[Hoá 9] tính nồng độ

K

kira_l

bn ui sao mềnh ra số to quá tròi

mềnh chẳng biết sai chỗ nào nữa

ra là 245% là sao ****************************?????

ta có n _ H2SO4=A.a/100.98=Aa/9800 mol
n_H2=0,05a:2=0.025a mol

==> Aa/9800=0,025a
===>Aa = 245a
==>A=245 :S

mềnh nghĩ số g of H2 = 0,005 đúng ko bn ????
 
C

chichi_huahua

ptpư: Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2

2Na + H2SO4 -> Na2SO4 +H2

Na + H2O -> NaOH +1/2 H2
TA có nH2SO4=a.A/100.98 mol
nH2O= (a-(a.A/100))/18 mol
=> nH2=1/2.nH2O +nH2SO4=...=0,025
Đoạn tiếp tự giải nha!!
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Nè chị Chi theo em đc bít thì khi cho KL mạnh như kiềm vào dd axit thì trước hết nó Pu với H2O đã chứ chị nhỉ sau đó dd kiềm tạo thành cũng td zới axit mừ ****************************???
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Mà bài này em có post trong "nhưng ai yêu thích hóa" mà............................................................................
 
C

conech123

Khi cho a gam dd H2SO4 nồng độ A% tác dụng với một lượng hỗn hợp 2 kim loại là Mg và Na (dùng dư) thì khối lượng khí H2 tạo thành là 0,05a gam. Tính nồng độ A?:confused:
Thực ra khi cho Na và Mg (lấy dư) vào dung dịch H2SO4 thì khi đó
- Cả nước và H2SO4 trong dung dịch đều phản ứng hết.
- Chỉ khi axit phản ứng xong mới đến lượt H2O phản wúng do [H+] do axit tạo ra nhiều hơn [H+] do H2O tạo ra.
nghĩa là nếu ta đặt
nH2O = x mol và nH2SO4 = y mol
mặt khác có
-phản ứng tạo dung dịch bazơ là
Na + H2O = NaOH + 1/2 H2
nên nH2 do H2O tạo ra = x/2 mol
-phản ứng tạo muối
2Na + H2SO4 = Na2SO4 + H2
Mg+ H2SO4 = MgSO4 + H2
nên nH2 do axit tạo ra = y mol
Vậy ta có phương tình theo đề bài là
2(x/2+y) = 0,05(18x+98y) \Leftrightarrow18x+98y = 20x + 40y
từ đây rút ra tỷ lệ x = 29y
sau đó thay vào công thức C% = 98y/(98y+18x) = 15,806 %
 
C

chichi_huahua

đúng rùi đó!lúc đó chị làm gấp quá quên cân bằng p/ư Na+H2O,nên sai kết quả.
 
T

thuhuongnguyen

Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ em!
Như chị gacon.linh93 nói là bài này chị đã post lên "nhưng ai yêu thích hoá" nhưng nếu mọi người vào xem thì sẽ thấy chỉ giống là có hai kim loại Na và Mg thôi. Chị conech123 và chichi_huahua cũng đã có cách làm đúng, sau đây em xin được đưa ra cách giải của mình. Nếu có gì sai sót mong các chị chỉ bảo thêm cho em nha!
Bài làm:

PTHH: Mg + H2SO4 =>MgSO4 + H2 (1)

2Na + H2SO4 => Na2SO4 + H2 (2)

Vì hh dùng dư nên Na tác dụng với nước
2Na +H2O => 2NaOH + H2 (3)

Nếu lấy a=100 g dung dịch thì khối lượng H2SO4 sẽ là A (g) và khối lượng nước là 100-A (g); khối lượng H2 tạo thành
5(g). Theo phương trình (1) và (2) ta có:

Cứ 98g H2S04 tác dụng với kim loại cho 2g H2 bay ra
=> Ag H2SO4 tác dụng với kim loại cho (2A:98)g H2 bay ra (a)

Theo phương trình (3) ta được:
36g H2O tác dụng với Na cho 2g H2 bay ra
=> (100-A)g H2O tác dụng với Na cho 2(100-A):36 g H2 bay ra (b)

Vì ta đã giả sử a=100 g nên khối lượng khí H2 tạo thành là 0,05x100=5 g
=> từ (a) và (b) ta có phương trình:
(2A:98) + 2(100-A):36 =5
Giải phương trình trên ta có A=15,806 => A% =15,806%

Vậy nồng độ dung dịch H2SO4 là 15,806%.
 
Top Bottom