[Hoá 9] tính khối lượng kết tủa

H

huynh_trung

Đề bài có vấn đề rồi!!!!!!!!!!!!!
bài này xét tỉ lệ mol !!thì ra sản phẩm 2 muối nhưng tính ra thì nghiệm âm!!!
/:)chắn chắn là sai đề !!!!!!!!!!!

chắt cậu tính sai rùi đó, mình tính theo 2 cách mà nó ra 2 kết quả khác nhau, nhưng nó đểu dương chứ không âm đâu
 
C

cuopcan1979

Cho [TEX]5,6 (l) CO_2 (dktc)[/TEX] vào [TEX]200 ml dd Ba(OH)_2 0,75 M[/TEX]. tính khối lượng chất kết tỏa sua P/ứ
Các pu có thể xảy ra.
CO2+Ba(OH)2----> BaCO3+H2O(I)
CO2+BaCO3+H2O---> Ba(HCO3)2(II)
nCO2=0,25. nBa(OH)2=0,15. Sau pu (I) nCO2 dư 0,1 mol và tạo ra 0,15 mol BaCO3
sau PU (II) dư 0,05mol BaCO3=> Khối lượng chất kết tủa sau phản ứng là 8,95 gam. Vậy đè đâu có sai.
 
K

kimchip

Cho [TEX]5,6 (l) CO_2 (dktc)[/TEX] vào [TEX]200 ml dd Ba(OH)_2 0,75 M[/TEX]. tính khối lượng chất kết tỏa sua P/ứ



nCO2 =0.25mol
nBa(0H)2=0.15mol
chia 2 trường hợp
+)TH1 C02 hết, Ba (OH)2 dư, sp gồm 1 muối duy nhất BaC03


C02 + Ba(OH)2 --------> BaCO3 + H2O
0.25MOL ---------------------0.25 MOL


m BaCO3 =49.25g

TH2: CO2 dư, Ba (OH)2 hết, kết tủa BaCo3 lại tan ra

C02 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + H20
0.15<---- 0.15 0.15 nCO2 dư=0.1 mol

BaCO3 +CO2 + H20-----> Ba(HCO3)2
0.1<---- 0.1 mol



nkết tủa còn lại sau phản ứng là 0.05 mol
=> n Ba CO3= 9.85g




Vậy bài này có 2 đáp án là 9.85g và 49.25 g, đề cho là hoàn toàn đúng, không sai!!!
 
C

chemicallife

Các pu có thể xảy ra.
CO2+Ba(OH)2----> BaCO3+H2O(I)
CO2+BaCO3+H2O---> Ba(HCO3)2(II)
nCO2=0,25. nBa(OH)2=0,15. Sau pu (I) nCO2 dư 0,1 mol và tạo ra 0,15 mol BaCO3
sau PU (II) dư 0,05mol BaCO3=> Khối lượng chất kết tủa sau phản ứng là 8,95 gam. Vậy đè đâu có sai.
ah nãy mình nhầm số!!!!!sr!!
nhưng có thể ghi phương trình như sau:
3Ba(OH)2 + 5CO2 -----------> BaCO3 + 2Ba(HCO3)2 + H20
m=0.05*197=9.85 g
 
C

chemicallife

nCO2 =0.25mol
nBa(0H)2=0.15mol
chia 2 trường hợp
+)TH1 C02 hết, Ba (OH)2 dư, sp gồm 1 muối duy nhất BaC03


C02 + Ba(OH)2 --------> BaCO3 + H2O
0.25MOL ---------------------0.25 MOL


m BaCO3 =49.25g

TH2: CO2 dư, Ba (OH)2 hết, kết tủa BaCo3 lại tan ra

C02 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + H20
0.15<---- 0.15 0.15 nCO2 dư=0.1 mol

BaCO3 +CO2 + H20-----> Ba(HCO3)2
0.1<---- 0.1 mol



nkết tủa còn lại sau phản ứng là 0.05 mol
=> n Ba CO3= 9.85g




Vậy bài này có 2 đáp án là 9.85g và 49.25 g, đề cho là hoàn toàn đúng, không sai!!!
LÀM GÌ CÓ CHIỆN ĐÓ.........MOL OH- < MOL CO2 mà thì làm sao Ba(OH)2 dư được
ĐỐI VỚI DẠNG BÀI TẬP CHO CẢ HAI SỐ MOL CỦA CHẤT PHẢN ỨNG THÌ PHẢI XÉT ĐẾN TỈ LỆ MOL------->ĐỂ XEM TẠO RA MẤY MUỐI
 
W

warioland

theo minh nghĩ là mhư vậy ,ko bĩ đúng ko huynh_trung
nCO2=0.25
nBa(OH)2=0.15
như thế thì sẽ xảy ra hai pứng vì nC02/nBa(OH)2=1.7
Gọi nBaCO3 là x,Ba(Hco3)2 là y
Bạn tự viết pt nha
ta cóhpt:
x+y=0.15
x+2y=0.25
suy ra
x=0.05
y=0.1
Vậy mBaCo3=9.85g
mBaH(CO3)2=25.8g
 
Last edited by a moderator:
C

chemicallife

theo minh nghĩ là mhư vậy ,ko bĩ đúng ko huynh_trung
nCO2=0.25
nBa(OH)2=0.15
như thế thì sẽ xảy ra hai pứng vì nC02/nBa(OH)2=1.7
Gọi nBaCO3 là x,BaHco3 là y
Bạn tự viết pt nha
ta cóhpt:
x+y=0.15
x+2y=0.25
suy ra
x=0.05
y=0.1
Vậy mBaCo3=9.85g
mBaHCO3=19.8g
Như vậy là đúng rồi!!!!!giống cách xét tỉ lệ của mình trên,thay vì tỉ lệ của bạn là n CO2/nOH- thì của mình là n OH-/nCO2 =0.6=3/5 ----------->ghi pt gọp lun như vậy thì làm rất nhanh!!!!
 
H

huynh_trung

Các pu có thể xảy ra.
CO2+Ba(OH)2----> BaCO3+H2O(I)
CO2+BaCO3+H2O---> Ba(HCO3)2(II)
nCO2=0,25. nBa(OH)2=0,15. Sau pu (I) nCO2 dư 0,1 mol và tạo ra 0,15 mol BaCO3
sau PU (II) dư 0,05mol BaCO3=> Khối lượng chất kết tủa sau phản ứng là 8,95 gam. Vậy đè đâu có sai.

để mình làm cách của mình cho mọi ngưòi coi nha:
[TEX]n_{CO_2} = 0,25 (mol) ; n_{Ba(OH)_2} = 0,15 (mol)[/TEX]
tạo hh 2 muối
[TEX]3CO_2 + 2Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + Ba(HCO_3)_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]...............0,15 mol.............0,075 mol[/TEX]
[TEX]m_{BaCO_3 = 0,075 . 197 = 14,775[/TEX]
còn cách khac nữa, nhưng kết quả khác bạn, nhưng cũng khác cách ở trên lun:D
 
H

huynh_trung

nCO2 =0.25mol
nBa(0H)2=0.15mol
chia 2 trường hợp
+)TH1 C02 hết, Ba (OH)2 dư, sp gồm 1 muối duy nhất BaC03


C02 + Ba(OH)2 --------> BaCO3 + H2O
0.25MOL ---------------------0.25 MOL


m BaCO3 =49.25g

TH2: CO2 dư, Ba (OH)2 hết, kết tủa BaCo3 lại tan ra

C02 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + H20
0.15<---- 0.15 0.15 nCO2 dư=0.1 mol

BaCO3 +CO2 + H20-----> Ba(HCO3)2
0.1<---- 0.1 mol



nkết tủa còn lại sau phản ứng là 0.05 mol
=> n Ba CO3= 9.85g




Vậy bài này có 2 đáp án là 9.85g và 49.25 g, đề cho là hoàn toàn đúng, không sai!!!

bạn làm sao mà hay vậy, chỉ có môt trường hợp thui mà, lập tỉ lệ ố mol là ra liền .
 
H

huynh_trung

cách khác!!!

gọi số mol của 2 P/ứ lần lược là x,y
[TEX]n_{CO_2} = 0,25 (mol) ; n_{Ba(OH)_2} = 0,15 (mol)[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + H_2O(I)[/TEX]
[TEX]x mol.....xmol.................x mol[/TEX]
[TEX]2CO_2 + Ba(OH)_2 ---> Ba(HCO_3)_2(II)[/TEX]
[TEX]y mol.......y/2 mol[/TEX]
ta có:[TEX] x + y = 0,25; x + 0,5y = 0,15[/TEX]
[TEX]=> x = 0,05 ; y = 0,2[/TEX]
[TEX]m_BaCO_3 = 0,05 . 197 = 9,85 (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chemicallife

để mình làm cách của mình cho mọi ngưòi coi nha:
[TEX]n_{CO_2} = 0,25 (mol) ; n_{Ba(OH)_2} = 0,15 (mol)[/TEX]
tạo hh 2 muối
[TEX][COLOR=red]3CO_2 + 2Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + Ba(HCO_3)_2 + H_2O[/COLOR][/TEX]
[TEX]...............0,15 mol.............0,075 mol[/TEX]
[TEX]m_{BaCO_3 = 0,075 . 197 = 14,775[/TEX]
còn cách khac nữa, nhưng kết quả khác bạn, nhưng cũng khác cách ở trên lun:D
hoàn toàn sai bạn ah
Pthh gọp này chỉ đúng khi chúng dựa vào tỉ lệ mol các chất phản ứng tùy theo mỗi đề(pt bạn đưa ra ko sai nhưng không đúng với kết quả số mol của đề)

Ở đây tính được tỉ lệ nBA(oh)2/nCO2=3/5................> do đó PTHH phải viết như mình ở trên:)>-
5CO_2 + 3Ba(OH)_2 ----> BaCO_3 + 2Ba(HCO_3)_2 + H_2O
:)>-kết quả 9.85 là chính xác!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
C

cuopcan1979

nCO2 =0.25mol
nBa(0H)2=0.15mol
chia 2 trường hợp
+)TH1 C02 hết, Ba (OH)2 dư, sp gồm 1 muối duy nhất BaC03


C02 + Ba(OH)2 --------> BaCO3 + H2O
0.25MOL ---------------------0.25 MOL



m BaCO3 =49.25g

TH2: CO2 dư, Ba (OH)2 hết, kết tủa BaCo3 lại tan ra

C02 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + H20
0.15<---- 0.15 0.15 nCO2 dư=0.1 mol

BaCO3 +CO2 + H20-----> Ba(HCO3)2
0.1<---- 0.1 mol



nkết tủa còn lại sau phản ứng là 0.05 mol
=> n Ba CO3= 9.85g




Vậy bài này có 2 đáp án là 9.85g và 49.25 g, đề cho là hoàn toàn đúng, không sai!!!
Bại làm như vậy cũng chưa được rồi. Vì bài toán này đã cho biết số mol của CO2 và Ba(OH)2 nên chỉ có một trường hợp thôi bạn à đó là trường hợp thứ 2 như bạn đã trình bầy. Trường hợp 1 bạn làm sai rồi nBa(OH)2=0,15mol mà nBaCO3=0,25mol là nghĩa làm sao. CHổ sai là chổ màu đỏ ý
 
C

cuopcan1979

Tớ xin phép viết cơ chế của phản ứng này nhé. Đầu tiên CO2+Ba(OH)2----> BaCO3+H2O(I) Lưu ý đầu tiên phải là phản ứng nầy không có phản ứng khác. Nếu như Ba(OH)2 hết và CO2 vẫn dư thì sẽ tiếp tục xảy ra phản ứng.
CO2+BaCO3+H2O-----> Ba(HCO3)2(II). Khi làm toán ta không nên thực hiện cộng (I) với (II) vì làm như vậy vô tình dẫn đến kết quả sai. Ví dụ nhé.
2CO2+ Ba(OH)2---->Ba(HCO3)2(III)
..0,25......0,125=> Dư Ba(OH)2 trên thực tế Ba(OH)2 không hề dư
 
Top Bottom