[hoá 9] tìm CTPT hchc

G

gauiu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 4,5g hợp chất hữu cơ chứa C, H, N bằng một lượng khí oxi vừa đủ. Sau phản ứng thu được 8,8g khí CO2 và 6,3g nước.
a) Xác địng công thức phân tử của A
b)viết các CTCT của A


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

gọi CTPT là CxHyNz
PTPU CxHyNz +(2x+y/2)/x O2 ---> xCO2 + y/2H2O + z/2N2
nCO2=0,2mol=>nC(trongA)=nCO2=0,2
nH2O=0,35mol=>nH(trongA)=2nH2O=0,7
=>mN(trongA)=4,5-0,2*12-0,7=1,4g
=>nN=0,1
ta có x:y:z=0,2:0,7:0,1=2:7:1
=>CTPT là C2H7N
b)bạn tự viết lấy nhé:d
 
V

vuongvanpham95

Gọi CTPT của hchc là CxHyNz
PTHH: CxHyOz + (2x + y/2)/2 Ò => x CO2 + y/2 H2O + z/2 N2
tính n(CO2) = 0,2 (mol)
n(H2O) = 0,35 (mol)
Từ PTHH suy ra :
x/0,2 = y/0,7 => x=2; y=7
Có n(CxHyNz) = 4,5/(31 +14z)
tu pt => 4,5/(31 +14z) = 2/0,2
=> z =1
Vậy CTPT là C2H7N


=>vuongvanpham95, bạn làm tôi phát cáu với những bài viết ko dấu tràn lan của bạn rồi đấy, lần này tôi sửa nhưng ko có lần sau đâu, mong bạn đọc kĩ nội quy diễn đàn và tập đánh chữ có dấu đi!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom