[hoá 9] Tách chất.

Status
Không mở trả lời sau này.
M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Từ các hóa chất: [TEX]KClO_3 , FeS, Fe, dd HCl[/TEX] hãy viết các ptpư điều chế 5 chất khí....... cho các khí t/d vs nhau từng đôi 1. Viết pthh
2, Trình bày cách tách riêng từng chất ra khỏi hh [TEX]AlCl_3, Al_2O_3, CuCl_2 , KCl , CuO[/TEX]@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

thao_won

1,Từ các hóa chất: [TEX]KClO_3 , FeS, Fe, dd HCl[/TEX] hãy viết các ptpư điều chế 5 chất khí....... cho các khí t/d vs nhau từng đôi 1. Viết pthh
2, Trình bày cách tách riêng từng chất ra khỏi hh [TEX]AlCl_3, Al_2O_3, CuCl_2 , KCl , CuO[/TEX]@-)@-)@-)@-)@-)@-)



Câu 1:

[TEX]Fe + 2HCl = FeCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]FeS + 2HCl = FeCl_2 + H_2S[/TEX]

[TEX]2KClO_3 = 2KCl + 3O_2[/TEX]

Cho [TEX]O_2[/TEX] thu dc tác dụng vs FeS:

[TEX]FeS + O_2 = Fe_2O_3 + SO_2[/TEX]

Đốt khí vừa thu dc = oxi vừa đủ :

[TEX]SO_2 + O_2 = SO_3[/TEX]

Câu 2:

Cho dd NaOH dư vào

Lọc kết tủa xanh ,đem nung dc CuO rồi cho t/d vs HCl ---> được [TEX]CuCl_2[/TEX]

Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] vừa đủ vào dd còn lại ,đem nung kết tủa thu dc là [TEX]Al(OH)_3[/TEX] thành [TEX]Al_2O_3[/TEX] ,rồi cho t/d vs HCl---> thu dc [TEX]AlCl_3[/TEX]

Trong dd còn lại có [TEX]K_2CO_3 , CuO ,Al_2O_3[/TEX]

Cho HCl đủ vào ,thu dc dd [TEX]KCl , CuCl_2 , AlCl_3[/TEX]

Tiếp tục thực hiện tách [TEX]CuCl_2[/TEX] và [TEX]AlCl_3[/TEX] như trên

Trong dd còn lại có KCl

 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1,Từ các hóa chất: [TEX]KClO_3 , FeS, Fe, dd HCl[/TEX] hãy viết các ptpư điều chế 5 chất khí....... cho các khí t/d vs nhau từng đôi 1. Viết pthh


[TEX]FeS+2HCl---------->FeCl_2+H_2S[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl--------->FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]2KClO_3---->2KCl+3O_2[/TEX]
[TEX]KClO_3+6HCl--------->KCl+3Cl_2+3H_2O[/TEX]
[TEX]2H_2S+3O_2----->2SO_2+2H_2O[/TEX](dư O2)
[TEX]2SO_2+O_2---------->2SO3[/TEX]
[TEX]Cl_2+H_2-------->2HCl[/TEX]
[TEX]O_2+4HCl----400^oC--->2Cl_2+H2O[/TEX]
 
G

gororo

2, Trình bày cách tách riêng từng chất ra khỏi hh [TEX]AlCl_3, Al_2O_3, CuCl_2 , KCl , CuO[/TEX]
Cho vào nước chia đc 2 nhóm:
_Nhóm 1 tan: AlCl3, CuCl2, KCl
_Nhóm 2 ko tan: Al2O3, CuO

Cho KOH dư vào (1), lọc vớt kt thu đc Cu(OH)2 + HCl và tiến hành cô cạn dd=>CuCl2
Phần dd còn lại: Sục CO2 dư vào thu đc Al(OH)3 + HCl và tiến hành cô cạn dd=>AlCl3
Phần dd còn lại: cho HCl dư vào, cô cạn dd =>KCl

Cho NaOH dư vào (2), lọc bỏ phần chất rắn ko tan thu đc CuO
Phần dd: sục khí CO2 dư vào=> Al(OH)3 ==>(nhiệt phân) Al2O3

thảo: khi em cho NaOH dư vào thì Al2O3 cũng tan, hơn nữa nếu dùng NaOH thì dd thu đc sẽ có cả muối của Na=>sai ngay từ bc đầu tiên!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom