[Hoá 9] Tìm tên nguyên tố đấy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Z

zero_flyer

Hòa tan x g một kim loại M trong 200g dd HCl 7,3%(vừa đủ) thu đc dd A trong đó nồng độ của muối tạo thành 11,96%(theo khối lượng).:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|.
Bài hay nhớ thanks .OK

[TEX]n_{HCl}=0,4[/TEX]
[TEX]M + xHCl \to MCl_x + 0,5xH_2[/TEX]
0,4/x----0,4--------0,4/x--0,2
ta có
[TEX]11,96=\frac{\frac{0,4}{x}(M+35,5x).100}{\frac{0,4}{x}.M+200-0,2.2}[/TEX]
sao giải ko ra nhỉ, chắc điên quá :((
 
C

cuopbien_lamthao

vì kim loại có hoá trị là I,II,III
nHCl =0,4
TH1 kim loại hoá trị I
2M + 2HCl --> 2MCl + H2
0,4 0,4 0,4 0,2
ta có mM +mHCl - mH2 = mMCl
0,4*M + 200 - 0,2*2 = (0,4*M+0,4*35,5)*100/11,96
giải ra M= 27,46(loại)
TH2 kim loại hoá trị II
M + 2HCl --> MCl2 + H2
0,2 0,4 0,2 0,2
tương tự ta có
0,2*M + 200-0,2*2 = (0,2*M+71*0,2)*100/11,96
giải ra M~55=>Mlà Mn(chắc thế)
TH3 Kim loại hoá trị III
2M + 6HCl --> 2MCl3 + 3H2
Tương tự:
0,4/3*M + 200-0,2*2 = (0,4/3*M + 0,4/3*35,5*3)*100/11,96
giải ra M =82,396(loại)
=> M là Mn
Giải thế này không biết có đúng không. Mong các bác góp ý
 
A

anh_dam

Hòa tan x g một kim loại M trong 200g dd HCl 7,3%(vừa đủ) thu đc dd A trong đó nồng độ của muối tạo thành 11,96%(theo khối lượng).:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|.
Bài hay nhớ thanks .OK
Để ko làm mât' tinh' tổng quát :
M+nHCl------------->MCln+n/2H2
a-----an----------------a------
nHCl=an=0,4
mdd =x+200-an/2.2=200+x+an=200,4+x=200,4+Ma
C% MCln=a.(M+35,5n)/(200,4+Ma)=11,96%
Thay a=0,4/n vào ta co' pt quan hệ giữa M và hoá trị n => Xet' tìm M
 
K

kaito_kid1424

vì kim loại có hoá trị là I,II,III
nHCl =0,4
TH1 kim loại hoá trị I
2M + 2HCl --> 2MCl + H2
0,4 0,4 0,4 0,2
ta có mM +mHCl - mH2 = mMCl
0,4*M + 200 - 0,2*2 = (0,4*M+0,4*35,5)*100/11,96
giải ra M= 27,46(loại)
TH2 kim loại hoá trị II
M + 2HCl --> MCl2 + H2
0,2 0,4 0,2 0,2
tương tự ta có
0,2*M + 200-0,2*2 = (0,2*M+71*0,2)*100/11,96
giải ra M~55=>Mlà Mn(chắc thế)
TH3 Kim loại hoá trị III
2M + 6HCl --> 2MCl3 + 3H2
Tương tự:
0,4/3*M + 200-0,2*2 = (0,4/3*M + 0,4/3*35,5*3)*100/11,96
giải ra M =82,396(loại)
=> M là Mn
Giải thế này không biết có đúng không. Mong các bác góp ý
bài của bạn đúng rui`.:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
Top Bottom