[HOÁ 9] toán dung dịch

N

nhocconvuitanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hết 10,2 gam hỗn hợp chất rắn gồm Na2O VÀ NaOH vào nước được dung dịch A.Để trung hoà dung dich A đã dung hết 73,5 gam dung dịch H2SO4 20 %
a) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b)Tính khối lượng muối thu được
:eek::eek::eek::D:D:D:D:D
các bạn giúp tớ với!o=>o=>o=>

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=58393

đề nghị bạn đọc nội quy box hoá trước khi post bài!

edit by huongkc
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanduc_901

bài này ta có [tex] Na_2O+ H_2O \longrightarrow 2NaOH [/tex]




[tex] OH^-+ H^+ \longrightarrow H_2O [/tex]


n[tex] H^+= \frac{2.73,5.20%}{98} =0,3 [/tex]


[tex] \left {\begin{62x+40y=10,2 }\\{2x+y=0,3 }[/tex]

x=y= 0,1 mol

dến đây chắc làm được rồi :D
 
Last edited by a moderator:
D

daimui

Gọi n(Na2O)=a
n(NaOH)=b
----> 62a + 40b=10,2 (1)
Cho hh vào nước:
Na2O + H2O ---------> 2NaOH
a mol 2a mol
2NaOH + H2SO4 --------> Na2SO4 + 2H2O
(2a+b) mol (2a+b)/2mol
KL(H2SO4) =14,7g------------> n(H2SO4)= 0,15=(2a+b)/2 (2)
Hệ gồm (1) và (2)=> a=0,1mol b=0,1mol
vậy n(Na2SO4)=0,15mol
Phần sau tự tính nhá. NHớ thanks đấy;)
 
Top Bottom