[Hoá 9] tính C%

J

jamesborn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này lần đầu tiên gặp, khó wá anh chị nào giúp em với


cho 46.1g hỗn hợp gồm Mg, Fe và Zn phản ứng với dung dịch HCl thì thu dược 17.92lít khí h2(dktc)
tính C% về khối lượng của Mg, Fe, Zn biết thể tích hidrô do sắt tạo ra gấp đội thể tích H2 do Mg tạo ra
 
C

conech123

chắc là thành phần % về khối lượng của các kim loại đó chứ hả em , kquả là :
n Mg = 0,1 mol
n Fe = 0,2 mol
n Zn = 0,5 mol
em cứ vik pt rồi đặt số mol , gọi ẩn bình thường , giải hệ 3 pt là ra .
có gì thắc mắc cứ hỏi , giúp đc chị sẽ giúp :)
 
L

lethiquynhhien

viết PT
Đặt số mol của Zn,Mg,Fe lần lượt:x,y,z
x+y+z=17,92:22,4=0,8 mol
65x+24y+56z=46,1
z=2y
Em giải hệ là ra
 
J

jamesborn

cũng khó hiểu wá, giải thích ra giùm em đi, em thử hoài mà ko được
chết rồi sao giải tới kia tìm x ra âm
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Thế này nhé:
PTPU:
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
x x
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
2x 2x
Zn +2HCl -> ZnCl2 + H2
y y
Theo đề ta lập được hệ PT bậc nhất 2 ẩn x, y giải ra tìm được x=0,1 mol, y= 0,5 mol. Từ đó \Rightarrow% về KL của từng KL và kết quả là: Mg=5,2%, Fe=24,3%, Zn=70,5%.
 
K

kakinm

bài này lần đầu tiên gặp, khó wá anh chị nào giúp em với


cho 46.1g hỗn hợp gồm Mg, Fe và Zn phản ứng với dung dịch HCl thì thu dược 17.92lít khí h2(dktc)
tính C% về khối lượng của Mg, Fe, Zn biết thể tích hidrô do sắt tạo ra gấp đội thể tích H2 do Mg tạo ra
LÀm như sau:
Ta có các ptPư:
[TEX]Zn+HCl----->ZnCl_2+H_2[/TEX]
a.......................................................a
[TEX]Fe+HCl----->FeCl_2+H_2[/TEX]
b.......................................................b
[TEX]Mg+HCl----->MgCl_2+H_2[/TEX]
c............................................................c
[TEX]n_{H_2}=0,8mol[/TEX]
Do lượng [TEX]H_2[/TEX] tạo ra do Fe tạo ra Gấp đôi lượng [TEX]H_2[/TEX] do Mg tạo ra, có nghĩa là:b=2c
\Rightarrow[TEX]65a+56b+24c=46,1[/TEX]
[TEX]a+b+c=0,8[/TEX]

giải hệ 3 pt này ra: [TEX]a=0,5,b=0,2,c=0,1[/TEX]
Hiểu CHưa em?
:khi (78)::khi (78)::khi (78)::khi (78)::khi (78):
 
P

phat_tai_1993

Dạng bài này rất hay bẫy trường hợp axit dư hoặc kim loại dư. Nếu axit dư thì dễ rồi, nhưng chưa chắc hh kim loại tan hết. Mình nghĩ dạng bài này cần phải xét trường hợp cụ thể.
 
C

cuopcan1979

Dạng bài này rất hay bẫy trường hợp axit dư hoặc kim loại dư. Nếu axit dư thì dễ rồi, nhưng chưa chắc hh kim loại tan hết. Mình nghĩ dạng bài này cần phải xét trường hợp cụ thể.
Nếu có bẫy thì bài khác chứ ko phải bài này vì nếu bài này mà cho KL dư thì ko tìm ra đc kết quả. Nếu muốn làm bẫy thì phải ra thêm dữ kiện nữa bạn a. Bài này mấy bạn làm đúng rồi còn gì.
 
Top Bottom