[Hoá 9]Tính V H2 sinh ra

K

kira_l

Hoà tan hết 11,2 g hh gồm 2 kim loại M(hoá trị x) và M'(hoá trị y)trong dd HClrooif sau đó cô cạn dd được 39,6g muối khan.Tính V H2 sinh ra.

sai đừng chém :|

pt

2M + 2hcl ===== 2Mclx + xh2

2M' + 2hcl ==== 2M'cl y + yh2

n cl = 0,8 mol

===> n h2 = 0,4 mol ===> 0,4.22,4 = 8,96 lit ?

:|

đúng hay sai ?
 
L

limitet91

V của H2 ở điều kiện tiêu chuẩn àh
nếu vậy thì bằng 10,73
đúng thì thank nha!
do chỗ cái đề cho 39,6 nên ra số lẻ!
có cần giải ra luôn thì nói!:D
 
K

kira_l

đáp án khác nhỉ
c

cho mềnh lời giải thick coi

mềnh thấy cách mềh chả sai chỗ nào cả :|

giải thick đi
 
K

kira_l

đúng òi

cách cuopcan giống cách mềnh

nhưg chả hiếu litimet làm thế nào lại ra như vậy ha ?

cách nì là ion phân tử ?
 
L

limitet91

Hoà tan hết 11,2 g hh gồm 2 kim loại M(hoá trị x) và M'(hoá trị y)trong dd HClrooif sau đó cô cạn dd được 39,6g muối khan.Tính V H2 sinh ra.
:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|.
gọi a là số mol của M, b là số mol của M'
PTPƯ:
[tex]2M +2xHCl --->2MCl_x +xH_2[/tex]
a mol a mol ax/2 mol
[tex]2M' +2yHCl --->2MCl_y +yH_2[/tex]
b mol b mol by/2 mol
ta có: aM + bM'=11,2 (1)
a(M+35,5x) + b(M'+35,5y)=39,6
\LeftrightarrowaM+35,5ax + bM'+35,5by=39,6\Leftrightarrow(aM+bM')+35,5(ax+by)=39,6 (2)
thay (1) vào (2) ta có: 11,2+35,5(ax+by)=39,6 \Leftrightarrowax+by=28,4/35,5=0,8
mà ta có: nH2=(ax+by)/2=0,8/2=0,4\RightarrowVH2=0,4x22,4=8,96(l)

cách làm là như thế nhưng ra số lẻ!:D
nhớ thank nha!:D
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

a có: 2aM + 2bM'=11,2 aM + bM'=5,6 (1)
a(M+35,5x) + b(M'+35,5y)=39,6
aM+35,5ax + bM'+35,5by=39,6(aM+bM')+35,5(ax+by) =39,6 (2)
thay (1) vào (2) ta có: 5,6+35,5(ax+by)=39,6 ax+by=34/35,5
mà ta có: nH2=(ax+by)/2=34/71VH2=(34/71)22,4

đcọ bài bn lại càng cảm thấy mâu thuẫn nặng từ phàn đâu đã

nếu bn gọi số mol of M và M' là a và b thì sao lại là 2aM + 2bM'=11,2

đáng ra chỉ là aM + bM' = 11,2 thoy

sai nặng
 
L

limitet91

uh` có nhầm lẫn tí xíu
.................................
để sửa lại bài!:D
 
K

kira_l

mềnh làm hẳn ra nhớ

pt 2M + 2xhcl ===== 2Mclx + xh2

2M' + 2yhcl ===== 2M'cly + yh2

ta có gọi a và b là số mol of M và M ' thì aM + bM' + m cl = 39,6

-------------------------------------------------> 11,2 + m cl = 39,6

==> mcl = 28,4

===> ncl = 28,4 / 35,5 = 0,8 mol

mà n h2 = 1/2 n cl = 0,2/2 = 0,4 mol

===> V h2 = 0,4 .22,4 = 8,96 l
 
Top Bottom