Hóa [Hóa 9] Rượu, axit axetic, etyl axetat

S

smile_a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để điều chế được 14,08g etyl axetat người ta đem dung dịch axit có chứa 12g chất tan tác dụng vừa đủ với dung dịch rượu etylic, có axit xúc tác và đun nóng
a. Viết PTHH
b. Tính hiệu suất của phản ứng trên
2. Đem 14,8g một hợp chất hữu cơ X có công thức $C_xH_yCOOH$ tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được 19,2g muối. Công thức của X là gì?
 
T

thanghasonlam

31)Dễ dàng tính H=80%3

3CxHyCOOH+NaOH \Rightarrow CxHyCOONa+H2O
Áp dụng TGKL nCxHyCOOH=$\frac{19.2-14.8}{23-1}$=0.2(mol)
MCxHyCOOH=14.8/0.2=74 \Rightarrow MCxHy=29
Vậy công thức X là C2H5COOH
Chú ý: không được dùng mực đỏ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom