉ
Ko phải vậy đâu. Mà là sản phẩm tạo ra gồm FeO,ZnO,Fe, Zn banj làm lại xem nhé.
 
T

thuhuongnguyen

Sau đây là lời giải chi tiết:
Do hiệu ứng pu là 80%=> khối lượng FeO và ZnO pu là: 15,3x80%=12,24g
nên suy ra khối lượng FeO, ZnO dư là: 15,3-12,24=3,06g
Hỗn hợp sau pu là 12,74g, trong đó có chứa cả 3,06g chất dư
=> khối lượng sản phẩm thực sau phản ứng là:12,74-3,06=9,68g
Ta có PTHH: FeO + CO=> Fe + CO2 (1)
x(mol) x
ZnO + CO=> Zn + CO2 (2)
y(mol) y
Gọi x là số mol FeO tham gia pu, y là số mol ZnO tham gia pu, ta được
mFeO + mZnO= 72x +81y=12,24 (a)
mFe + mZn= 56x+65y=9,68->x=(9,68-65y):56
Thay x=(9,68-65y):56 vào(a), giải phương trình ta được x=0,08 và y=0,08
Vì hiệu suất pu là 80% nên khối lượng FeO có trong hh là:(0,08:80%)x72=7,2g chiếm47,06%
và khối lượng ZnO có trong hh là 15,3-7,2=8,1g chiếm 52,94%
Còn câu b thì chờ lời giải thích đề bài của cuopcan1979 mình sẽ làm tiếp
 
C

cuopcan1979

Sau đây là lời giải chi tiết:
Do hiệu ứng pu là 80%=> khối lượng FeO và ZnO pu là: 15,3x80%=12,24g
nên suy ra khối lượng FeO, ZnO dư là: 15,3-12,24=3,06g
Hỗn hợp sau pu là 12,74g, trong đó có chứa cả 3,06g chất dư
=> khối lượng sản phẩm thực sau phản ứng là:12,74-3,06=9,68g
Ta có PTHH: FeO + CO=> Fe + CO2 (1)
x(mol) x
ZnO + CO=> Zn + CO2 (2)
y(mol) y
Gọi x là số mol FeO tham gia pu, y là số mol ZnO tham gia pu, ta được
mFeO + mZnO= 72x +81y=12,24 (a)
mFe + mZn= 56x+65y=9,68->x=(9,68-65y):56
Thay x=(9,68-65y):56 vào(a), giải phương trình ta được x=0,08 và y=0,08
Vì hiệu suất pu là 80% nên khối lượng FeO có trong hh là:(0,08:80%)x72=7,2g chiếm47,06%
và khối lượng ZnO có trong hh là 15,3-7,2=8,1g chiếm 52,94%
Còn câu b thì chờ lời giải thích đề bài của cuopcan1979 mình sẽ làm tiếp
Câu b cứ làm bình thường chứ sao lại phải chờ, Chất sau pu gồm có ZnO, FeO, Fe, Zn cho chúng td với HCl rui làm ra là 200ml
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Bài này nữa nhé
Cho 16,16g hh Fe và một oxit sắt td với HCl1,12M(lấy dư) đc 0,896l khí và dd A Cho dd NaOH dư vào A lọc kết tủa nung tới khối lượng ko đổi thu 17,6g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt
 
Z

zero_flyer

Bài này nữa nhé
Cho 16,16g hh Fe và một oxit sắt td với HCl1,12M(lấy dư) đc 0,896l khí và dd A Cho dd NaOH dư vào A lọc kết tủa nung tới khối lượng ko đổi thu 17,6g chất rắn. Xác định CTHH của oxit sắt

[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,04[/TEX]
[TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{17,6}{160}=0,11[/TEX]
0,04 mol Fe sẽ tạo ra 0,02 Fe2O3
nên FexOy sẽ tạo ra 0,09 mol Fe2O3
nên số mol Fexoy là 0,09.2/x
khối lượng của FexOy=16,16-0,04.56=13,92
ta có phương trình
[TEX]\frac{0,09.2}{x}(56x+16y)=13,92[/TEX]
<=>4x=3y
=>Fe3O4
 
G

gacon.linh93

Kết quả có phải là oxit sắt từ ko bạn****************************************************************************************************************????
 
C

cuopcan1979

Cho Vl CO2 ở đktc tác dụng với 200ml dd Ca(OH)2 1M sau phản ứng kết thúc thu được 15g chất kết tủa. Tính V
 
G

gacon.linh93

Có 2 TH xảy ra:
TH 1: Có 1 PU đó là [TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + 2H_2O[/TEX]
0,15 0,15mol
\Rightarrow[TEX]V_(CO_2) =3,36 lit[/TEX]
TH 2: Có 2 PU: [TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + 2H_2O[/TEX]
0,15 0,15 0,15 mol
[TEX]n_(Ca(OH)_2)dư =0,05 mol[/TEX]
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 ---> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,1 0,05
\Rightarrow[TEX]V_(CO_2) =5,6 lit[/TEX]
HẾT
 
Top Bottom