[hóa 9] tăng giảm :))

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 1 lượng hh gồm al và 1 kim loại hóa trị 2 = 2lít acid hcl 0,5 M thấy thoát ra 10,08 dm3 h2 (đktc) . dung dịch sau pứ làm đỏ quỳ tìm và phải trung hòa acid dư = naoh sau đó cô cạn dd còn lại 46,8 gam muối khan

a> tính khối lượng kim loại đã bị hòa tan
b> tìm kim loại biết trong hh số mol của nó chỉ = 75 % số mol của al :D

mọi người làm đi nhá !
 
K

kakinm

hòa tan 1 lượng hh gồm al và 1 kim loại hóa trị 2 = 2lít acid hcl 0,5 M thấy thoát ra 10,08 dm3 h2 (đktc) . dung dịch sau pứ làm đỏ quỳ tìm và phải trung hòa acid dư = naoh sau đó cô cạn dd còn lại 46,8 gam muối khan

a> tính khối lượng kim loại đã bị hòa tan
b> tìm kim loại biết trong hh số mol của nó chỉ = 75 % số mol của al :D

mọi người làm đi nhá !
a,[TEX]HCl------>H^++Cl^-[/TEX]
[TEX]2H^++2e----->H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,45mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{H^+}=n_{Cl^-}=0,9mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{KL}=48,6-m_{Cl^-}-m_{NaCl}=9g[/TEX]
b,gọi số mol M là a
\Rightarrow[TEX]a+2a=0,45[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=0,15mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Al}=0,2mol[/TEX]
ta có:
[TEX]0,2.27+0,15.M=9[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M=24[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

hòa tan 1 lượng hh gồm al và 1 kim loại hóa trị 2 = 2lít acid hcl 0,5 M thấy thoát ra 10,08 dm3 h2 (đktc) . dung dịch sau pứ làm đỏ quỳ tìm và phải trung hòa acid dư = naoh sau đó cô cạn dd còn lại 46,8 gam muối khan

a> tính khối lượng kim loại đã bị hòa tan
b> tìm kim loại biết trong hh số mol của nó chỉ = 75 % số mol của al :D
mọi người làm đi nhá !
Cách làm. Toàn bộ lg Cl trong HCl cuối cùng đều chuyển thành gốc muối(46,8g) Tổng nHCl=1mol. Đã tham gia pu với KL là 0,9mol(Tạo ra 0,45 mol H2) dư 0,1 mol HCl thì pu vừa đủ với 0,1mol NaOH tạo ra 0,1 mol NaCl. (Trên đây chỉ là lời dẫn)
Cách làm. mhh muối=mkl+mCl+mNa=>mkl=46,8-(1.35,5+0,1.23)=9g. Vậy khoois lượng của hh kim loại là 9g.
câu b tự làm nhé
 
C

cuopcan1979

a,[TEX]HCl------>H^++Cl^-[/TEX]
[TEX]2H^++2e----->H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,45mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{H^+}=n_{Cl^-}=0,9mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{KL}=48,6-m_{Cl^-}=14,85g[/TEX]
b,gọi số mol M là a
\Rightarrow[TEX]a+2a=0,45[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=0,15mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Al}=0,2mol[/TEX]
ta có:
[TEX]0,2.27+0,15.M=14,85[/TEX]
\Rightarrow[TEX]M=63[/TEX]
???????
Làm sai rui xem kĩ lại đề đi. !!!!!!!!!!****************************??????
 
C

cuopcan1979

Câu b nè. Nếu gọi x là số mol Al, y là soos mol KL M. Ta có. 1,5x+y=0,45. y/x=3/4 Giải ra x=0,2. y=0,15
Ta lại có. 0,2.27+0,15.M=9=> M=24 vậy M là Mg
 
K

kira_l

phục cái bn cuopcan nì quá bn nào cũng làm đc :))

đúng òi thank bn nha

nhưng lên sau bn trình bày hẳn hoi tẹo khó nhìn quá >"<
 
Top Bottom