[hoá 9] tính lại giúp em bài C%

J

jamesborn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ời bài này em giải sao ra toàn số âm các anh chị chỉ em với
1)cho 16g hỗn hợp Fe203 và MgO tan hết trong 0,5l dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng trung hoà axit còn dư bằng 50g dung dịch NaOH 24%. tính thành phần % khối lượng mỗi õxit trong hỗn hợp ban đầu
2)cho 114g dung dịch H2SO4 20% và 400g dung dịch BaCl2 5,2%
a)tính khối lượng kết tủa được tạo thành
b)tính C% của những chất trong dung dịch sau phản ứng(đã tách bỏ kết tủa)
 
B

boy_depzai_92

1)[TEX]n_{NaOH)=0,3=>2n_{NaOH}=0,6>n_{H_2SO_4}[/TEX]=> đề sai oài
2) [TEX]m_{kt}=0,1.233=23,3[/TEX]
=>[TEX]m_{H_2SO_4}=22,8-0,1.98=13[/TEX]
[TEX]m_{dd}=114+50-23,3=140,7[/TEX]
[TEX]=>%H_2SO_4=\frac{13}{140,7.100%=9.34%[/TEX]
 
T

tpnh

Fe2O3 + 3H2SO4--------> Fe2(SO4)3 + 3H2O
MgO+H2SO4----->MgSO4+H2O
H2SO4+2NaOH---->Na2SO4+2H2O
theo bài ra thì số mol H2SO4 là 0.5 mol
số mol NaOH SD để trung hoà là 0.3mol, vậy số mol axis dư là 0.15 mol
số mol axis phản ứng là 0.5-0.15=0.35 mol
ta gọi số mol Fe2O3vaf MgO lần lượt là x và y
ta có
160x+40y=16
3x+y=0.35
x=0.05
y=0.2
 
P

pttd

ời bài này em giải sao ra toàn số âm các anh chị chỉ em với
1)cho 16g hỗn hợp Fe203 và MgO tan hết trong 0,5l dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng trung hoà axit còn dư bằng 50g dung dịch NaOH 24%. tính thành phần % khối lượng mỗi õxit trong hỗn hợp ban đầu
2)cho 114g dung dịch H2SO4 20% và 400g dung dịch BaCl2 5,2%
a)tính khối lượng kết tủa được tạo thành
b)tính C% của những chất trong dung dịch sau phản ứng(đã tách bỏ kết tủa)

Bài 1: Gọi [TEX]n_{Fe_2O_3}=a(mol);n_{MgO}=b(mol)[/TEX]

Giải hệ [TEX]\left {\begin { 160a+40b=16}\\{3a+b=0,35}[/TEX]

[TEX] \left {\begin {a=0,05}\\{b=0,2}[/TEX]

Bài 2: [TEX]n_{H_2SO_4}=0,23(mol)[/TEX]

[TEX]n_{BaCl_2}=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]PTHH : H_2SO_4+BaCl_2------>BaSO_4+2HCl[/TEX]

[TEX]=> H_2SO_4[/TEX] dư

[TEX]=> m_{BaSO_4}=0,1.233=23,3(g)[/TEX]

[TEX]C%_{HCl}= \frac{0,1.2.36.5}{114+400-23,3}.100%=..........[/TEX]:)

[TEX]C%_{H_2SO_4.du}= \frac{0,13.98}{114+400-23,3}.100%........[/TEX]:D
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

ời bài này em giải sao ra toàn số âm các anh chị chỉ em với
1)cho 16g hỗn hợp Fe203 và MgO tan hết trong 0,5l dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng trung hoà axit còn dư bằng 50g dung dịch NaOH 24%. tính thành phần % khối lượng mỗi õxit trong hỗn hợp ban đầu


theo bài ra ta có: [tex]n_H_2SO_4 = 0,5 mol[/tex]

[tex]n_NaOH = 0,3 mol[/tex] => số mol [tex]NaOH[/tex] cần dùng để trung hoà hết lượng axit còn dư là: 0,15 mol ( ban tự viết pt nhé)

số mol [tex]H_2SO_4[/tex] càn dùng cho phải ứng là: [tex]0,5 - 0,15 = 0,35[/tex]

theo bài ra ta có phương trình:
[tex]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 => Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/tex]
a---------------3a-----------
[tex]MgO + H_2SO_4 => MgSO_4 + H_2O[/tex]
b----------b

ta có hệ: [tex]3a+ b= 0,35[/tex]
------------[tex]160a+ 40b = 16[/tex]

giải hệ ta được [tex]a= 0,05=> mFe_2O_3[/tex]
[tex]b= 0,2 => m_ MgO[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

haudaica066

1)[TEX]n_{NaOH)=0,3=>2n_{NaOH}=0,6>n_{H_2SO_4}[/TEX]=> đề sai oài
2) [TEX]m_{kt}=0,1.233=23,3[/TEX]
=>[TEX]m_{H_2SO_4}=22,8-0,1.98=13[/TEX]
[TEX]m_{dd}=114+50-23,3=140,7[/TEX]
[TEX]=>%H_2SO_4=\frac{13}{140,7.100%=9.34%[/TEX]
cau a dau co sai
nNaOH=0,3
eq.latex
nH_2SO_4=0,15 chu dau phai 0,6 dau ma sai
 
Top Bottom