{ hóa 9 } Tìm Công thức hóa học

I

iuhoa_iuphim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) khử một lượng oxit sắt chưa biết bằng H_2 nóng dư, sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ bằng 100g axit H_2SO_4 nồng độ 98%thì noonhf độ axit giảm đi 3,405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan băng axit H_2SO_4 lõng thoát ra 3,36l khí H_2(Đktc). tìm công thức oxit sắt bị khử2) Cho 50g hỗn hợp gồm BaCO_3 và muoos cacbonat của 1 kim loại kiềm hòa tan hết bằng axit HCl thoát ra 6,72 l khí (đkc) và thu được dung dịch A,cho H_2SO_4 dư vào dd A thấy tách ra 46,6g kết tủa trắng. Tìm cacbonat kim loại kiềm

chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa ! kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

1) khử một lượng oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng dư, sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ bằng 100g axit H2SO4 nồng độ 98%thì noonhf độ axit giảm đi 3,405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan băng axit H2SO4 lõng thoát ra 3,36l khí H2(Đktc). tìm công thức oxit sắt bị khử
2) Cho 50g hỗn hợp gồm BaCO3 và muối cacbonat của 1 kim loại kiềm hòa tan hết bằng axit HCl thoát ra 6,72 l khí (đktc) và thu được dung dịch A thấy tách ra 46,6g kết tủa trắng. Tìm cacbonat kim loại kiềm
Bài 1: Nồng độ giảm chính là do có nước
Ta tính được m H2O=3.6 g ( cái này bạn tự tính nhá ) => n H2O=0.2
n Fe = n H2SO4 = 0.15
FexOy + yH2 = xFe + yH2O
------------------0.15-----0.2
=> 0.15y=0.2x=>[TEX]\frac{x}{y}=\frac{0.15}{0.2}=\frac{3}{4}[/TEX]
Vậy oxit là Fe3O4
Bài 2: Sao lại có kết tủa trắng nhỉ
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

1) khử một lượng oxit sắt chưa biết bằng H_2 nóng dư, sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ bằng 100g axit H_2SO_4 nồng độ 98%thì noonhf độ axit giảm đi 3,405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan băng axit H_2SO_4 lõng thoát ra 3,36l khí H_2(Đktc). tìm công thức oxit sắt bị khử
Gọi CT cần tìm là FexOy
FexOy + yH2 ---> xFe + yH2O

Trong 100 g H2SO4 ban đầu chứa 98g H2SO4
\RightarrowmH2SO4 sau khi hấp thụ nc = 98.100/(98-3,405) = 103,6g
\RightarrowmH2O = 3,6g \Rightarrow nH2O = 0,2mol

Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2

nH2 = nFe = 0,15mol

nFe:nH2O = x:y = 0,15:0,2 = 3:4

\RightarrowCT cần tìm là Fe3O4
 
K

kira_l

2) Cho 50g hỗn hợp gồm BaCO3 và muối cacbonat của 1 kim loại kiềm hòa tan hết bằng axit HCl thoát ra 6,72 l khí (đktc) và thu được dung dịch A thấy tách ra 46,6g kết tủa trắng. Tìm cacbonat kim loại kiềm

Nhầm axit ko bạn ? ^^ /
 
Top Bottom