[hoá 9]oxit & kl

O

obama_pro9x

thử giải cái xem sao hjhjhj
gọi KL là A có hoá trị là x => CTHH của oxit là: A2Ox =>VddHCL=300ml= 0,3l =>nHCL=0,3.1=0,3 mol
PT: A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O
8/(2A+16x)--O,3
ta có pt toán: 16x/(2A+16x)=0,3
=> 3A=56x
biện luận kết quả ta đc
nếu x=I => A= 56/3 loại
nếu x=II => A= 112/3 loại
nếu x=III=> A= 56 chọn
vậy KL A là Fe(sắt) có hoá trị III => CTHH của oxit: Fe2O3
 
T

tekila

A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O
8/(2A+16x)--O,3
Hình như bạn nhầm chỗ này rồi: :eek: mặc dù kết quả vẫn đúng
A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O . nA2Ox = n HCl /2x
\Leftrightarrow 8/(2A+16x)=0,3/2x
\Rightarrow 0,6A=11,2x
Nếu : x=1\Rightarrow A=18,7(loại)
x=2 \Rightarrow A=37,3(loại)
x=3\Rightarrow A=56(Fe)
\Rightarrow CTPT : Fe2O3
 
T

tekila

Thêm bài này nữa xem sao:
Hỗn hợp A gồm bột Cu và Mg. Nung nóng a gam hỗn hợp A trong oxi đến khối lượng không đổi thu được 1,5 a gam chất rắn
a) xác định phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong A
b)cho 5 gam hỗn hợp A vào 300 ml dd AgNO3 1M khuấy kỹ để phản ứng xảy ra hoàn toàn . xác định lượng chất răn thu được
 
S

swanstar_suju

Thêm bài này nữa xem sao:
Hỗn hợp A gồm bột Cu và Mg. Nung nóng a gam hỗn hợp A trong oxi đến khối lượng không đổi thu được 1,5 a gam chất rắn
a) xác định phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong A
b)cho 5 gam hỗn hợp A vào 300 ml dd AgNO3 1M khuấy kỹ để phản ứng xảy ra hoàn toàn . xác định lượng chất răn thu được

a,2Cu+O2=t*=>2CuO
x......................x
2MgO+O2=t*=>2MgO
y.........................y
Đặt a=1(sẽ ko ảnh huởng đến%m)
có HPT: 64x+24y=1
80x+40y=1,5
=>x=0,00625mol
y=0,025=>%m
b,Cu+2AgNO3=>Cu(NO3)2+2Ag
x........2x.............................2x
Mg+2AgNO3=>Mg(NO3)2+2Ag
y........2y............................2y
HPT:64x+24y=5
2x+2y=0,3
=>x=0,035mol
y=0,115
=>mAg=(2*0,035+2*0,115)*108=32,4g.
 
O

obama_pro9x

A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O
8/(2A+16x)--O,3
Hình như bạn nhầm chỗ này rồi: :eek: mặc dù kết quả vẫn đúng
A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O . nA2Ox = n HCl /2x
\Leftrightarrow 8/(2A+16x)=0,3/2x
\Rightarrow 0,6A=11,2x
Nếu : x=1\Rightarrow A=18,7(loại)
x=2 \Rightarrow A=37,3(loại)
x=3\Rightarrow A=56(Fe)
\Rightarrow CTPT : Fe2O3
ko phải mình nhầm đâu
bạn hỉu nhầm ý mình rùi
8/(2A+16x)---0,3 chưa phải là pt toán mà bạn
ý mình ở đây là
theo đề bằ 8/(2A+16x) là số mol của oxit KL
còn 0.3 mol kia là số mol của HCL
PT toán của mình nè : 8/(2A+16x).2x=0,3
 
T

tekila

vậy có lẽ mình nhìn nhầm mất rồi. bù lại cho bạn bài này nha:D
Câu1: hoàn thành phương trình
A + MnO2 +H2SO4 = Cl2+ HCl + B +C
( B,C là các chất chưa biết)
Câu 2: cho m(g) Na2CO3 và KHCO3 vào nước được 200 ml dd A. Cho từ từ vào dd trên 100 ml dd HCl 1M được dd B và 1,12l khí . Dd B phản ứng với Ca(OH)2 dư được 20g chất rắn . Tính nồng độ mol của các chất trong dd
 
C

clover141

A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O
8/(2A+16x)--O,3
Hình như bạn nhầm chỗ này rồi: :eek: mặc dù kết quả vẫn đúng
A2Ox +2x HCl----->2 ACLx +x H2O . nA2Ox = n HCl /2x
\Leftrightarrow 8/(2A+16x)=0,3/2x
\Rightarrow 0,6A=11,2x
Nếu : x=1\Rightarrow A=18,7(loại)
x=2 \Rightarrow A=37,3(loại)
x=3\Rightarrow A=56(Fe)
\Rightarrow CTPT : Fe2O3
cách gọi công thức của bạn ko hợp lí, bạn gọi ct oxt là A2Ox thì vô tình bạn xác nhận chỉ số của A là II rùi, bạn phải gọi là AxOy mới phải rùi viết pt
AxOy+2yHCl------>xACl(2y/x)+yH2O
vì trước khi có kết quả người ta có thể bắt bẻ bạn đó là Fe3O4 thì sao
 
S

swanstar_suju

câu 1 mình nghĩ là thế này: 6NaCl+3H2SO4+MnO2==>Cl2+2HCl+3Na2SO4+MnCl2+2H20
 
T

tekila

cách gọi công thức của bạn ko hợp lí, bạn gọi ct oxt là A2Ox thì vô tình bạn xác nhận chỉ số của A là II rùi, bạn phải gọi là AxOy mới phải rùi viết pt
AxOy+2yHCl------>xACl(2y/x)+yH2O
vì trước khi có kết quả người ta có thể bắt bẻ bạn đó là Fe3O4 thì sao
về cách gọi A2Ox thì mình đồng quan điểm với bạn obama_ và chính cô giáo của mình cũng dạy như vậy.
Hơn nữa A2Ox chưa chắc hoá trị của A là 2 đâu bạn . Từ công thức này vẫn có thể thu được Fe3O4 mà mặc dù hơi dài một chút:|
 
C

clover141

cách gọi công thức của bạn ko hợp lí, bạn gọi ct oxt là A2Ox thì vô tình bạn xác nhận chỉ số của A là II rùi, bạn phải gọi là AxOy mới phải rùi viết pt
AxOy+2yHCl------>xACl(2y/x)+yH2O
vì trước khi có kết quả người ta có thể bắt bẻ bạn đó là Fe3O4 thì sao
về cách gọi A2Ox thì mình đồng quan điểm với bạn obama_ và chính cô giáo của mình cũng dạy như vậy.
Hơn nữa A2Ox chưa chắc hoá trị của A là 2 đâu bạn . Từ công thức này vẫn có thể thu được Fe3O4 mà mặc dù hơi dài một chút:|
mình ko bảo xác nhận A có hóa trị II mình nói ở đây là chỉ số của A, mình vẫn giữ quan điểm là Axoy;), vì theo mình A2Ox ko mấy hợp lí:p, chả lẽ cậu ghi công thức lúc đầu là A2Ox sau nếu giải ra Fe3O4 thì ghi lại à:confused:
 
B

baby_1995

gọi oxit cần tìm là AxOy:
PTHH: AxOy+2yHCl------>xACl(2y/x)+yH2O
8/(Ax+16y)--> 0,3 mol
số mol của AxOy : 8/(Ax + 16y)
số mol của HCl : 0,3 * 1= 0,3 (mol)
ta có: 8/(Ax+16y) = 0,3/2y
=> 16y =0,3Ax + 4,8y
=> 11,2y = 0,3Ax
=> x/y =11,2/0,3A
ta co' tỉ lệ: x : y = 1 : 1 => A= 37,33 loại
--------------x : y = 1 : 2 => A = 74,67 loại
--------------x : y = 2 : 3 => A = 56 chọn ( Fe)
-------------- x : y = 3 : 4 => A = 49,78 loại
Vậy thpt oxit đó là: Fe2O3
lam` như
ng ko biết đúng hay sai. các bạn xem ruj` đóng góp ý kiến cho mình nha!
 
O

obama_pro9x

mình thấy gọi CT oxit KL là AxOy thì cũng đc nhưng sẽ làm bài khó hơn
tại sao lại ko thể gọi CT oxit KL là A2Ox đc
vì oxi luôn có hoá trị II mà
Fe3O4 là CT đặc biệt CT này sẽ ko xác định đc hoá trị của sắt
tại vì oxi luôn có hoá trị II lên => CT oxit KL là A2Ox
mình đã làm bài giống hệt như thế này oy
gọi như thế cô giáo mình đâu có nói ji đâu hjhj
 
C

clover141

mình thấy gọi CT oxit KL là AxOy thì cũng đc nhưng sẽ làm bài khó hơn
tại sao lại ko thể gọi CT oxit KL là A2Ox đc
vì oxi luôn có hoá trị II mà
Fe3O4 là CT đặc biệt CT này sẽ ko xác định đc hoá trị của sắt
tại vì oxi luôn có hoá trị II lên => CT oxit KL là A2Ox
mình đã làm bài giống hệt như thế này oy
gọi như thế cô giáo mình đâu có nói ji đâu hjhj
cô giáo bạn ko nói nhưng cô giáo tớ lịa nói ko dc :)>-:)>-:)>-:)>-
 
T

tekila

đề thi học sinh giỏi lớp 9:
Câu 1: cho 2 cốc đựng HCl và H2SO4 có khối lượng bằng nhau, cân ở vị trí thăng bằng. Cho vào cốc đựng HCl 25 g CaCO3 và cho a (g) Al vào cốc đựng H2SO4 . Sau phản ứng cân vẫn thăng bằng, tính a

Câu2:viết phương trình
A+X=B B+A=FeCl2 FeCl2+Y=D
D+Z+T=E E+V=B

Câu 3: phân biệt 3 gói chúa hỗn hợp:
NaCO3 và K2CO3; NaCl và KCl ; MgSO4 và BaCl2
(nhân tiện bạn nào nói cho mình biết mùi của Nh4 với công thức của amoniac luôn nha)

Câu 4:dd H2SO4(X) và dd NaOh(Y)
trộn X và Y theo tỉ lệ = 3:2 đc dd A có X dư.Trung hoà 1lít A cần 40 g KOH 28%
trộn X và Y theo tỉ lệ = 2:3 đc dd B có Y dư.Trung hoà 1lít B cần 29,2 g HCl 25%
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

Cốc 1: nCaCO3 = 25/100 = 0,25 ( mol )
2HCl + CaCO3 ------> CaCl2 + CO2 + H2O
---------0,25---------------------0,25
Khối lượng cốc 1 tăng thêm là : 25 - 0,25.44 = 14 (g)
Cốc 2: 2Al + 3H2SO4 -----> Al2(SO4)3 + 3H2
---------y----------------------------------------1,5y
Để 2 cốc có khối lượng bằng nhau thì cốc 2 cũng phải tăng 14(g)
\Leftrightarrow 14 = 27y - 3y => y = 7/12 ( mol)
=> a=7/12 x 27 = 15,75 (g)
Các bạn ơi chữ THANKS ở dưới kìa nhấn giùm nha!!!:D:D:D
 
M

manhha2010

bạn tekila sai rùi!
công thức A2Ox là đúng!
do õi luôn có hoá trị là 2
nên khi biện luận ta chỉ lấy các giá trị từ 1----->3
 
B

bdhn_1995

nếu muốn đạt dc điểm tối đa thì đặt CT AxOy là đúng nhất. chưa thể nói Oxi luôn hóa trị 2 dc(Fe3O4):D:D:D
 
M

manhha2010

do Fe3O4 chỉ là công thức hóa hợp của Feo và Fe2O3 thôi nên việc gọi A2Ox là đúng
 
Top Bottom