[Hoá 9] tỉ lệ số mol

C

chemicallife

Đốt cháy hoàn toàn 6.2g photpho thu được chất A . Cho chất A t/d với 800 ml dd NaOH 0,6M thì thu được muối gì? Bao nhiêu gam ?
nP2O5=0.1 mol
nNaOH=0.48 mol
tỉ lệ=nOH-/np2o5=4.8 --------->p/ứng tạo 2 muối HPO4 2- và PO4 3-
Tự ghi pthh nhé:
x + y = 0.1:)
4x + 6y = 0.48:)>-
mNa2HPO4 = 17.04 g
mNa3PO4 = 13.12 g
 
K

kira_l

chị ui

trong scáh em thấy phải là np2o5/n oh- = 0,1/0,48=0,2 mà để tạo ra 2 muối thì 1/2<n p2o5/n oh-<1

mà 1/2>1/5 thì làm sao tạo ra 2 muối đc ạ ?

 
W

warioland

THEO mình NGHĨ LÀ
nP205=0.1
khicho A vao ddNaOH thìP205+h20 sinh ra 0.2 mol H3P04
nNaOH=0.48
nNaOh/nH3P04 =2.4
phản ­ung tao ra hai muoi la Na2HPO4 và Na3P04
gọi Na2P04 là x còn Na3P04 la y ta có
Tự viết pt nha
X+y=0.2
3y+2x=0.48
x=0.08
y=0.12
mNa3P04=13.22
m=Na2HP04=17.04
chet roi giong chemicallife rui
 
C

chemicallife

chị ui

trong scáh em thấy phải là np2o5/n oh- = 0,1/0,48=0,2 mà để tạo ra 2 muối thì 1/2<n p2o5/n oh-<1

mà 1/2>1/5 thì làm sao tạo ra 2 muối đc ạ ?
Làm gì có điều đó hả em
Chắc em chưa học tới pp xét tỉ lệ mol fai hem!!!
Thế này:
P2O5 + 2OH- + H2O ------------->2H2PO4- (1)
P2O5 + 4OH - ---------------->2HPO4 2- + H2O (2)
P2O5 + 6OH- --------------> 2PO4 3- + H2O (3)

Ta có tỉ lệ mol: T= n OH-/nP2O5
các khả năng xảy ra
T......................phản ứng xảy ra ..............sản phẩm tạo thàh
T<2...................(1)....................................H2PO4 - (DƯ P2O5)
T=2....................(1)....................................H2PO4-
2<T<4................(1) VÀ (2)........................H2PO4- VÀ HPO4 2-
T=4....................(2)...................................HPO4 2-
4<T<6................(2)VÀ (3)...........................HPO4 2- VÀ PO4 3-
T=6....................(3).....................................PO4 3-
T>6....................(3)....................................PO4 3- (DƯ OH-)
en nhớ nhá!!tùy theo mình xét tỉ lệ cái nào ờ tử cái nào ở mẫu!!!!!!!!!!!:)>-
Còn nữa theo cách ghi của đáp án em đưa ra thì đúng rồi
Do 1/6<1/5<1/4 -----------. tạo ra 2 muối đó lun (chị đã nói là tùy vào cách ghi tỉ lệ như thế nào mà)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom