Hóa Hoá 9 Tìm tên kim loại

trieupy123

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2013
1,877
2
186
25
$ \color{RED}{\fbox{Thành Phố Của Máu}\bigstar\tex
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Đốt cháy hoàn toàn 1 kim loại R ( có hoá trị duy nhất) trong bình có chứa hỗn hợp gồm 42,6 g Cl2 và 4,8g O2. Phản ứng xong thu đc 63,6g chất rắn M. Xác định R và tính % số mol các chất trong M. Biết các chất phản ứng với nhau vừa đủ.
b) Cho 19,3g hỗn hợp R ( câu a ) và Fe tác dụng vừa đủ với 2000 ml hỗn hợp gồm HCl 0,2M và H2SO4 0,225M ( axit loãng ). Phản ứng xong thu đc V lít H2 ( đktc). Tính m g các kim loại trong hỗn hợp ban đầu và V lít khí H2?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
câu a.
nCl2= 0.6 mol
nO2= 0.15 mol
2R +nCl2 -->2MCln
.........0.6...........1.2/n
4R+ nO2 --> 2M2On
..........0.15........0.3/n
m hh rắn= $\dfrac{1.2}{n} (R+ 35.5n) + \dfrac{0.3}{n} (2R+ 16n)=63.6$
giải pt . với n= 3 =>R= 27 (Al)
nHCl= nH= 0.4 mol
nH2SO4= 0.45 mol => nH= 0.9 mol
=> nH= 1.3 mol
$Al^0 ---> Al^{+3} + 3e$
a....................................3a
$Fe^0 ---> Fe^{+2} + 2e $
b....................................2b
$2H^+ + 2e ---> H_2$
1.3.......1.3..........1.3
mhh = 27a+ 56b= 19.3 gam
e cho = e nhận= 3a + 2b= 1.3
=>a,b giải tiếp
 
Last edited by a moderator:

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
b) Cho 19,3g hỗn hợp R ( câu a ) và Fe tác dụng vừa đủ với 2000 ml hỗn hợp gồm HCl 0,2M và H2SO4 0,225M ( axit loãng ). Phản ứng xong thu đc V lít H2 ( đktc). Tính m g các kim loại trong hỗn hợp ban đầu và V lít khí H2?
nCl-=0,4
nSO42- = 0,45
nFe 2+ : a mol
nAl3+ : b mol
=> 2a + 3b=1,3 (BTĐT)
Có : 56a + 27b= 19,3
=>a=0,2 ; b=0,3
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
b) Cho 19,3g hỗn hợp R ( câu a ) và Fe tác dụng vừa đủ với 2000 ml hỗn hợp gồm HCl 0,2M và H2SO4 0,225M ( axit loãng ). Phản ứng xong thu đc V lít H2 ( đktc). Tính m g các kim loại trong hỗn hợp ban đầu và V lít khí H2?
Giải kiểu khác đi!!!
Mình chưa học hoá vô cơ nên chưa dùng + - đc
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
a1......3a1.........................3/2a1
2Al +3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
a2.......3/2.a2..................................3/2.a2
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
b1.......2b1.......................b1
Fe + H2SO4 => FeSO4 + H2
b2........b2..............................b2
Trong đó : a1 + a2 =nAl ; b1 + b2= nFe
Có :
3a1 + 2b1 = 0,4
3/2a2 + b2 = 0,45=> 3a2 + 2b2 =0,9
=> 3(a1+a2) +2(b1+b2) =1,3 hay 3nAl + 2nFe =1,3
Cộng thêm pt về klg bn tự làm tiếp nha
 
Top Bottom