{Hoá 9}Tìm công thức phân tử hữu cơ

S

swanstar_suju

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ thu được khí CO2 và hơi H2O với tỉ lệ số mol CO2 : số mol H2O là 1:1 .Tổng số mol chất tham gia p/ứng cháy với tỷ lệ tổng số mol CO2 và H2O là 3:4. Trong hợp chất hữu cơ khối lượng oxi so với khối lượng các nguyên tố còn lại theo tỉ lệ 4:7.
a,Xác định công thức phân tử của chất hữu cơ.
b,Viết các công thức cấu tao có thể có ứng với công thức phân tử tìm đc, biết rằng trong hợp chất hữu cơ không có liên kết đôi giữa 2 nguyên tử cacbon.
Các bạn giúp mình chút nhé, cảm ơn rất nhiều!
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ thu được khí CO2 và hơi H2O với tỉ lệ số mol CO2 : số mol H2O là 1:1 .Tổng số mol chất tham gia p/ứng cháy với tỷ lệ tổng số mol CO2 và H2O là 3:4. Trong hợp chất hữu cơ khối lượng oxi so với khối lượng các nguyên tố còn lại theo tỉ lệ 4:7.
a,Xác định công thức phân tử của chất hữu cơ.
b,Viết các công thức cấu tao có thể có ứng với công thức phân tử tìm đc, biết rằng trong hợp chất hữu cơ không có liên kết đôi giữa 2 nguyên tử cacbon.
Do nCO2=nH2O
=>nC=2nH
=>Đặt CTPT hchc là CxH2xOz
CxH2xOz + (3x-z)/2 O2=>xCO2 + xH2O
a mol..........(3ax-az)/2........ax...........ax
Ta có:
a + (3ax-az)/2=3/4 . (ax + ax)
<=>z=2
Lại có: 16.2/14x=4/7
=>x=4
=>Hchc là C4H8O2

Phần còn lại em tự làm, lưu ý đề nói ko có liên kết đôi C=C nhưng vẫn có thể có liên kết đôi C=O nhé!
 
Top Bottom