{ hóa 9 } Tìm Công thức hóa học

H

huynhlaplo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm NaOH DƯ vào dd chứa 8g sunfat của 1 kim loại hoá trị II rồi lọc kết tủa tách rA đem nung nóng thu oxit kim loại và dẫn 1 luồng khí h_2 đi quá. đến khi khử hết kim loại nhận dc 3,2 g kim loại. TÌM kim loại đó

2) Hoà tan 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị III và 1 kim loại hóa trị II cần dùng hết 170ml HCL 2M.
a) cô cạn dung dịch thu dc bao nhiêu gam muối khô.
b) tính V H_2 thoát ra ở DKTC.
c) nếu biết kim loại hóa trị III là Al và số mol bằng 5 lần số môl kim loại II thì kim loại hóa trị II là kim loại nào ?

chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa ! cám ơn ! kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Thêm NaOH DƯ vào dd chứa 8g sunfat của 1 kim loại hoá trị II rồi lọc kết tủa tách rA đem nung nóng thu oxit kim loại và dẫn 1 luồng khí h_2 đi quá. đến khi khử hết kim loại nhận dc 3,2 g kim loại. TÌM kim loại đó
Nhận thấy mKL ko bị hao hụt sau các pu
\RightarrowTrong 8g sunfat ban đầu chứa 3,2 g KL
\RightarrownSO4 = (8-3,2)/96 = 0,05 mol
Gọi CT muối sunfat là M2(SO4)n

n=1 \Rightarrow nM = 2nSO4 = 0,1 \Rightarrow M = 32 (loại)
n=2 \Rightarrow nM = nSO4 = 0,05 \Rightarrow M = 64 (Cu)
n=3 \Rightarrow nM = 2/3nSO4 = 1/30 \Rightarrow M = 96 (loại)

Vậy KL là Cu
 
K

kira_l

2) Hoà tan 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị III và 1 kim loại hóa trị II cần dùng hết 170ml HCL 2M.
a) cô cạn dung dịch thu dc bao nhiêu gam muối khô.
b) tính V H_2 thoát ra ở DKTC.
c) nếu biết kim loại hóa trị III là Al và số mol bằng 5 lần số môl kim loại II thì kim loại hóa trị II là kim loại nào ?

a > Sử dụng bảo toàn khối lượng

b > vì n_HCl = 2n_H2

=> V_H2

c > Viết mối liên hệ giữa số mol của Al và kim Loại M

Thế vào n_Al = 5n_M

nếu ko làm đc thì mình sẽ giúp ! ^^
 
H

harry195

2) Hoà tan 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị III và 1 kim loại hóa trị II cần dùng hết 170ml HCL 2M.
a) cô cạn dung dịch thu dc bao nhiêu gam muối khô.
b) tính V H_2 thoát ra ở DKTC.
c) nếu biết kim loại hóa trị III là Al và số mol bằng 5 lần số môl kim loại II thì kim loại hóa trị II là kim loại nào ?
nHCl = 0,34 mol \Rightarrow nH = nCl = 0,34 mol

m.muối = mKL + mCl = 4 + 0,34.35,5 = 16,07 g

nH2 = 0,5 nH = 0,17 mol \Rightarrow VH2 = 3,808 l

Gọ KL hoá trị 2 = R ; nAl = 5x
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
5x.....15x
R + 2HCl ---> RCl2 + H2
x......2x

Ta có
15x + 2x = nHCl = 0,34
\Rightarrowx = 0,02
\RightarrownR = 0,02 mol ; nAl = 0,1 mol
mR = 4 - 2,7 = 1,3 g
\Rightarrow R = 1,3/0,02 = 65
\RightarrowR là Zn

P/s : Kira ơi, câu a dùng BTKL ntn rứa
 
K

kira_l

vì n_HCl = 2n_H2 => n_H2 = 1.n_HCl/2 = 0,34/2 = 0,17 => m_H2 = 0,17 . 2 = 0,34 (g ) :p

m_muối = m_hh kim loại + m_HCl - m_H2 = 4 + 0,34 . 36,5 - 0,34 = 16,07

 
H

huynhlaplo

thank may bạn nhìu nha cho mình họi them mọt so bai nha
1) co 1 oxit sat chua bit.
Hòa tan m g oxit cần 150ml HCL 3M
khử toàn bộ m g oxit bang CO nóng dư thu dược 8,4 g Fe. Tìm công thức oxit
2)Cho 416 g dd BaCl_2 nồng độ 12% tác dung vừa đủ với dung dich chứa 27,36g muối sunfat kim loại A. sau khi loc bo kết tủa thu dươc 800 ml dung dịch 0,2M cua muối clorua kim lọa A. Tìm hóa trị A tên A công thức sunfat
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

thank may bạn nhìu nha cho mình họi them mọt so bai nha
co 1 oxit sat chua bit.
Hòa tan m g oxit cần 150ml HCL 3M
__________________

Hòa tan là 1 chuyện nhưng có hết hay o lại là chuyện khác bạn ạ ! rõ đề đi :|

đề cần j ? :|
 
T

thaicuc95

thank may bạn nhìu nha cho mình họi them mọt so bai nha
1) co 1 oxit sat chua bit.
Hòa tan m g oxit cần 150ml HCL 3M
khử toàn bộ m g oxit bang CO nóng dư thu dược 8,4 g Fe. Tìm công thức oxit
2)Cho 416 g dd BaCl_2 nồng độ 12% tác dung vừa đủ với dung dich chứa 27,36g muối sunfat kim loại A. sau khi loc bo kết tủa thu dươc 800 ml dung dịch 0,2M cua muối clorua kim lọa A. Tìm hóa trị A tên A công thức sunfat
Bài 1: Đề cho " hoà tan cân " tức là hào tan hết mà nhỉ
n Fe =0.15 , n HCl=0.45
FexOy + 2yHCl = xFeCl2y/x + yH2O
0.225/y------0.45
FexOy + yCO= xFe+ yCO2
0.15/x-------------0.15
=> 0.225/y=0.15/x=>x/y=2/3 => Công thức là Fe2O3
Bài 2: Gọi công thức A2(SO4)n
n ACln=0.16 mol
n BaCl2 =0.24
nBaCl2 + A2(SO4)n = nBaSO4 + 2ACln
0.24---------0.24/n--------------------0.48/n
0.48/n=0.16 => n= 3
n A2(SO4)3 = 0.24/3=0.08
M A2(SO4)3 =342 => A=27 là Al
 
Top Bottom