[HOÁ 9] toán hỗn hợp

C

chichi_huahua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn hh gồm Mg, Cu vào một lượng vừa đủ H2SO4 70% thu đc 1,12(lit) SO2 đkc và dd B. Cho B t/d với NaOH dư đc kết tủa C.Nung C đến khối lượng ko đổi thu đc hh chất rắn E.Cho E t/d với H2 dư nung nóng đc 2,72(g) F.Tính số gam MGg ,Cu trong hh A.
Cho thêm 6,8(g) H2O vào dd B .Tính C% các chất trong dd mới.
 
C

chichi_huahua

Đúng rùi đó !! Bài này cũng đơn giản thui! làm tiếp bài này nha
Cho một luông CO đi qua ống sứ chứa 0,04 mol hh gồm FeO và Fe2O3, đôt cháy.Sau khi kết thúc thí nghiệm ta thu đc chất rắn B gồm bốn chất nặng 4,784 g.Khí đi ra khỏi ống nghiệm cho hấp thụ đ Ba(oh)2 dư được 9,062g kết tủa.Mặt khác hoà tan B bằng dd HCl dư thoát ra 0,6272(l) H2(đkc)
a/ Tìm % khối lượng các oxit trong A
b/ Tìm % khối lượng các chất trong B.Biết trong B có số mol Oxit sắt từ bằng 1/3 tổng mol của oxit sắt 2 và 3
 
C

cuopcan1979

Đúng rùi đó !! Bài này cũng đơn giản thui! làm tiếp bài này nha
Cho một luông CO đi qua ống sứ chứa 0,04 mol hh gồm FeO và Fe2O3, đôt cháy.Sau khi kết thúc thí nghiệm ta thu đc chất rắn B gồm bốn chất nặng 4,784 g.Khí đi ra khỏi ống nghiệm cho hấp thụ đ Ba(oh)2 dư được 9,062g kết tủa.Mặt khác hoà tan B bằng dd HCl dư thoát ra 0,6272(l) H2(đkc)
a/ Tìm % khối lượng các oxit trong A
b/ Tìm % khối lượng các chất trong B.Biết trong B có số mol Oxit sắt từ bằng 1/3 tổng mol của oxit sắt 2 và 3
a. Số mol O trong hh ban đầu bị khử là 0,023 mol ( bằng 1/2 so mol CO2)=> mO=0,736g=> mhh=4,784+0,736=5,52g. Gọi x là số mol FeO,y là Fe2O3 ta có
x+y=0,04: 72x+160y=5,152 giải ra x=0,01, y=0,03=>%FeO=13,04%.
%Fe2O3 =86,96%
b. Tổng số mol trong hh B = 0,03x2+ 0,01=0,07 mol
Gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3 (x=0,028=nH2) .Ta có
x+y+3z+2t=0,07(I)
56x+72y+232z+160t=4,784(II)
3z=y+t(III)
x=0,028(IV) Giải ra ta có x=0,028, y=0,012, z=0,006, t=0,006=> mFe=1,568=>%Fe=32,77%. mFeO=0,864=>%=18,06%. %Fe3O4=29,1%. %Fe2O3=20,07%
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

a. Số mol O trong hh ban đầu bị khử là 0,023 mol ( bằng 1/2 so mol CO2)=> mO=0,368g=> mhh=4,784+0,368=5,152g. Gọi x là số mol FeO,y là Fe2O3 ta có
x+y=0,04: 72x+160y=5,152 giải ra x=0,01418, y=0,02582=>%FeO=19,82%.
%Fe2O3 =80,18%
b. Tổng số mol trong hh B = 0,02582x2+ 0,01418=0,06528 mol
Gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3 (x=0,028=nH2) .Ta có
x+y+3z+2t=0,06528(I)
56x+72y+232z+160t=4,784(II)
3z=y+t(III)
x=0,028(IV) Giải ra sao lại âm đc xem hộ có lầm chổ nào ko, còn cách làm thì chắc chắn ko sai đc.
câu a đã sai rồi kìa , chị tính ra n FeO = 0,01 , n Fe2O3 = 0,03 kìa
hem bit ai sai :-/
 
C

conech123

Chỉ hộ chổ sai của em với!! Mà chị làm sao ra đc 0,01 và 0,03 thế chỉ giúp coi
cái đầu tiên của em đã sai rồi
Số mol O trong hh ban đầu bị khử là 0,023 mol ( bằng 1/2 so mol CO2)=> mO=0,368g=> mhh=4,784+0,368=5,152g
đây là theo ý chị nhá ^^Bác nào có cách làm đúng thì mời vô.
để chắc chắn , em cứ vik pt và đặt số mol vào ,áp bảo toàn khối lượng là ok ;)
 
C

cuopcan1979

Mình biết là minh sai ở chổ mau đỏ ấy lúc trước mình tính mO chỉ có 0,368g thực tế là phải gấp đôi. Cám ơn con ếch
 
C

chichi_huahua

câu b sao không ai làm vậy????Câu a đúng rùi đó!Mà kira đâu rùi? Sao không làm vậy?
 
C

cuopcan1979

Mình đã giải ra câu b rồi mà sao mọi người ko xem mình làm câu b nhỉ mình đã nói là đã chữa bài lại rồi mà. Xem lại ở bên trên nhé. Nếu làm đúng thì nhớ cam ơn nhé.
b. Tổng số mol trong hh B = 0,03x2+ 0,01=0,07 mol
Gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3 (x=0,028=nH2) .Ta có
x+y+3z+2t=0,07(I)
56x+72y+232z+160t=4,784(II)
3z=y+t(III)
x=0,028(IV) Giải ra ta có x=0,028, y=0,012, z=0,006, t=0,006=> mFe=1,568=>%Fe=32,77%. mFeO=0,864=>%=18,06%. %Fe3O4=29,1%. %Fe2O3=20,07%
 
C

chichi_huahua

câu a/ cuopcan sửa lại đúng rùi đó!
câu b đúng rùi.thank nè!
Mà mọi người cũng phải thank cho tui công post đề chứ nhỉ!!:))
 
C

chichi_huahua

cảm ơn cuopcan nhìu!!!Có động lực rùi! tui post thêm đề này mọi ng' làm hey
Cho hh B gồm Cu,Zn.
a/Lấy 1/3 hh B đem hoà tan bằng H2SO4 (loãng) thì đc V(lit) H2. Nếu hoà tan trong H2SO4(đ) thì đc V+0,35 lít SÒ nguyên chất(đkc)
Nếu lấy 1/3 hh B trộn thêm 4 gam Al thì đc hh C trong đó thành phần % Zn trong C nhỏ hơn trong B 33,33%.Tìm % Cu trong B.Biết khi cho hhC vào dd NaOH thì sau p/ư lượng H2 thoát ra lớn hơn 6 lit(đkc)
b/Nếu lấy hh B cho vào 500 ml dd chứa 3,3456 gam muối HgCl2. tính Cm các chất sau p.ư?
 
C

cuopcan1979

cảm ơn cuopcan nhìu!!!Có động lực rùi! tui post thêm đề này mọi ng' làm hey
Cho hh B gồm Cu,Zn.
a/Lấy 1/3 hh B đem hoà tan bằng H2SO4 (loãng) thì đc V(lit) H2. Nếu hoà tan trong H2SO4(đ) thì đc V+0,35 lít SÒ nguyên chất(đkc)
Nếu lấy 1/3 hh B trộn thêm 4 gam Al thì đc hh C trong đó thành phần % Zn trong C nhỏ hơn trong B 33,33%.Tìm % Cu trong B.Biết khi cho hhC vào dd NaOH thì sau p/ư lượng H2 thoát ra lớn hơn 6 lit(đkc)
b/Nếu lấy hh B cho vào 500 ml dd chứa 3,3456 gam muối HgCl2. tính Cm các chất sau p.ư?
Zn+H2SO4---> ZnSO4+H2(I)
Zn+2H2SO4--->ZnSO4+SO2+2H2O(II)
Cu+2H2SO4--->CuSO4+SO2+2H2O(III)
Từ (I)(II)(III) Ta có. nZn=v/22,4. nCu=0,35/22,4=>mCu=1g. Gọi x là khối lượng của Zn ta có. %Cu trong B là. %Cu=1/(x+1) Phần trăm của Cu trong C là. %Cu=1/(x+5) theo bài ra ta có. 1/(x+1)-1/(x+5)=1/3 giải pt bậc 2 ta có x=1. x=-7(loại)
%Cu=1/2=50%. Vậy trong B Cu chiếm 50%.
Zn+HgCl2----->ZnCl2+Hg(IV)
Cu+HgCl2----->CuCl2+Hg(V)
nHgCl2=0,0123. nZn=0,01538. nCu=0,015625.
Như vậy không có PU (V) Zn dư sau PU (IV). Trong dd sau PU chỉ có ZnCl2=> CMZnCl2=0,0123/0,5=0,0246M
 
C

chichi_huahua

Zn+H2SO4---> ZnSO4+H2(I)
Zn+2H2SO4--->ZnSO4+SO2+2H2O(II)
Cu+2H2SO4--->CuSO4+SO2+2H2O(III)
Từ (I)(II)(III) Ta có. nZn=v/22,4. nCu=0,35/22,4=>mCu=1g. Gọi x là khối lượng của Zn ta có. %Cu trong B là. %Cu=1/(x+1) Phần trăm của Cu trong C là. %Cu=1/(x+5) theo bài ra ta có. 1/(x+1)-1/(x+5)=1/3 giải pt bậc 2 ta có x=1. x=-7(loại)
%Cu=1/2=50%. Vậy trong B Cu chiếm 50%.
Zn+HgCl2----->ZnCl2+Hg(IV)
Cu+HgCl2----->CuCl2+Hg(V)
nHgCl2=0,0123. nZn=0,01538. nCu=0,015625.
Như vậy không có PU (V) Zn dư sau PU (IV). Trong dd sau PU chỉ có ZnCl2=> CMZnCl2=0,0123/0,5=0,0246M
bạn ui! Xem lại đi!khối llượng Cu thì đúng rùi nhưng % thì sai .câu b làm đúng rùi đó!
 
C

chichi_huahua

uh!! tiếp nè:cho 7,22g hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hoá trị không đổi.Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Hoà tan hết p1 trong dd HCl thu đc 2,128 lit H2.Hoà tan hết p2 trong dd HNO3 thu được 1,792 lit khí NO duy nhất.
a/Xác định kim loại M va % khối lượng mỗi kim loại trong hh X
b/ Cho 3,61g hh X tác dụng với 100ml dd A chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau p/ư thu đc dd a' và 8,12g chất rắn B gồm 3 kim loại.Cho chất rắn B tác dụng với dung dịch HCl dư, thu đc 0,672 lit khí H2.Tính nồng độ mol của các chất trong dd A.Biết các khí đo ở đkc, các p/ư xảy ra hoàn toàn.
 
C

cuopcan1979

uh!! tiếp nè:cho 7,22g hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hoá trị không đổi.Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Hoà tan hết p1 trong dd HCl thu đc 2,128 lit H2.Hoà tan hết p2 trong dd HNO3 thu được 1,792 lit khí NO duy nhất.
a/Xác định kim loại M va % khối lượng mỗi kim loại trong hh X
b/ Cho 3,61g hh X tác dụng với 100ml dd A chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau p/ư thu đc dd a' và 8,12g chất rắn B gồm 3 kim loại.Cho chất rắn B tác dụng với dung dịch HCl dư, thu đc 0,672 lit khí H2.Tính nồng độ mol của các chất trong dd A.Biết các khí đo ở đkc, các p/ư xảy ra hoàn toàn.
Tớ ko viết PTHH đâu tớ gại viết lắm. Gọi x là số mol Fe, y là số mol KL M ta có
x+ny/2=0,095(I)
56x+y.M=3,61(II)
x+ny/3=0,08(III) Giải hệ ra ta có x=0,05, ny=0,09. Thay vào (II) ta có M=9n vậy M là Al rùi=> y=0,03. Các bạn làm tiếp nhé.
 
C

chichi_huahua

Hơ!! Chị chẳng bít nữa!Lười kiểm tra! À! Chị có bài này hay nè:
Hoà tan hh một số muối cacbonat trung hoà vào nước ta được dd A và chất rắn B.Lấy một ít ddA đốt nóngđến nhiệt độ cao thấy ngọn lửa có màu vàng. Lấy một ít dd A cho t/d với xút đun nhẹ. Thấy bay ra một chất khí làm xanh quỳ tím khi ướt. Hoà tan chất rắn B bằng dd H2SO4 loãng dư đc ddC, kết tủa D và E khí. Cho D t/d dd NaOH đặc thấy tan một phần kết tủa. Cho dd C t/d với xút dư đc dd F, kết tủa G bị hoá nâu hoàn toàn trong không khí. Cho từ từ dd HCl vào dd F thấy xuất hiện kết tủa trắng tan trong HCl dư. Hỏi hh ban đầu có các muối cacbonat jì? Viết phương trình phản ứng!
 
C

cuopcan1979

Hơ!! Chị chẳng bít nữa!Lười kiểm tra! À! Chị có bài này hay nè:
Hoà tan hh một số muối cacbonat trung hoà vào nước ta được dd A và chất rắn B.Lấy một ít ddA đốt nóngđến nhiệt độ cao thấy ngọn lửa có màu vàng. Lấy một ít dd A cho t/d với xút đun nhẹ. Thấy bay ra một chất khí làm xanh quỳ tím khi ướt. Hoà tan chất rắn B bằng dd H2SO4 loãng dư đc ddC, kết tủa D và E khí. Cho D t/d dd NaOH đặc thấy tan một phần kết tủa. Cho dd C t/d với xút dư đc dd F, kết tủa G bị hoá nâu hoàn toàn trong không khí. Cho từ từ dd HCl vào dd F thấy xuất hiện kết tủa trắng tan trong HCl dư. Hỏi hh ban đầu có các muối cacbonat jì? Viết phương trình phản ứng!
Có phải tất cã các muối hoà tan vào trong nước đều là muối Cacbonat không? Hay cả các muối khác nữa?
 
Top Bottom