[hóa 9] tính V khí

Status
Không mở trả lời sau này.
A

abayboy01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1: nung 5.6g bột Fe với 1.6g S rồi cho sản phẩm thu được vào 500ml dd HCL đc dd A va 1 hh khí.
a) tính % V từng khí trong hh
b) để trung hòa hết lượng axit dư cần 125ml đ NAOH 0.1. Tính Cm của dd HCl


=>Lưu ý khi viết bài phải sd tiếng Việt có dấu!
Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

a)
- Đổi 500 ml = 0,5 l; 125 ml = 0,125 l
- Ta có PTPƯ: Fe + 2S ---> FeS2 (1)
FeS2 + 2HCl ---> FeCl2 + H2S + S (2)
HCl dư + NaOH ---> NaCl + H2O (3)
- Có [TEX]m_Fe[/TEX] + [TEX]m_S[/TEX] = [TEX]m_FeS2[/TEX] ( đ/l BTKL)
=> [TEX]m_FeS2[/TEX] = 5,6 + 1,6 = 7,2 g
- Adct: [TEX]n_FeS2[/TEX] = 7,2/120 = 0,06 mol
- Theo PTPƯ (2) và đầu bài :
[TEX]n_H2S[/TEX] = [TEX]n_S[/TEX] = [TEX]n_FeS2[/TEX] = 0,06 mol
- Adct: [TEX]V_H2S[/TEX] = 0,06 x 22,4 = 1,344 l
[TEX]V_S[/TEX] = 0,06 x 22,4 = 1,344 l
- ta có: [TEX]V_H2S[/TEX] + [TEX]V_S[/TEX] = [TEX]V_hh[/TEX]
=> [TEX]V_hh[/TEX] = 2.688 l
- Có [TEX]%H2S[/TEX] = ([TEX]V_H2S[/TEX] x 100%)/[TEX]V_hh[/TEX]
= 50%
=> [TEX]%S[/TEX] = 50%
b)
- Theo PTPƯ (2) và đầu bài ta có:
[TEX]n_HCl[/TEX] = 2[TEX]n_FeS2[/TEX] = 0,12 mol
- Adct: [TEX]n_NaOH[/TEX] = 0,1 x 0,125 = 0,0125 mol
- Theo PTPƯ (3) và ĐB có: [TEX]n_HCl dư[/TEX] = [TEX]n_NaOH[/TEX] = 0,0125 mol
- Tổng số mol HCl tham gia PƯ là [TEX]n_HCl[/TEX] = 0,12 + 0,0125 = 0,1325 mol
- Có [TEX]C_M[/TEX]HCl = 0,1325 x 0,5 = 0,06625 M
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

ủa mình tưởng Fe + S ra FeS chứ, còn quặng pyrit sắt khá đặc biệt, ko phải điều chế được = cách nung Fe vs S đâu ( mình ko chắc chắn đâu nhá)
 
G

gororo

Bai 1: nung 5.6g bột Fe với 1.6g S rồi cho sản phẩm thu được vào 500ml dd HCL đc dd A va 1 hh khí.
a) tính % V từng khí trong hh
b) để trung hòa hết lượng axit dư cần 125ml đ NAOH 0.1. Tính Cm của dd HCl
Fe + S =>FeS
nFe=5,6/56=0,1 mol
S=1,6/32=0,05 mol
=>Fe dư 0,05 mol

Fe... + 2HCl=> FeCl2 +H2
0,05.....0,1.................0,05
FeS + 2HCl =>FeCl2 + H2S
0,05......0,1..................0,05
=>V khí=22,4.(0,05+0,05)=2,24 l

nNaOH=0,1.0,125=0,0125 mol=nHCl dư
=>nHCl=0,1 + 0,1 + 0,0125=0,2125
=>CmHCl=0,2125/0,5=0,425
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom